SpokeDark : Set zero สุนัขจรจัดจะแก้ปัญหาได้จริงหรือ? แล้วคุณล่ะคิดว่าอย่างไร?

กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักสำหรับโครงการ Set Zero หรือ การกำจัดสุนัขจรจัดให้เป็นศูนย์ เพื่อแก้ไขปัญหาโรคพิษสุนัขบ้าที่กำลังระบาดในช่วงเวลาที่ผ่านมา ซึ่งหลังจากที่มีคนเสนอแนวคิดดังกล่าว ก็ทำให้หลายฝ่ายออกมาแสดงความเห็นทั้งเห็นด้วย และไม่เห็นด้วย ดังนั้นวันนี้เราลองมาสำรวจความคิดเห็นของคนทั่วไปว่าพวกเขาจะมีมุมมองต่อโครงการ Set Zero อย่างไรบ้าง

เห็นด้วยกับโครงการ Set Zero หรือไม่ ?

 • ไม่เห็นด้วย เพราะส่วนตัวเป็นคนเลี้ยงสุนัขอยู่แล้ว หมามันก็ไม่ได้ผิดอะไร และมันเป็นหมาจร เราไม่ควรไปฆ่ามัน
 • ไม่เห็ด้วยค่ะ เพราะว่าสัตว์เลี้ยงก็เป็นสิ่งมีชีวิตเหมือนกัน

 • ไม่เห็นด้วย ผมคิดว่าเราต้องกลับไปมองที่ต้นเหตุว่า จริงๆ แล้วปัญหามันเกิดขึ้นจากอะไร การ Set Zero มันเหมือนมาแก้ปัญหาที่ปลายเหตุมากกว่า
 • ไม่เห็นด้วยเท่าไหร่ การที่เราจะมากำจัดให้หมดไปแบบนั้น มันเหมือนเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เลยดีกว่า

คิดว่าการ Set Zero จะทำให้โรคพิษสุนัขบ้าหายไปจากประเทศได้หรือไม่ ?

 • ก็มีส่วนเกี่ยว แต่คิดว่าสมมติว่าสุนัขหายไป โรคอื่นมันก็มาได้อีก มันก็ไม่จำเป็นว่าต้องฆ่าหมาทั้งหมด

 • มันก็แก้ไม่ได้ทั้งหมดอยู่ดี เพราะว่าโรคพิษสุนัขบ้ามันไม่ได้เกิดที่หมาอย่างเดียว คือสัตว์อย่างอื่นมันก็เกิดได้
 • ก็อาจจะทำให้ลดน้อยลง แต่ก็น่าจะมีทางออกที่ดีกว่านี้

เห็นด้วยหรือไม่ เมื่อก่อนหน้านี้มีคนเสนอให้เก็บภาษีสัตว์เลี้ยง ?

 • ผมไม่เห็นด้วยนะครับ เพราะว่ามันเหมือนเป็นการผลักภาระไปให้ครอบครัวที่ค่อนข้างจะไม่ได้ร่ำรวย พอคนเหล่านั้นไม่มีเงินเสียภาษี ก็อาจจะนำสุนัขไปปล่อยตามวัด แล้วก็เหมือนผลักภาระไปทางวัดอีก
 • ขอพูดตามตรงนะ โคตรไม่เห็นด้วยเลย เพราะเก็บไปมันก็ไม่ได้ช่วยอะไรขึ้นมาเลย

 • เห็นด้วยค่ะ เพราะคิดว่าเจ้าของที่เลี้ยงสัตว์ เขารักสัตว์อยู่แล้ว เขาก็คงยอมที่จะเสียภาษีอยู่แล้ว แล้วถ้าเราจ่ายภาษีไปแล้วทำให้สุนัขจรจัดมีชีวิตที่ดีขึ้น ก็เห็นด้วย

คิดว่านอกจาก Set Zero จะมีวิธีใดที่ทำให้โรคพิษสุนัขบ้าหยุดระบาดได้?

 • อย่างแรกต้องรณรงค์ฉีดวัคซีน แล้วก็ต้องให้ทุกภาคส่วนช่วยกันใส่ใจให้เยอะๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนเลี้ยง หากเราจะเลี้ยงสุนัขสักตัวไม่ใช่ว่าเราจะเลี้ยงเพราะน่ารัก แต่เราต้องใส่ใจพาไปฉีดวัคซีนและต้องรับผิดชอบดูแลไม่ให้สุนัขที่เลี้ยงไปสร้างความเดือดร้อนให้คนอื่น แล้วก็ต้องดูแลให้ตัวสุนัขเองแข็งแรงด้วย

โดยวันนี้เราได้มีโอกาสพูดคุยกับ สพ.ญ.ศุภนุช เดชาวัฒนากุล หรือ คุณหมอจ๋า โดยคุณหมอจ๋าจะเป็นผู้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้าและโครงการ Set Zero

โครงการ set zero มีที่มาจากโรคพิษสุนัขบ้าระบาดจริงๆ หรือเปล่า ?
คุณหมอจ๋า : จุดเริ่มต้นของโครงการ Set Zero มันอาจจะเคยมีมาก่อนหน้านี้แล้ว แต่ว่าอาจจะยังไม่ได้เป็นกระแส แต่ที่กลับมาเป็นกระแสในครั้งนี้ น่าจะเป็นเพราะสาเหตุของโรคพิษสุนัขบ้า

อยากให้คุณหมอช่วยอธิบายว่าโครงการ Set Zero มีจุดประสงค์อย่างไรบ้าง ?
คุณหมอจ๋า : แปลตามความหมายของ Set Zero ก็คือ การที่กำจัดหรือฆ่าสุนัขจรจัดให้หมดไปจากประเทศ ส่วนเรื่องขั้นตอนหรือวิธีการในการจัดการ ในเวลานี้ก็ยังไม่ได้มีกฎเกณฑ์ หรือว่าระเบียบวิธีออกมาเป็นที่แน่ชัด เพียงแต่ว่ามีการวิพากษ์วิจารณ์กันไปในโลกออนไลน์ค่อนข้างหลากหลาย

หากในอนาคตโครงการ Set Zero มันเกิดขึ้นจริงๆ ในประเทศเรา มันจะส่งผลดีหรือผลเสียอย่างไรบ้าง ?
คุณหมอจ๋า : ข้อดีก็คือ หากโครงการนี้เกิดขึ้นมาจริงๆ แล้วสามารถทำได้จริง ปัญหาเรื่องสุนัขหรือแมวจรจัดก็จะหมดไปจากประเทศไทย ถ้ามองในมุมของคนที่ไม่ได้ชอบสัตว์ เขาก็อาจจะคิดว่าเป็นการดี ในแง่ที่ไม่มีการรบกวนให้รำคาญ หรือว่าเป็นต้นเหตุของการแพร่ระบาดโรคต่างๆ ในส่วนของข้อเสียถ้ามองกันตามความเป็นจริง คือหมอก็มองว่าประเทศของเราก็เป็นเมืองพุทธ การที่เราจะไปจัดการด้วยวิธี Set Zero ขึ้นมาจริงๆ มันก็จะผิดต่อหลักจริยธรรม

ก่อนหน้านี้มีคนเสนอแนวคิดให้เก็บภาษีคนเลี้ยงสัตว์ คุณหมอมองว่ามันจะมีผลดีและผลเสียอย่างไรบ้าง ?
คุณหมอจ๋า : 
หมอมองว่ามันเป็นผลดีค่อนข้างมากกับประเทศเรา เพราะว่าหมอมองว่าในประเทศของเราตอนนี้ ผู้เลี้ยงสัตว์ยังขาดความรับผิดชอบในหลายๆ คน ในส่วนที่ดีก็มี แต่ส่วนที่แย่ค่อนข้างเยอะกว่า การที่มีภาษีคนเลี้ยงสัตว์ หมอก็คิดว่าน่าจะช่วยอุรอยรั่วตรงนี้ได้ เพราะว่าอย่างน้อยก็คือคนที่จะเลี้ยงก็ต้องมีความรับผิดชอบส่วนนึง

คุณหมอจ๋า : ส่วนของข้อเสีย ถ้าเราเก็บภาษีขึ้นมาตอนนี้เลย หมอมองว่ามันก็จะมีผลเสียในแง่ที่คนที่ยังไม่มีความพร้อมในการจ่ายภาษี อาจจะทำให้เกิดปัญหาการละทิ้งสัตว์เพิ่มขึ้นไปกว่าเดิม หมอจึงมองว่ามันดีในแง่ระยะยาว อาจจะต้องมีการประกาศล่วงหน้าก่อน ให้คนได้เตรียมตัวเตรียมใจกันก่อน

หากโครงการเก็บภาษีคนเลี้ยงสัตว์เกิดขึ้นมาจริงๆ มันจะส่งผลให้คนหันมาเห็นด้วยกับโครงการ Set Zero มากขึ้นหรือไม่ ?
คุณหมอจ๋า : มันอาจจะไม่ได้มีความสัมพันธ์กันโดยตรง แต่ว่าอาจจะเป็นทางอ้อมในแง่ที่ว่า อนาคตต่อไปถ้าเกิดมีการเก็บภาษีขึ้นมาจริง คนที่ไม่มีความพร้อมในการจ่ายภาษี เขาอาจจะต้องมีปัญหาเรื่องการทิ้งสัตว์ หรือหันมาสนับสนุนการ Set Zero มากขึ้น แต่ในระยะยาวหมอมองว่ามันอาจจะคิดแยกส่วนกันได้

คุณหมอเห็นด้วยกับโครงการ Set Zero หรือไม่ ?
คุณหมอจ๋า : ส่วนตัวหมอเองหมอไม่เห็นด้วยกับโครงการ Set Zero ถ้า Set Zero หมายความว่า การกำจัดสุนัขจรจัดให้สิ้นซากไปโดยการฆ่า แต่หาก Set Zero หมายความว่า ทุกภาคส่วนมาร่วมมือกันช่วยดูแลสุนัขจรจัดให้หมดไปจากสังคม หมดในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าต้องไปฆ่า แต่หมายความว่าเอาไปดูแลให้ถูกต้อง ทำหมัน ทำวัคซีน มีที่อยู่ที่อาศัยที่เหมาะสม หมอมองว่า Set Zero แบบนี้น่าจะดีกว่า

SpokeDark : Set zero สุนัขจรจัดจะแก้ปัญหาได้จริงหรือ? แล้วคุณล่ะคิดว่าอย่างไร?

SpokeDark : Set zero สุนัขจรจัดจะแก้ปัญหาได้จริงหรือ? แล้วคุณล่ะคิดว่าอย่างไร?

Posted by SpokeDark TV on Monday, 9 April 2018

COMMENTS