SpokeDark : เมื่อนายพลปราลยัคกินยาพิษตายกลางศาล นี่คือที่มาที่ไปของมหาสงครามบอสเนีย

เรื่องราวของนายสโลโบดาน ปราลยัค อดีตนายพลชาวบอสเนียที่ก่อเหตุดื่มยาพิษฆ่าตัวในระหว่างการพิจารณาโทษกรณีอาชญากรสงคราม ซึ่งนายปราลยัคนั้นถูกกล่าวหาว่าปล่อยให้เกิดการสังหารหมู่เกิดขึ้นในบอสเนีย ทั้งๆ ที่สามารถที่จะยับยั้งได้แต่นายปราลยัคก็ไม่ใช้อำนาจที่ตนเองมียับยั้งไม่ให้มีการสังหารหมู่ชาวบอสเนียที่เป็นมุสลิม

ต้นกำเนิดของเหตุการณ์นี้ต้องย้อนกลับไปในยุคที่สหภาพโซเวียตนั้นล่มสลาย ทำให้ประเทศยูโกสลาเวียที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียตนั้นเกิดการแบ่งแยกดินแดนออกมา โดยประเทศโครเอเชีย และสโลเวเนียได้แยกตัวออกมาก่อน และตามมาด้วยบอสเนียได้ประกาศแยกตัวออกมาจนทำให้เซอร์เบียที่ถือว่าตนเองนั้นเป็นประเทศมหาอำนาจในกลุ่มประเทศยูโกสลาเวียเก่าเกิดความไม่พอใจที่บอสเนียนั้นจะแยกดินแดนออกมา จึงได้มีการประกาศการโจมตีทุกดินแดนที่แยกตัวออกไป

แต่ดินแดนที่เรียกได้ว่าถูกย่ำยีรุมสกรัมจนเละที่สุดก็คือบอสเนีย สาเหตุก็เป็นเพราะว่าในบอสเนียนั้นมีกลุ่มชาติพันธุ์หลักๆ อยู่ทั้งหมด 3 กลุ่มได้แก่ ชาวบอสเนียเชื้อสายโครแอต ชาวบอสเนียเชื้อสายเซิร์บ และชาวบอสเนียที่เป็นมุสลิม ซึ่งสองกลุ่มแรกต่างต้องการที่จะให้ดินแดนบอสเนียเข้าไปรวมกับกลุ่มชาติพันธุ์ของตนเอง แต่ชาวบอสเนียมุสลิมนั้นต้องการที่จะแยกเป็นเอกเทศ สงครามสามก๊กแห่งบอสเนียก็เริ่มขึ้น แต่เมื่อสงครามดำเนินมาระยะหนึ่ง กลุ่มบอสเนียโครแอตและกลุ่มบอสเนียเซิร์บได้ทำข้อตกลงลับๆ สงบศึกหันมาจับมือกันรุมถล่มชาวบอสเนียมุสลิมอยู่ฝ่ายเดียวจนกลายเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวบอสเนียมุสลิม

ระยะเวลากว่า 4 ปีที่สงครามกลางเมืองบอสเนียได้ดำเนินไปมีผู้เสียชีวิตไปกว่า 100,000 คน และ 60% ของผู้เสียชีวิตนั้นเป็นชาวบอสเนียมุสลิม สงครามสิ้นสุดในปี 1997 โดยการไกล่เกลี่ยของประเทศมหาอำนาจ ซึ่งให้ทั้ง 3 ฝ่ายทำข้อตกลงหยุดยิงและแบ่งพื้นที่ให้กับทั้ง 3 กลุ่มอิงตามเขตของชาติพันธุ์แต่เดิม โดยอยู่ภายใต้รัฐบาลของบอสเนีย ผู้คนสามารถที่จะเดินทางไปเขตไหนก็ได้อย่างมีอิสระ

โดยสงครามครั้งนี้นั้นถือว่าเป็นหนึ่งในสงครามที่รุนแรงที่สุดนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งสิ่งที่ได้มาจากหลังสงครามสิ้นสุดนั้นมันทำให้คิดว่า “มันคุ้มจริงๆ หรือที่มาสู้รบกันโดยที่ผลลัพธ์ที่ได้นั้นมันก็สามารถที่จะได้มาด้วยการตั้งโต๊ะคุย”

ส่วนบรรดาผู้นำในเหตุการณ์ครั้งนั้นต่างถูกนำตัวมาดำเนินคดี โดยนายปราลยัคนั้นถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ปล่อยปละให้เกิดการสังหารหมู่ ในสายตาของผู้สูญเสียนั้นนายปราลยัคถูกวาดภาพให้เป็นดั่งปีศาจร้ายแต่ในสายตาของชาวบอสเนียโครแอตนั้นนายปราลยัคนั้นถือว่าเป็นวีรบุรุษของพวกเขาเลยทีเดียว

ส่วนเรื่องราวการกินยาพิษของนายปราลยัคนั้นยังเป็นที่สงสัยอยู่ว่าเหตุใดเขาถึงมียาพิษไว้ในครอบครองไว้ได้

ชมคลิป

SpokeDark : เมื่อนายพลปราลยัคกินยาพิษตายกลางศาล นี่คือที่มาที่…

SpokeDark : เมื่อนายพลปราลยัคกินยาพิษตายกลางศาล นี่คือที่มาที่ไปของมหาสงครามบอสเนีย

โพสต์โดย SpokeDark TV บน 18 ธันวาคม 2017

COMMENTS