มหัศจรรย์พรรณพืช! รู้จักเห็ดประหลาดที่หน้าตาเหมือนหลุดออกมาจากหนังไซไฟ

เห็ดเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีประโยชน์ต่อมนุษย์ มันเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนไร้ไขมัน และมีสรรพคุณทางยาที่ถูกนำมาใช้ในวงการแพทย์ เห็ดประกอบไปด้วยก้านเห็ดและดอกเห็ดในรูปร่างและสีสันที่เรียกว่ามีความหลากหลายมากที่สุดชนิดหนึ่งของโลก นอกจากเห็ดธรรมดาที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันในครัวอยู่แล้ว โลกเรายังได้รังสรรค์เห็ดที่มีหน้าตาเหมือนหลุดออกมาจากหนังไซไฟที่เห็นแล้วทั้งสวยทั้งน่าขนลุกในคราวเดียวกัน

WIKIPEDIA CC JOE MABEL

1. Lobster Mushroom หรือเห็ดลอบสเตอร์, เห็ดกุ้งมังกร ที่จริงมันไม่ใช่เห็ดแต่เป็นเชื้อราแอสโคไมซีเตปรสิตที่โตในเห็ดบางชนิดแล้วเปลี่ยนให้เห็ดเป็นสีส้มแดงที่เหมือนกับเปลือกของกุ้งลอบสเตอร์ เห็ดชนิดนี้สามารถรับประทานได้มีกลิ่นคล้ายหอย

WIKIPEDIA CC © HANS HILLEWAERT

2. Giant Puffball หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่าพัฟบอล เป็นเห็ดที่พบได้ทั่วไปในยุโรป หน้าตาของมันเป็นก้อนกลมๆ เนื้อนุ่ม สีขาวซึ่งเป็นที่มาของชื่อ

เห็ดพัฟบอลขนาดใหญ่มีเส้นผ่านศูนย์กลางถึง 50 เซนติเมตรและสามารถระเบิดเพื่อกระจายสปอร์ที่อยู่ด้านในเพื่อขยายพันธุ์ต่อได้ เห็ดพัฟบอลเป็นเห็ดที่สามารถรับประทานได้

WIKIPEDIA CC LALALFDFA

3. Mycena chlorophos เป็นเห็ดที่เรืองแสงได้เองตามธรรมชาติ มีลำต้นขนาดเล็กขึ้นอยู่กันเป็นกลุ่ม ในตอนกลางวันมันจะเป็นเห็ดสีน้ำตาลอ่อน มีกลิ่นคล้ายแอมโมเนีย จะเรืองแสงในเวลากลางคืนเพื่อล่อแมลงให้ช่วยกระจายสปอร์ออกไป

WIKIPEDIA CC DAN MOLTER

4. Indigo milk cap หรือที่รู้จักกันในชื่อเห็ดหมวกนมอินดิโก เป็นเห็ดที่มีหน้าตาสวยงามมีสีฟ้าคราม ดอกเห็ดมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 15 เซนติเมตร หากเราทำการตัดเห็ดชนิดนี้จะมีของเหลวสีฟ้าไหลออกมา เห็ดชนิดนี้แม้จะเป็นสีน้ำเงินแต่ก็สามารถรับประทานได้ อาจมีรสขมและมีความเผ็ดร้อนเล็กน้อย

WIKIPEDIA CC JIM CHAMPION

5. Bearded Tooth Mushroom หรือชื่อเห็ดหัวลิง, เห็ดปุยฝ้ายในภาษาไทย เป็นเห็ดที่กินได้และเป็นยา มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาเหนือยุโรปและเอเชีย มันจะเติบโตบนต้นไม้เป็นกลุ่มก้อนขนาดใหญ่และมีเส้นสีขาวห้อยออกมาเหมือนหนวด

WIKIPEDIA CC HANNES GROBE

6. Shaggy Ink Cap เห็ดหมวกหมึกขนเป็นเห็ดที่หน้าตาแปลกประหลาดเหมือนกับมียางพิษไหลเยิ้มอยู่ที่หมวกเห็ด พบเจอได้ในป่า ทุ่งหญ้า หรือแม้แต่ในสนามหญ้า

เห็ดหมวกหมึกขนเมื่อโตขึ้นมาในตอนแรกดอกเห็ดจะเป็นสีขาวมีทรงรี และเมื่อมันเริ่มแก่บริเวณขอบของดอกเห็ดก็จะกลายเป็นของเหลวสีดำ

WIKIPEDIA CC BERNYPISA

7. Bleeding Tooth Fungus หรือเห็ดฟันเลือด พบในอเมริกาเหนือ ยุโรป เกาหลีและอิหร่าน มีขนาดประมาณ 4-10 เซนติเมตร ดอกเห็ดมีสีขาวอมชมพู มียางสีแดงที่เหมือนกับเลือดไหลออกมาจึงมีชื่อว่าเห็ดฟันเลือด เห็ดชนิดนี้แม้จะมีหน้าตาน่ากลัวแต่มีประโยชน์ทางการแพทย์เพราะสารสกัดจากเห็ดฟันเลือดช่วยป้องกันการจับตัวของเลือดคล้ายกับ heparin

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS