SpokeDark : ใกล้กรุงวันเดียวเที่ยวได้ ตามรอยบุพเพสันนิวาส ที่วัดไชยวัฒนาราม

กลายเป็นกระแสฟีเวอร์อยู่ในช่วงเวลาที่ผ่านมา สำหรับ “แม่หญิงการะเกด” และ “คุณพี่หมื่นสุนทรเทวา” จากละครเรื่อง “บุพเพสันนิวาส” ที่ทำเอาคอละครต่างพูด “ออเจ้า” ตามกันทั้งบ้านทั้งเมือง ดังนั้นวันนี้เราจะพาไปชมสถานที่ถ่ายทำฉากสำคัญในละครเรื่องนี้ นั่นก็คือ “วัดไชยวัฒนาราม” จะสวยงามขนาดไหน ตามมาชมกันเลย

วัดไชยวัฒนาราม หรือ วัดชัยวัฒนาราม เป็นวัดเก่าแก่สมัยอยุธยาตอนปลายในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตั้งอยู่ที่ ตำบลบ้านป้อม อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา บริเวณริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ทางฝั่งตะวันตกนอกเกาะเมือง

วัดไชยวัฒนารามเป็นสถานที่ที่ใช้ในการถ่ายทำฉากสำคัญในละครเรื่องบุพเพสันนิวาส เช่น ฉากที่วิญญาณของแม่หญิงการะเกดและเกดสุรางค์มาพบกันที่วัดแห่งนี้ โดยวัดไชยวัฒนารามเป็นวัดในสมัยอยุธยาตอนปลาย และได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานของชาติอีกด้วย

สำหรับวัดไชยวัฒนารามเป็นพระอารามหลวง ที่ถูกสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าปราสาททอง พ.ศ. 2173 เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระมารดา และเฉลิมพระเกียรติพระองค์ที่มีชัยต่อการรบกับเขมร โดยวัดไชยวัฒนารามเป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมที่แตกต่างจากวัดอื่นๆ ใน จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งวัดไชยวัฒนารามยังได้รับการบูรณะอย่างต่อเนื่องจากกรมศิลปากรจนถึงปัจจุบัน

นอกจากนี้ก่อนกรุงแตกในปี พ.ศ. 2310 วัดไชยวัฒนารามได้ถูกแปลงให้เป็นค่ายตั้งรับข้าศึก ซึ่งหลังการเสียกรุงครั้งที่ 2 วัดไชยวัฒนารามได้ถูกปล่อยทิ้งร้างเรื่อยมา แต่ในปี พ.ศ. 2530 กรมศิลปากร จึงได้เข้ามาบูรณะจนแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2535

สถาปัตยกรรมที่น่าสนใจภายในวัดประกอบด้วย พระปรางค์ศรีรัตนมหาธาตุ เป็นปรางค์ประธานของวัด มีลักษณะเป็นปรางค์ทรงจตุรมุข บนสุดเป็นทรงดอกบัวตูม ยอดขององค์ปรางค์ทำเป็นรัดประคตซ้อนกัน 7 ชั้น รูปแบบคล้ายกับปรางค์ในสมัยอยุธยาตอนต้น

อีกหนึ่งสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจภายในวัดก็คือ ระเบียงคต คือส่วนที่เชื่อมเมรุทั้ง 4 ทิศเข้าด้วยกัน ซึ่งภายในระเบียงคตประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัยที่เคยลงรักปิดทองจำนวน 120 องค์ เป็นเสมือนกำแพงเขตศักดิ์สิทธิ์ปัจจุบันถูกตัดเศียรไปเกือบหมด เหลือเพียงไม่กี่องค์ที่ยังคงมีเศียรอยูเท่านั้น

วัดไชยวัฒนารามเปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.00 – 18.30 น. โดยคิดค่าเข้าชมสำหรับคนไทย 10 บาท ส่วนชาวต่างชาติค่าเข้าชมอยู่ที่ 50 บาท ซึ่งการเดินทางสามารถนั่งรถไฟไปลงที่สถานีอยุธยา แล้วต่อรถตุ๊กตุ๊กจากหน้าสถานีไปวัดไชยวัฒนารามได้เลย โดยรถตุ๊กตุ๊กคิดค่าโดยสาร 150 บาทต่อ 1 คัน สามารถนั่งได้ 4-5 คน

SpokeDark : ใกล้กรุงวันเดียวเที่ยวได้ ตามรอยบุพเพสันนิวาส ที่วัดไชยวัฒนาราม

SpokeDark : ใกล้กรุงวันเดียวเที่ยวได้ ตามรอยบุพเพสันนิวาส ที่วัดไชยวัฒนาราม

Posted by SpokeDark TV on Thursday, 22 March 2018

COMMENTS