นี่คือปาฏิหาริย์! การเอาชีวิตรอดของคนงาน 33 ชีวิตที่ติดอยู่ในเหมืองที่ชิลีนานกว่า 69 วัน จนได้รับการช่วยเหลืออย่างปลอดภัยทุกคน

เรื่องราวที่โด่งดังของการเอาชีวิตรอดจากอุบัติเหตุเหมืองถล่ม ของคนงานที่ถูกยกย่องให้เป็นหนึ่งในการต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอดที่ทุกคนร่วมใจกัน รอความช่วยเหลือนานกว่า 2 เดือน!

123RF

เหตุการณ์เหมืองแร่ในเมืองในโกเปียโป ประเทศชิลี เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม ปี 2010 กลายเป็นหนึ่งในวันที่ถูกกล่าวขานมากที่สุดครั้งหนึ่ง เมื่อเหมืองชื่อซันโคเซที่อยู่บนเนินเขา เกิดถล่มปิดทางเข้าฝังคนงานกว่า 33 ชีวิตไว้ใต้ดินที่มีความลึกกว่า 700 เมตร โดยเหมืองแห่งนี้ไม่ได้มีมาตรการรักษาความปลอดภัยเท่าไหร่นักและมักจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นอยู่บ่อยๆ แต่ครั้งนี้มันใหญ่กว่าทุกครั้งที่ผ่านมา

การช่วยเหลือเป็นไปอย่างยากลำบากเนื่องจากทางเข้าเหมือง 5 กิโลเมตรเป็นพื้นที่ลาดชันทำให้ทีมช่วยเหลือเสียเวลาค่อนข้างมาก และไม่ทราบชะตากรรมคนงานที่อยู่ด้านล่างได้เลยว่ายังมีชีวิตรอดอยู่หรือไม่ รู้เพียงต้องรีบช่วยเหลือให้เร็วที่สุด ซึ่งกว่าจะนำเครื่องมือขุดเจาะเฉพาะทางจากประเทศสหรัฐฯ และวางแผนการช่วยเหลือ เริ่มขึ้นก็กินเวลาไปหลายวัน จนกระทั่งวันที่ 17 นับตั้งแต่เกิดเหตุ

WIKIPEDIA PD

ทีมกู้ภัยได้รับข้อความจากอุปกรณ์ขุดเจาะที่ทีมกู้ภัยใช้มีกระดาษโน้ตติดเอาไว้ โดยข้อความระบุว่า “คนงานทั้ง 33 คนปลอดภัยดี ตอนนี้ทุกคนหลบอยู่ในห้องนิรภัย” นับเป็นสัญญาณแรกที่ทำให้ทีมกู้ภัยและครอบครัวของคนงานรู้ว่าพวกเขายังปลอดภัยดี

ที่น่าประหลาดใจมากอย่างหนึ่งคือจากการพูดคุยของทีมกู้ภัยกับคนงานพบว่า พวกเขานำโดยหัวหน้าคนงานได้แบ่งมื้ออาหารที่เหลือให้กับคนงานทุกคนเท่าๆ กัน ทุก 2 วัน เป็นปลาทูน่าคนละ 2 ช้อน คุกกี้ครึ่งชิ้น และนมเพียงเล็กน้อย และทุกคนก็เชื่อฟังโดยไม่ขัดขืน ก่อนจะที่ทีมกู้ภัยจะสามารถส่งเสบียงลงมายังพื้นที่ข้างล่างได้และควบคุมอาหารให้ทุกคนมีสภาพสมส่วนสำหรับการช่วยเหลือผ่านช่องขนาดเล็กได้

(ภาพท่อขุดเจาะที่ใช้สำหรับการส่งเสบียงลงไปช่วยเหลือคนงานด้านล่าง)

WIKIPEDIA PD

นอกจากนี้ภาพที่ถูกบันทึกด้วยกล้องที่ส่งไปยังด้านล่าง พวกเขายังมีกิจกรรมแก้เซ็งไม่ว่าจะเป็นการเล่นไพ่ ทอยลูกเต๋า หรือโดมิโน ในระหว่างรอความช่วยเหลืออีกด้วย

จนกระทั่งวันที่ 13 ตุลาคมปี 2010 ทีมกู้ภัยสามารถช่วยเหลือคนงานคนแรกขึ้นมาได้สำเร็จ ผ่านแคปซูลขนาดเล็กที่หย่อนลงไปข้างล่างแล้วดึงขึ้นมาอย่างช้าๆ ซึ่งใช้เวลาดึงคนงานขี้นมาทีละคนเป็นเวลา 1 วันเต็มๆ นับรวมเวลาตั้งแต่เกิดเหตุนานถึง 69 วัน ที่ชายกว่า 33 ชีวิตต้องอาศัยอยู่ในพื้นที่เล็กๆ ใต้ดิน

แม้การช่วยเหลือในครั้งนี้จะใช้งบประมาณไปมากกว่า 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 665 ล้านบาท) แต่เทียบไม่ได้กับคำชื่นชมจากทั่วโลก ซึ่งนับเป็นหนึ่งในเหตุการณ์กู้ภัยที่ถูกพูดถึงมาจนทุกวันนี้ เรื่องราวการรอดชีวิตของ 33 คนงานนี้ เคยถูกนำไปดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ในเรื่อง The 33 ที่บอกเล่าเหตุการช่วยเหลือสุดเหลือเชื่อไว้เมื่อปี 2015 มาแล้วด้วย

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS