นักวิจัยขัดจังหวะ! บอกการเลือกคู่ครองไม่ใช่เรื่อง ‘พรหมลิขิต’ แต่เป็นวิทยาศาสตร์ล้วนๆ โห คนกำลังโรแม้นซ์ ว่าแต่เพราะอะไร มาดู

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคโลราโด ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเลือกคู่ครองของคนเรา ที่หลาย ๆ คนเชื่อว่ามันเป็นเรื่องพรหมลิขิตหรือความบังเอิญ แท้จริงแล้วมันเป็นเรื่องของวิทยาศาสตร์ล้วน ๆ ซึ่งสามารถอธิบายได้

Science-Couple

 

แมทธิว เคลเลอร์ นักวิจัยทางพันธุกรรมและพฤติกรรมของมหาวิทยาลัยโคโลราโด ได้ออกมาเผยว่าจากการสำรวจจากกลุ่มคู่สมรสในอเมริกาพบว่าหลาย ๆ คู่มีพฤติกรรมคล้ายคลึงกันมาก

ทฤษฏีดังกล่าวสอดคล้องกับสิ่งที่ แมทธิว โรบินสัน นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย ที่ยกข้อมูลการสำรวจว่าจากการสำรวจข้อมูลคู่สมรสกว่าหมื่นคู่ในทวีปยุโรป พบว่าการที่คนเราจะตัดสินใจแต่งงานกับใครสักคนนั้นไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เป็นการศึกษาจากพฤติกรรม นิสัย ลักษณะทางกายภาพ ความสูง หรือแม้กระทั่งดัชนีมวลกาย (BMI) กันเลยทีเดียว

ข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลเชิงวิทยาศาสตร์ที่ยืนยันว่า มนุษย์จะเลือกคู่ครองที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับตนเองมากที่สุดเพื่อสืบสกุล และถ่ายทอดดีเอ็นเอและพันธุกรรมไปยังรุ่นลูก ซึ่งทำให้พวกเขามีพฤติกรรมและลักษณะนิสัยคล้ายคลึงพ่อแม่นั่นเอง

ทั้งนี้ นักวิจัยยังเผยด้วยว่า นอกเหนือจากข้อมูลด้านพฤติกรรมและลักษณะทางกายภาพ คู่รักจำนวนไม่น้อยเลือกคู่ครองจากทัศนคติในหลาย ๆ ด้านที่สอดคล้องไปในทางเดียวกันอีกด้วย

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS