เพื่อความเท่าเทียม! ซาอุฯ ยกเลิกกฎหมายห้ามผู้หญิงขับรถแล้ว มีผลบังคับใช้ปีหน้า

เป็นการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่อีกครั้งในประเทศซาอุดิอาระเบีย หลังจากรัฐบาลประกาศเมื่อวันที่ 26 กันยายน ที่ผ่านมาว่า หญิงชาวซาอุดิอาระเบียจะสามารถขับรถได้เอง โดยจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 28 มิถุนายน 2018 เป็่นต้นไป แต่ในช่วงเวลานี้ หญิงซาอุฯจะยังต้องปฏิบัติตามกฎหมายปัจจุบันอย่างเคร่งครัดอยู่เสมอ คือไม่สามารถเดินทางออกจากบ้านโดยไม่มีผู้ติดตามเพศชายไปด้วย ทั้งนี้ รัฐบาลยังไม่ได้ระบุว่า ขั้นตอนการทำใบขับขี่รวมทั้งขับรถออกไปนอกสถานที่ จำเป็นต้องมีผู้ติดตามเพศชายไปด้วยหรือไม่

AFP

ก่อนหน้านี้ที่มีการสั่งห้ามไม่ให้ผู้หญิงขับรถ เพราะเกรงกลัวว่าเมื่อหญิงกับชายพบเจอกันบนถนน อาจจะไม่เหมาะไม่ควรตามกฎหมายอันเคร่งครัดของประเทศ บ้างก็ว่าอารมณ์ของเพศหญิงนั้นแปรปรวน ไม่สามารถตัดสินใจได้เฉียบขาดเหมือนเพศชาย แม้กระทั่งนักปรัชญาชื่อดังคนหนึ่งของซาอุดิอาระเบียยังกล่าวว่า หากให้ผู้หญิงขับรถเอง อาจจะกระทบกระเทือนต่อรังไข่ และอาจจะทำให้มีลูกยาก ซึ่งขัดต่อหน้าที่หลักของสตรีชาวมุสลิม คือให้กำเนิดทายาท เพื่อเพิ่มจำนวนประชากรที่นับถือศาสนาอิสลาม

ในปี 2013 รัฐบาลกำหนดกฎหมายใหม่ ให้สตรีชาวซาอุดิอาระเบีย สามารถปั่นจักรยาน และขี่มอเตอร์ไซค์ได้ แต่ยังต้องสวมชุดอาบายะห์ที่ปกปิดทุกส่วนของร่างกาย และยังต้องมีผู้ติดตามเพศชายคอยดูแลอย่างใกล้ชิดด้วย ต่อมาในปี 2015 หญิงซาอุฯ มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้ง รวมทั้งสามารถลงสมัครเลือกตั้งได้เหมือนผู้ชายเป็นครั้งแรก และเมื่อวันเสาร์ที่ 23 กันยายน ผู้หญิงซาอุฯ ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมงานเฉลิมฉลองการก่อตั้งประเทศ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ผู้หญิงสามารถเข้าร่วมงานเทศกาลรื่นเริงได้โดยไม่ต้องแบ่งแยกเพศก่อนเข้างาน

การเปลี่ยนแปลงที่ให้เพศหญิงมีสิทธิเท่าเทียมเพศชายมากขึ้น แม้จะเพียงทีละนิด แต่ก็เป็นสัญญาณอันดีที่จะทำให้ประเทศขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้ ซึ่งเป็นแนวทางที่มกุฎราชกุมาร Mohammad bin Salman ทรงวางแผนไว้ เพื่อปรับปรุงพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม เพื่อที่เมื่อถึงเวลาที่พระองค์ขึ้นครองราชย์ จะได้ผลักดันให้ซาอุดิอาระเบียเป็นสากลทัดเทียมนานาประเทศ

 

นอกเหนือจากการขับรถ ประเทศซาอุดิอาระเบียยังมีข้อห้ามสำหรับสตรีอีก 5 ข้อ ดังต่อไปนี้

  1. หากจำเป็นต้องเดินทางหรือท่องเที่ยวในประเทศ จำเป็นต้องมีผู้ติดตามเพศชายที่เป็นญาติสนิท เช่น บิดา สามี หรือบุตรชาย เป็นต้น
  2. ไม่สามารถแต่งตัวเพื่อความสวยงามได้ จำเป็นต้องสวมชุดอาบายะห์ที่ปกปิดทุกส่วนของร่างกาย และใช้ผ้าคลุมใบหน้าเวลาออกจากบ้าน
  3. ห้ามอยู่กับชายอื่นที่ไม่ใช่ญาติ หรือพูดคุยกันเป็นระยะเวลานาน รวมทั้งไม่สามารถสนทนากันได้หากไม่มีกิจธุระ
  4. ไม่สามารถเปิดบัญชีธนาคารได้ หากไม่ได้รับการอนุญาตจากสามี
  5. ห้ามทานอาหารในที่สาธารณะ หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ต้องมีผ้าคลุมใบหน้าทุกครั้ง

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

 

COMMENTS