SpokeDark : เที่ยว “ตลาดน้อย” ของอร่อยและจุดถ่ายรูปเพียบ ในบรรยากาศดีๆ แบบกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น

วันนี้ผมจะพาไปเที่ยว แชะ แวะเช็คอิน กินชิวๆ ที่ตลาดน้อย ซอยเจริญกรุง22 กัน

รู้กันหรือเปล่าว่าตรอก ซอกซอยในเมืองกรุงอย่างกรุงเทพฯ เรานี้ มีแหล่งเที่ยวที่ซ้อนตัวอยู่ด้วยอย่างเช่นที่นี่เลย ตลาดน้อย ที่อยู่ในซอยเจริญกรุง 22  ซอยที่ค่อนข้างเล็ก ซึ่งเป็นย่านชุมชนจีน ตลอดสองฝั่งในซอยนั้นยังคงมีบ้านเรือนเป็นตึกแถวที่เก่าแก่เรียงรายกันไป บางตึกเป็นตึกแถวปูนรูปแบบใหม่ บางตึกก็ยังคงเอกลักษณ์คงความเป็นตึกเก่าดั้งเดิมไว้

เดินจากหน้าปากซอยเจริญกรุง 22 เพียงไม่กี่ก้าว มีร้านขนมขึ้นชื่อแห่งตลาดน้อย 1 ร้าน นั่นคือ กะหรี่ปั๊บคุณปุ๊ เรียกได้ว่าอร่อยขึ้นชื่อ จนหลายรายการมาถ่ายทำ

กระหรี่ปั๊บคุณปุ๊ (รัชนี แซ่เตีย)  มีดีที่แป้งบางไม่อมน้ำมัน ไส้ไก่เขาดีงามปรุงรสด้วยผงกะหรี่ มันฝรั่งบด พริกไทย ไส้ไก่แล้วยังมีไส้เผือกกวน ไส้ถั่วเค็ม ไส้ถั่วหวาน ไส้มะพร้าว และไส้สับปะรด ที่นี่ทำขายแบบสดใหม่ทุกวัน ร้านเปิด 07.00-14.00 น.

จากร้านกะหรี่ปั๊บ เดินเพียงไม่กี่ก้าว จะเจอแยกซึ่งแยกดังกล่าว คือ ซอยวานิช 2 ที่เชื่อมกับซอยเจริญกรุง 22  ให้เลี้ยวซ้ายแล้วเดินมาอีกนิดก่อนถึงตรอกศาลเจ้าโรงเกือก จะเจออีกหนึ่งตำนานร้านอร่อยย่านตลาดน้อย แวะทานก๋วยเตี๋ยวรองท้องซักหน่อย

ร้านเป็ดตุ๋นเจ้าท่า

เป็ดตุ๋นร้านนี้ไม่ธรรมดา คัดเฉพาะเป็ดเนื้อโป๊ยฉ่ายตัวโตๆ นำมาตุ๋นเครื่องยาจีนจนได้เป็ดตุ๋นเนื้อนุ่มหอมอร่อย เมนู มีทั้ง ก๋วยเตี๋ยวเป็ด ข้าวหน้าเป็ด หรือเนื้อเป็ดตุ๋นเป็นจาน เนื้อเป็ดนุ่มอร่อยไม่มีกลิ่นสาบ จนมีความอยากสั่งเฉพาะเป็ดกลับไปทานที่บ้าน

ร้านเปิดจันทร์ – เสาร์ เวลา 09.00 – 16.00 น. หยุดวันอาทิตย์

ตรอกศาลเจ้าโรงเกือก (อยู่ติดกับร้านเป็ดตุ๋นเจ้าท่า) เพราะในซอยนี้มีอะไรให้เราถ่ายภาพเยอะ หากเดินเข้ามาจะเจอภาพเพ้นท์อยู่หลายจุด

 

ศาลเจ้าโรงเกือก

ศาลเจ้าโรงเกือก หรือศาลเจ้าพ่อฮ้อนหว่องกุง ศาลเจ้าฯ แห่งนี้ ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นศาลเจ้าเก่าแก่ที่มีมาแต่สมัยรัชกาลที่ 5 โดยพ่อค้าชาวจีนฮากกา (จีนแคะ) ได้เชิญองค์เจ้าพ่อฮ้อนหว่องกุงจากเมืองจีน มาประดิษฐานบูชาในประเทศไทยเป็นเวลากว่า 100 ปี ในวันตรุษจีนจะมีคนมาไหว้ศาลเจ้าเยอะมาก เพราะที่นี่มีเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยะ ที่ถือว่าเป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภ

 

บ้านโซวเฮ่งไถ่  คฤหาสน์เก่าแก่อายุกว่า 250 ปี

ห่างออกมาจากศาลเจ้าโรงเกือกไม่มากนัก เราก็จะเห็นบ้านสไตล์จีนเก่าแก่หลังหนึ่งที่โดดเด่นและสะดุดตา บ้านหลังนี้ มีชื่อเรียกว่า  บ้าน โซว เฮง ไถ่ คฤหาสน์เก๋งจีนสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์

บ้านหลังนี้เป็นบ้านพักอาศัยของเจ้าสัวสอน(หลวงอภัยวานิช) คหบดีชาวจีนคนสำคัญของชาวชุมชนตลาดน้อยนั่นเอง  สร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบฮกเกี้ยน เป็นหนึ่งในเก๋งจีนที่โอ่อ่าที่สุดในยุคเริ่มกรุงรัตนโกสินทร์ ผังบ้านผสมรูปแบบ “ซื่อเหอหยวน” หรือ “สี่เรือนล้อมลาน”

มีอาคาร 4 ด้านล้อมลานหินกว้าง ด้านหน้าเป็นซุ้มประตูทางเข้า ด้านหลังเป็นเรือนประธาน การก่อสร้างทั้งหมดเป็นแบบโบราณที่ไม่ใช้ตะปู แต่ใช้ไม้แกะสลักในการประกอบทั้งหมด ซึ่งเจ้าของที่สืบเชื้อสายคนปัจจุบันเปิดให้บริการเป็นโรงเรียนสอนดำน้ำ และร้านกาแฟ

 

ธนาคารไทยพาณิชย์แห่งแรก ที่สวยที่สุดในประเทศไทย  

ธนาคารไทยพาณิชย์ ที่สวยที่สุดแห่งนี้ ตั้งอยู่ในซอยวานิช 2 ไม่ไกลจากร้านเป็ดตุ๋นเจ้าท่า เดิมชื่อ สยามกัมมาจล   ตั้งขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5  ก่อนจะเปลี่ยนเป็นธนาคารไทยพาณิชย์ในปัจจุบัน

ตัวอาคารเป็นตึก 3 ชั้น สถาปัตยกรรมแบบโบซาร์ส (Beaux Arts) กับ Neo-Classic ออกแบบโดยนายอันนิบาลเล ริก็อตติ และนายมาริโอ ตามานโญ สถาปนิกชาวอิตาลี ผู้เป็นนายช่างออกแบบรับราชการอยู่ที่กระทรวงมหาดไทย และยังเป็นสถาปนิกชุดเดียวกับที่ออกแบบพระที่นั่งอนันตสมาคม เปิดวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 8.20-14.30น

โบสถ์การหว่า หรือ วัดแม่พระลูกประคำ 

โบสถ์การหว่า หรือวัดแม่พระลูกประคำ  อยู่ไม่ไกลจากธนาคารไทยพาณิชย์ เป็นอีกหนึ่งสถานที่เด่นในย่านตลาดน้อย โบสถ์ตั้งอยู่ภายในโรงเรียนกุหลาบวิทยา

โบสถ์การหว่า เป็นโบสถ์คริสต์เก่าแก่ที่มีความสวยงามตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา มีลักษณะสถาปัตยกรรมการก่อสร้างแบบนีโอโกธิค เป็นสถานที่สำหรับประกอบพิธีกรรมทางศาสนา มีความเป็นมาจะเรียกได้ว่าเก่าแก่พร้อมกับกรุงรัตนโกสินทร์เลยทีเดียว

ภายในโบสถ์รวบรวมจิตรกรรมภาพกระจกสีที่สวยสดงดงาม ทุกภาพบันทึกเรื่องราวเหตุการณ์สำคัญตามคริตคัมภีร์และจารึกรูปนักบุญชื่อดังไว้ด้วย

การเดินทางไปตลาดน้อยซอยเจริญกรุง 22 สามารถเดินทางได้หลายเส้นทาง
รถไฟฟ้าใต้ดิน ลงสถานีหัวลำโพงจากนั้น ต่อรถแท็กซี่มาที่ซอยเจริญกรุง 22
รถไฟฟ้า bts ลงสถานีวงเวียนใหญ่ จากนั้นต่อรถสาธารณะมาที่ ซอยเจริญกรุง 22
รถประจำทาง สาย 1 ,35 ,75 ลงตลาดน้อย สาย 36, 93 ลงสี่พระยา เดินมาอีกนิด
ไม่แนะนำให้นำรถส่วนตัวมาเพราะค่อนข้างหาที่จอดรถยาก

ชมคลิป

SpokeDark : เที่ยว “ตลาดน้อย” ของอร่อยและจุดถ่ายรูปเพียบ ในบรรยากาศดีๆ แบบกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น

SpokeDark : เที่ยว “ตลาดน้อย” ของอร่อยและจุดถ่ายรูปเพียบ ในบรรยากาศดีๆ แบบกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น

โพสต์โดย SpokeDark TV เมื่อ 8 พฤษภาคม 2018

SpokeDark,tib,tibspokedark,แปลก,อร่อย,ต้องลอง,ตลาดน้ำดอนหวาย,คาเฟ่,ลอยน้ำ,คาเฟ่ลอยน้ำ,Floating Space Cafe,นมกุหลาบอัญชัน,เครื่องดื่ม,แม่น้ำท่าจีน,ริมน้ำ,บรรยากาศดี,ข้ามฟาก,ชมวิว,นั่งเรือ,ตลาดน้อย,กรุงเทพ,เยาวราช,เจริญกรุง,กรุงรัตนโกสินทร์,รัตนโกสินทร์,เมืองเก่า,ชุมชน,เจริญกรุง 22,ชาวจีน,กะหรี่ปั๊บคุณปุ๊,เป็ดตุ๋นเจ้าท่า,ก๋วยเตี๋ยวเป็ด,ศาลเจ้า,โรงเกือก,โซวเฮงไถ่,เจ้าสัว,หลวง,คฤหาสน์,เก๋งจีน,เก่าแก่,ธนาคารไทยพานิชย์,สยามกัมมาจล,โบสถ์กาลหว่าร์,วัดแม่พระลูกประคำ

COMMENTS