SpokeDark : พาไปชิมชิลเยาวราชตอนกลางวัน จะแตกต่างกับตอนกลางคืนแค่ไหนมาดูกัน

เมื่อพูดถึงเยาวราช หลายคนคงนึกถึงของกินแสนอร่อย ที่หลายคนมักจะแชร์ลงบนโซเชียล เน็ตเวิร์ค อยู่เป็นประจำ แต่ใครจะไปรู้ครับว่า เยาวราชในตอนกลางวันก็มีสถานที่ท่องเที่ยว ของกิน ให้ได้เดินชิลชิม ไม่แพ้เยาวราชตอนกลางคืน ส่วนเยาวราชในตอนกลางวันจะมีอะไรบ้างไปดูครับ

1. วัดมังกรกมลาวาส
เริ่มต้นกันที่ ‘วัดมังกรกมลาวาส’ หรือวัดเล่งเน่ยยี่ วัดมังกรกมลาวาส ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2414 ทั้งวัดก่อสร้างภายใต้สถาปัตยกรรม แบบจีนตอนใต้ของสกุลช่างแต้จิ๋ว วางแปลนตามแบบวัดหลวง แต่ละวันวัดเล่งเน่ยยี่ จะมีผู้คนแวะเวียนเข้ามาสักการะสิ่งศักสิทธิ์เป็นจำนวนมาก โดยในช่วงปีใหม่ วัดเล่งเน่ยยี่ จะมีผู้คนแวะเวียนเข้ามามากกว่าช่วงเวลาอื่น เนื่องจากทางวัดมีการแก้ปีชง วัดมังกรกมลาวาส หรือวัดเล่งเน่ยยี่ เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 6.00 น. – 18.00 น. หากมีพิธีการสำคัญวันเวลาเปิดปิดอาจมีการเปลี่ยนแปลง


2. บ้านเก่าเล่าเรื่อง
เดินออกจากวัดมังกรกมลาวาส เพียงเล็กน้อย นักท่องเที่ยวก็จะได้พบกับ บ้านเก่าเล่าเรื่พิพิธภัณฑ์เพียงแห่งเดียวในย่านเยาวราช ซึ่งแต่เดิมบ้านเก่าเล่าเรื่องเป็นบ้างของนักแสดงงิ้ว ที่ถูกทิ้งร้างมานาน จนกระทั่งเจ้าของบ้าน และเจ้าของที่ดินผืนนี้ ได้อนุญาตให้ผู้คนที่อาศัยอยู่ในชุมชนเจริญไชย ใช้บ้านหลังนี้เป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดง วิถีชีวิตและความเป็นอยู่ของของชาวบ้านในชุมชนเจริญไชย ที่มีอายุเก่าแก่กว่า 100 ปี นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเยี่ยมชม บ้านเก่าเล่าเรื่อง จะได้พบกับข้าวของเครื่องใช้เก่าๆ รูปภาพเก่าของบุคคล และสถานที่ต่างๆ ในชุมชนเจริญไชย รวมไปถึงชุดและอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ประกอบการแสดงงิ้ว

บ้านเก่าเล่าเรื่อง เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 7.00 น. – 18.30 น. ฟรีค่าเข้าชม นักท่องเที่ยวสามารถอุดหนุนสินค้า ที่จำหน่ายในบ้านเก่าเล่าเรื่อง หรือบริจาคเงิน เพื่อสนับสนุนค่าน้ำ ค่าไฟ และค่าทำนุบำรุงบ้านเก่าเล่าเรื่องได้ครับ

3. ซอยเจริญไชย
และเมื่ออกจากบ้านเก่าเล่าเรื่องนักท่องเที่ยว ก็จะได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในชุมชนเจริญไชย ซึ่งทั้งสองข้างทางจะมีแต่ร้านค้า ที่จำหน่าย “กระดาษไหว้เจ้า” ในรูปแบบต่างๆ เป็นจำนวนมาก และก็ไม่ได้มีแต่กระดาษไหว้เจ้าเพียงอย่างเดียว เพราะยังมีผักและผลไม้ รวมไปถึงสินค้าอื่นๆ จำหน่ายอีกด้วย

4. ร้านบะหมี่จับกัง
นอกจากนี้ซอยเจริญไชย ยังเป็นที่ตั้งของร้านบะหมี่ ในตำนานอย่าง ”บะหมี่จับกัง” ร้านบะหมี่ที่ได้ขึ้นชื่อว่าให้เยอะ แถมราคาก็ถูกแสนถูกส่วนรสชาติจะเป็นยังไงไปชิมพร้อมๆ กัน โดยร้านบะหมี่จับกัง เปิดตั้งแต่ 8.00 – 18.30 น. ใครอยากสัมผัสความอิ่ม ที่เรียกได้ว่าจุกแบบสุดๆ ก็เชิญมาที่ร้านบะหมี่จับกังกันได้เลย

