‘เรือมนุษย์’ โทษประหารสุดทรมานแห่งเปอร์เซียจนนักโทษต้องร้องว่า “ฆ่าฉันให้ตายเสียยังดีกว่า”

โทษประหารในสมัยโบราณนั้นเป็นที่รู้กันดีว่าแต่ละอย่างนี่รับประกันโหดได้เลยว่านักโทษประหารนั้นจะต้องรับความทรมานให้สาสมกับความผิดที่ทำลงไปก่อนที่จะลาโลกนี้ไปสู้ความสบาย เหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่าความเชื่อของคนโบราณเกี่ยวกับความตายนั่นคือการปลดปล่อยวิญญาณให้ไปสู่ภพภูมิที่ไม่ต้องมีความทรมาน หากการประหารจบลงด้วยความรวดเร็วก็จะถือว่าผู้นั้นจะไม่ได้รับการลงโทษที่สาสมกับความผิด ดังนั้นเราจึงจะได้เห็นโทษประหารที่เพียงแค่อ่านและจินตนาการตามก็เจ็บปวดแล้ว

อาณาจักรเปอร์เซียก็เป็นอีกอาณาจักรหนึ่งที่มีความเชื่อแบบนี้เช่นกัน ถ้าใครเคยอ่านที่เราเอามานำเสนอก็จะเห็นได้ว่ามีแต่โทษโหดๆ ทั้งนั้น เช่น ถลกหนังมาทำเก้าอี้ (อ่าน คลิก) ฉีกร่างด้วยต้นไม้ (อ่าน คลิก) แต่วันนี้เราจะพาไปดูอีกหนึ่งวิธีที่นักโทษประหารจะต้องลิ้มรสความทรมานจนถึงขีดสุดกว่าจะขาดใจตาย จะเป็นการประหารด้วยวิธีใดนั้นเลื่อนลงไปพบความสยองได้เลย

VIRALNOVA.COM

การประหารวิธีนี้มีชื่อเรียกว่า “Scaphism” ซึ่งมีความหมายว่า “เรือ” นักโทษประหารด้วยวิธีนั้นจะทำความผิดใหญ่ๆ เช่น ปล้นและฆ่าเจ้าทรัพย์ ดักปล้นคาราวานสินค้าของทางการ หรือคดีอุกฉกรรจ์ต่างๆ เมื่อถูกจับมาได้แล้วก็มักจะถูกตัดสินให้ประหารชีวิตด้วยวิธีนี้ ขั้นตอนในการประหารจะเริ่มต้นด้วยการนำอุปกรณ์สำคัญนั่นก็คือเรือพายขนาดเท่ากับตัวคนขึ้นมาจากน้ำจำนวนสองลำ นักโทษจะถูกนำลงไปนอนในเรือในพื้นเรือโดยให้กางแขนและขาออกจากนั้นก็จะนำเรืออีกลำมาครอบ ซึ่งนักโทษจะโผล่แขนขาและหัวออกมาเพียงเท่านั้น

ขั้นตอนต่อไปเพชฌฆาตก็จะนำค้อนมาทุบที่ข้อศอก เข่า และข้อเท้าของนักโทษให้ปริออกแต่ไม่ให้ขาดออก หลังจากนั้นก็จะใช้น้ำผึ้งที่เตรียมมาทาไปตามเนื้อตัวของนักโทษจนชุ่มเป็นอันเสร็จสิ้นการเตรียมการ เรือก็จะถูกแบกไปวางไว้ที่ชายป่าหรือในน้ำ ความทรมานของโทษนี้ก็คือเหล่าแมลงต่างๆ จะแห่แหนกันมาตอมที่น้ำผึ้งที่ทาอยู่ตามตัว

123RF

โดยเฉพาะ มด ผึ้ง ต่อ แตน ซึ่งถือว่าเป็นแมลงที่ผู้คิดค้นต้องการที่จะให้บินมา แมลงพวกนี้ก็จะพากันรุมตอมทั้งต่อยและกัดกินเนื้อของนักโทษประหารให้ได้รับความเจ็บปวดและทรมานยังไม่รวมถึงแผลที่ปริออกที่จะเรียกแมลงวันแมลงหวี่ให้มาตอมและไข่ไว้ในแผล หากนักโทษคนไหนก่อกรรมไว้เยอะก็จะได้รับบริการพิเศษคือการป้อนนมผสมน้ำผึ้ง ซึ่งจะทำให้นักโทษท้องเสียและถ่ายออกมาเหมือนกับการประหารด้วยการ ”ขังไว้ในถังขี้” (อ่าน ทัณฑ์ประหารแบบฮาร์ดคอร์..ปล่อยให้ตายช้าๆ ใน ‘ถังขี้’) ซึ่งของเสียที่นักโทษปล่อยออกมานั้นจะเกรอะกรังอยู่บริเวณรูทวาร เหล่าแมลงวันก็จะมาตอมและชอนไชเข้าไปด้านใน

วิธีนี้กว่านักโทษจะเสียชีวิตก็กินเวลากว่า 2 อาทิตย์ เพราะเพชฌฆาตจะทำการป้อนน้ำป้อนอาหารให้กินเป็นระยะๆ เพื่อให้เสพความทรมานช้าๆ จนนักโทษต้องอ้อนวอนขอให้เพชฌฆาตฆ่าให้ตายซะยังดีกว่า

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS