แด่มนุษยชาติ! นักวิทย์ฯ พบวิธีสร้าง “เลือดเทียม” แบบใหม่ได้สำเร็จ ที่จะสามารถช่วยเหลือคนทั้งโลกได้ น่าสนใจมาก มาดู

123RF

ทีมงานนักวิทยาศาสตร์จาก University of Bristol ร่วมมือกับ NHS Blood and Transplant พัฒนาวิธีการผลิตเลือดเทียมครั้งสำคัญได้อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ซึ่งในทางเทคนิคแล้วหากมีเทคโนโลยีที่มีขนาดใหญ่จะสามารถสร้างได้อย่างไม่จำกัด โดยเฉพาะกับผู้ที่มีกรุ๊ปเลือดหายาก

ผลการศึกษาครั้งนี้ถูกตีพิมพ์ลงในวารสาร Nature Communications ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการสร้าง “เลือดเทียม” ที่มีประสิทธิภาพภายในห้องทดลองได้สำเร็จ ซึ่งแตกต่างจากวิธีเดิมๆ ที่เคยสร้างมาก่อนหน้านี้

โดยใช้การดักจับเซลล์ต้นกำเนิดระหว่างการเจริญเติบโต แล้วกระตุ้นให้สร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงขึ้น (เม็ดเลือดทั้งหมดพัฒนามาจากเซลล์ต้นกำเนิด) ซึ่งพบว่าเซลล์เม็ดเลือดแดงหนึ่งเซลล์จะสร้างได้ไม่เกิน 50,000 เซลล์ แต่ด้วยวิธีนี้สามารถสร้างได้อย่างไม่จำกัดเพราะเซลล์เม็ดเลือดแดงเหล่านี้สามารถเพาะเลี้ยงได้เรื่อยๆ

BRISTOL.AC.UK

อย่างไรก็ตามยังการผลิตเลือดเทียมในลักษณะนี้ทำได้ช้า ซึ่งการถ่ายเลือดของมนุษย์ในแต่ละครั้งนั้นจะต้องใช้เซลล์เม็ดเลือดแดงถึง “ล้านล้าน” เซลล์ รวมถึงยังมีราคาที่สูงกว่าเลือดที่ได้รับบริจาคทั่วไป เพราะเลือดที่ได้นั้นปราศจากเชื้อโรคและสร้างได้ในปริมาณที่น้อยมากด้วยเครื่องมือที่มีอยู่ขณะนี้

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าการค้นพบครั้งนี้หากมือเครื่องมือและงบประมาณที่เพียงพอ ก็จะสามารถสร้างเลือดเทียมที่สามารถช่วยชีวิตคนทั้งโลกได้

ที่มา : BRISTOL.AC.UK
เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS