SpokeDark : เจ๋ง! “แท็กซี่ OK” มาใหม่ มีอะไรใหม่ๆ ในรถบ้างมาดูกันเลยยย

เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยประสบกับปัญหาการโบกแท็กซี่แล้วไม่ไป ไม่ว่าจะเป็นอ้างว่าไปเติมแก๊สบ้าง ไปส่งรถบ้าง ซึ่งปัญหาเหล่านี้กำลังจะหมดไป เมื่อกรมขนส่งทางบก เค้าได้เปิดโครงการใหม่ที่ใช้ชื่อว่า “โครงการแท็กซี่ OK” โดยระบุว่าโครงการดังกล่าวจะมายกระดับมาตรฐานการให้บริการแท็กซี่ไทยให้ดีขึ้น ดังนั้นเราจะพามาดูกันดีกว่าว่าโครงการแท็กซี่ OK จะโอเคสมชื่อหรือเปล่า

ก่อนที่เราจะไปทดลองใช้แท็กซี่โอเคกัน เราได้รับเกียรติจากรองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก ท่านเชิดชัย สนั่นศรีสาคร โดยท่านจะเป็นผู้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับโครงการ แท็กซี่ OK

ก่อนอื่นอยากทราบว่าทำไมถึงเปลี่ยนจากแท็กซี่ธรรมดามาเป็นแท็กซี่ OK

รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก : เนื่องจากทางกรมการขนส่งทางบกต้องการยกระดับการให้บริการ สืบเนื่องจากแท็กซี่เดิมประสบปัญหาในการเรียกใช้บริการ มีการปฎิเสธผู้โดยสาร เราก็เลยกำหนดให้แท็กซี่รุ่นใหม่ที่จะจดทะเบียน ต้องตอดระบบ GPS tracking กำหนดว่าจะต้องมีระบบแสดงตัวตน

หลายๆ คนสงสัยว่าทำไมต้องเปลี่ยนป้ายว่างให้เป็นสีเขียว

รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก : เนื่องจากว่าให้มันเป็นสากล เพราะไฟสีเขียวหมายถึงความปลอดภัย

สำหรับแท็กซี่ OK มีปุ่ม S.O.S อยากให้ช่วยเล่าถึงระบบการทำงานของปุ่มนี้หน่อย
รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก : ภายในรถเรามีกล้อง พอกดแล้วจะมีทั้งสัญญาณภาพและเสียง ไปปรากฎที่ศูนย์วิทยุที่รถนั้นสังกัดอยู่ ถ้าเป็นเหตุร้ายที่ต้องการความช่วยเหลือจริง สูนย์จะต้องส่งสัญญาณนั้นไปยังสถานีตำรวจที่ใกล้เคียง ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาให้ความช่วยเหลือ

ต่อไปในอนาคตจะมีการปรับขึ้นค่าโดยสารของรถแท็กซี่หรือไม่
รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก : เบื้องต้นเราดูต้นทุนที่เข้าสู่ระบบแล้วว่ามีต้นทุนที่เพิ่มขึ้น ถ้าต่อไปผู้ดดยสารที่ใช้บริการแล้วเกิดความพึงพอใจเพิ่มขึ้น เราก็จะให้ความเป็นธรรม

ตอนนี้ก็ถึงเวลาทดลองใช้จริง เราสามารถเรียกรถแท็กซี่ OK ผ่านทางแอปพลิเคชั่น DLT TAXI OK โดยระบุสถานที่ที่จะไป กดจองทันที แล้วรอคนขับแท็กซี่ตอบรับงาน ดดยมีค่าบริการอยู่ที่ 20 บาท

อุปกรณ์ชิ้นแรกที่ติดตั้งในรถแท็กซี่โอเคก็คือ กล้องวงจรปิด โดยเมื่อคนขับแท็กซี่โอเค กดมิเตอร์ กล้องวงจรปิดที่อยู่ในรถก็จะถ่ายภาพของเรา แล้วส่งภาพไปยังศูนย์ให้บริการข้อมูลแท็กซี่

อีกหนึ่งจุดไฮไลท์นั่นก็คือ ปุ่มขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน SOS เมื่อเรากดปุ่มนี้ สัญญาณในระบบจะถูกลิงก์ไปยังศูนย์ให้บริการข้อมูลแท็กซี่ จากนั้นทางศูนย์จะประสานงานติดต่อกลับเข้ามายังตัวรถ เพื่อให้ความช่วยเหลือ

เราลองมาพูดคุยกับผู้ที่ขับรถแท็กซี่ โอเคบ้างดีกว่า ว่าจะรู้สึกอย่างไร หลังจากที่เปลี่ยนมาขับแท็กซี่ OK

เริ่มขับแท็กซี่โอเคมานานหรือยัง ?
คนขับแท็กซี่ OK : 1 เดือนแล้วครับ

ตอนนี้เริ่มคุ้นชินกับระบบต่างๆ ในรถแท็กซี่โอเคแล้วหรือยัง ?
คนขับแท็กซี่ OK : เริ่มคุ้นชินแล้วครับ ทุกอย่างโอเค

ก่อนหน้านี้มีการอบรมเรื่องการใช้ระบบต่างๆ ก่อนมาขับแท็กซี่โอเคหรือไม่ ?
คนขับแท็กซี่ OK : มีครับ ที่ศูนย์ GPS เขาก็จะแนะนำวิธีการใช้

คิดว่าข้อดีของการเปลี่ยนจากแท็กซี่ธรรมดามาเป็นแท็กซี่โอเค คืออะไร ?
คนขับแท็กซี่ OK : คิดว่ามีความเป็รนระบบระเบียบดีขึ้น ไม่สุ่มไม่เสี่ยงต่ออะไรหลายๆ อย่าง แล้วก็จะรัเบียบคนขับรถให้อยู่ในระบบ

เปลี่ยนมาแล้วมีข้อเสียอะไรบ้าง ?
คนขับแท็กซี่ OK : ตอนนี้ยังไม่เห๋นข้อเสียเลย เพราะมันเพิงจะเริ่มต้นได้เดือนเดียว ก็คิดว่าหลังจาก 5-6 เดือนไปแล้ว น่าจะพบปัญหา

ชอบแบบไหนมากกว่ากัน ระหว่างแท็กซี่ธรรมดาที่เคยขับ กับ แท็กซี่โอเค ?
คนขับแท็กซี่ OK : ชอบแท็กซี่โอเค แท็กซี่โอเครุ่นใหม่ ทั้งสภาพรถรุ่นใหม่ และระบบภายในอะไรๆ ก็ดีหมด แต่รถรุ่นเก่าขับไม่ดีเลย

SpokeDark : เจ๋ง! “แท็กซี่ OK” มาใหม่ มีอะไรใหม่ๆ ในรถบ้าง มาดูกันเลยยย

SpokeDark : เจ๋ง! “แท็กซี่ OK” มาใหม่ มีอะไรใหม่ๆ ในรถบ้าง มาดูกันเลยยย

Posted by SpokeDark TV on Tuesday, 27 February 2018

COMMENTS