SpokeDark : “วิฬาร์กรุงเทพ” แมวไทยสายพันธุ์ใหม่ที่ถูกค้นพบ น่ารักมาก สีขนเหมือนกาแฟ

เรื่องราวที่เรากำลังจะเสนอต่อไปนี้ต้องถูกใจทาสแมวอย่างแน่นอน เพราะเราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ “วิฬาร์กรุงเทพ” ซึ่งเป็นแมวไทยสายพันธุ์ใหม่ที่เพิ่งถูกค้นพบ ส่วนหน้าตาจะน่าเอ็นดูแค่ไหน ตามมาดูกันเลย

ตอนนี้เราก็อยู่กับ “พี่บิว” จากสมาคมแมวไทยโบราณนานาชาติ (TIMBA) และ “พี่บาส” จากแฟนเพจ “แมวสยาม cats of Thailand” ซึ่งจะมาเป็นผู้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับแมวไทยสายพันธุ์วิฬาร์กรุงเทพ

ก่อนอื่นอยากทราบถึงจุดเริ่มต้นของการค้นพบแมวไทยสายพันธุ์ใหม่วิฬาร์กรุงเทพ ว่ามีที่มาอย่างไร

พี่บิว : เริ่มแรกบิวพบแมวตัวนึงชื่อว่า “ไหมทอง” ซึ่งบิวได้รับอุปการะมา บิวรู้สึกว่าสีขนของไหมทองแปลกกว่าแมวที่เราเคยเห็น เพราะปกติตัวเองทำงานเกี่ยวกับวงการแมวไทย จะรู้จักแมวสายพันธุ์เบอร์มีส ท็องกินิส สีขนแมวแบบไหมทองเรายังไม่เคยทราบข้อมูลหรือพบเห็นแมวแบบนี้มาก่อน หลังจากนั้นเราจึงได้มีการตรวจ DNA โดยนำยีนของไหมทอง ส่งไปที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ผลตรวจออกมาเป็นแมวยีนสีดำ นั่นคือเหตุผลว่า เอ๊ะ!! ทำไมต่างประเทศตรวจออกมาเป็นสีดำ ในเมื่อไหมทองเป็นแมวออกสีน้ำตาลอ่อน ไม่ใช่แมวดำ ต่างชาติจึงเริ่มให้ความสนใจในแมวยีนสีนี้เพิ่มมากยิ่งขึ้น เพราะว่าแล็ปในสหรัฐฯ ยังไม่สามารถตรวจหาสีขนของแมวสายพันธุ์นี้ได้

ลักษณะทางกายภาพของแมวไทยสายพันธุ์วิฬาร์กรุงเทพ แตกต่างจากแมวไทยสายพันธุ์อื่นอย่างไร

พี่บาส : ที่เห็นได้ชัดก็คือขนมีสีน้ำตาลอ่อนๆ ออกจะครีม ส่วนของใบหน้า หากสังเกตดีๆ ก็จะเห็นเป็นคล้ายๆ หน้ากากขาว หรือตำแหน่งของคิ้วจะมีลักษณะเป็นสีขาวนั่นเอง โดยส่วนต่อมาคือส่วนของจมูก จมูกจะเป็นสีชมพู และส่วนของอุ้งเท้า ก็จะเป็นสีชมพูเช่นกัน ซึ่งในทาง genetic แล้ว แมวยีนดำจะไม่สามารถมีอุ้งเท้าสีชมพูได้

เพราะเหตุใดจึงตั้งชื่อแมวสายพันธุ์ใหม่นี้ว่า “วิฬาร์กรุงเทพ”

พี่บิว : เริ่มแรกเลยก่อนหน้านี้เราใช้ชื่อว่า “มอคค่า” แต่เราก็ได้เล็งเห็นว่ามันถึงระยะเวลาอันสมควรแล้วที่เราต้องเปลี่ยนให้เป็นชื่อไทย ซึ่งก็มีหลายคนเสนอชื่อเข้ามา เราจึงมาประชุมกับทางกลุ่มว่าเราจะใช้ชื่ออะไรกันดี สุดท้ายก็สรุปได้ว่าใช้ชื่อ วิฬาร์กรุงเทพ เนื่องจากคำว่า “วิฬาร์” แปลว่า “แมว” และในต่างประเทศก็จะมีการเรียกชื่อสายพันธุ์แมวตามเมือง นั่นคือเหตุผลว่าที่เราใช้คำว่า “กรุงเทพ” ในชื่อ เพราะจะได้ง่ายต่อที่ผู้คนจะจดจำว่าแมวตัวนี้มาจากประเทศไทย มาจากรุงเทพ โดยหลังจากที่วิจัยเสร็จแล้ว เราก็อาจจะมีการให้เสนอชื่อใหม่ ซึ่งในอนาคตเราอยากให้ทุกคนช่วยตัดสินว่า เราจะยังใช้ชื่อวิฬาร์กรุงเทพอยู่หรือไม่

ตอนนี้มีหน่วยงานใดเป็นผู้รับผิดชอบ ดูแลเรื่องการขยายพันธุ์

พี่บิว : บิวทำงานอยู่ที่สมาคมแมวไทยโบราณนานาชาติ หรือว่า TIMBA หน้าที่รับผิดชอบของเราก็คือทั้งวิจัย แล้วก็ผสมลูกวิฬาร์กรุงเทพออกมาให้ได้ภายในปีนี้ โดยในส่วนของงานวิจัยในตอนนี้ เรามีนักวิชาการพร้อม แล็ปพร้อม มหาวิทยาลัยพร้อม แต่ตอนนี้เรายังหาทุนอีกส่วนนึง เกี่ยวกับการซื้อสารเคมีนำเข้าจากต่างประเทศ

สำหรับทาสแมวในไทยจะมีส่วนร่วมกับงานวิจัยแมวไทยสายพันธุ์วิฬาร์กรุงเทพได้อย่างไรบ้าง

พี่บาส : หากสงสัยว่าแมวที่เลี้ยงอยู่ หรือพบเจอว่าเป็นแมววิฬาร์กรุงเทพหรือไม่ ส่งรูปมาทาง inbox แฟนเพจ “แมวสยาม cats of Thailand” เพื่อให้ทีมของเราช่วยตรวจสอบช่วยดูกัน

ในอนาคตหากมีผู้สนใจอยากเลี้ยงแมวไทยสายพันธุ์วิฬาร์กรุงเทพต้องทำอย่างไรบ้าง

พี่บิว : สามารถติดต่อมาที่แฟนเพจแมวสยาม cats of Thailand หรือว่าทางเฟซบุ๊กของ TIMBA สมาคมแมวไทยโบราณนานาชาติ โดยแจ้งความประสงค์เข้ามา แล้วทางทีมงานของเราก็จะรวบรวมข้อมูล เพื่อจะค้นหาบุคคลที่เหมาะสมที่จะเลี้ยงแมวไทยสายพันธุ์วิฬาร์กรุงเทพในอนาคต

พี่บาส : สุดท้ายก็อยากให้คนไทยหันมาสนใจแมวไทย ซึ่งตอนนี้ต่างประเทศหันมาให้ความสนใจแมวไทยมากขึ้น โดยเฉพาะแมวไทยสายพันธุ์ใหม่วิฬาร์กรุงเทพ มีที่เดียวในโลกเลยก็ว่าได้ เพราะว่าที่อื่นไม่มี ต้องมีที่ประเทศไทยเท่านั้น

พี่บิว : เราอยากให้คนไทยหันมาอนุรักษ์แมวไทย ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์วิเชียรมาศ โคราช โกนจา ขาวมณี ฝากเพื่อนๆ ทุกคนหันมาอนุรักษ์แมวไทยร่วมกัน

SpokeDark : “วิฬาร์กรุงเทพ” แมวไทยสายพันธุ์ใหม่ที่ถูกค้นพบ น่ารักมาก สีขนเหมือนกาแฟ

SpokeDark : “วิฬาร์กรุงเทพ” แมวไทยสายพันธุ์ใหม่ที่ถูกค้นพบ น่ารักมาก สีขนเหมือนกาแฟ

Posted by SpokeDark TV on Thursday, 15 March 2018

COMMENTS