5. ขนมจีบ
เดินออกจากชุมชนเจริญไชย สถานที่ที่เรากำลังจะเดินทางต่อไปก็คือ ร้านขนมจีบเฮียเซี๊ย
อีกหนึ่งตำนานร้านดังแห่งเยาวราช ซึ่งตั้งอยู่บริเวณหน้าวัดมงคลสมาคม โดยขนมจีบร้านเฮียเซี้ย ขายราคาเดียว คือราคาลูกละ 3 บาท ขนมจีบเฮียเซี้ย ขายตั้งแต่เวลา 11.00 – 18.30 หากขายหมดเร็ว ก็จะปิดก่อนเวลาที่กำหนด ดังนั้นช้าหมดอด!!

6. ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ
หยุดเรื่องของกิน และไปศักการะสิ่งศักสิทธิ์กันต่อที่ ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ ซึ่งตั้งอยู่ภายในซอยเจริญกรุง 16 ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ คือศาลเจ้าที่ได้รับการสันนิษฐานว่าจะมีอายุยาวนานที่สุดในประเทศไทย อ้างอิงจากจารึกภาษาจีนที่ระบุว่า ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ ถูกสร้างขึ้นในปี พุทธศักราช 2201 ซึ่งตรงกับสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนกลาง ภายในศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ มีแท่นบูชา เล่งบ๊วยเอี๊ย และภรรยาเป็นแท่นประธาน

นอกจากนี้ทางฝั่งซ้ายมือยังได้ตั้งแท่น เทพเจ้ากวนอู และฝั่งขวามือเป็นแท่นประทับราชินีแห่งสวรรค์ ทั้งนี้ภายในศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ ยังเป็นสถานที่เก็บรักษาวัตถุโบราณ เช่น ป้ายโบราณที่จารึกในราชวงศ์หมิง และ ราชวงศ์หมิง อีกทั้งยังมีกระถางธูป ที่ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ถูกเก็บรักษาอยู่ภายในศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ อีกด้วย ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ เปิดให้เข้าได้ตั้งแต่เวลา 7.00 น. – 17.00 น.

7. หอยทอด
สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์กันเป็นที่เรียบร้อย ที่ที่เราจะเดินทางต่อไปคือ ร้านหอยทอดเท็กซัส ภายในซอยผนุงด้าว โดยร้านหอยทอดเท็กซัส จะตั้งอยู่ภายในซอยเล็กๆ ที่อยู่ตรงข้ามกับ ‘นอนเยาวราช’ ซึ่งร้านหอยทอดเท็กซัส ก็เป็นอีกหนึ่งร้านดังแห่งเยาวราช เพราะเปิดขายมานานกว่า 70 ปี ความเด็ดของร้านหอยทอดเท็กซัส ที่ไม่เหมือนร้านหอยทอดไหนๆ คือหอยตัวโตๆ ที่ใหญ่จนทะลุแป้ง ส่วนรสชาติความอร่อยของหอยทอดเท็กซัส จะเป็นยังไงไปชิมพร้อมกัน ร้านหอยทอดเท็กซัส เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 9.00 – 18.00 น.

8. ลอดช่อง
ปิดท้ายกันด้วยของหวานของ ร้านลอดช่องสิงคโปร์ (เจ้าเก่าสำเพ็ง) ที่ตั้งอยู่ข้างโรงภาพยนตร์สิริรามา ซึ่งใช้เวลาเดินจากร้านหอยทอดเท็กซัส เพียงแค่สามนาทีเท่านั้น ซึ่งร้านลอดช่องสิงคโปร์ (เจ้าเก่าสำเพ็ง) จะมีลอดช่องให้เลือกทานกันทั้งหมด 3 แบบได้แก่ แบบนั่งทานที่ร้าน ขายในราคาแก้วละ 16 บาท แก้วพลาสติกราคาแก้วละ 18 บาท และแบบสั่งกลับบ้าน โดยทางร้านจะแยกเส้นลอดช่อง และน้ำกะทิให้ ราคาชุดละ 20 บาท ร้านลอดช่องสิงคโปร์ เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9.30 – 18.00 น.

เป็นยังไงกันบ้างครับ กับการท่องเที่ยวเยาวราชในช่วงกลางวัน ต้องบอกว่าเยาวราชตอนกลางวันก็มีเสน่ห์ ไม่แพ้เยาวราชตอนกลางคืนเลยใช่มั้ยล่ะครับ อีกทั้งบางสถานที่ที่พาไปยังเปิดเฉพาะตอนกลางวันอีกด้วย เอาเป็นว่าหากใครมีเวลาว่างในช่วงกลางวัน การมาเยือนเยาวราชในตอนกลางวันก็เป็นอะไรที่น่าสนใจไม่ใช่น้อยเลยครับ

SpokeDark : พาไปชิมชิลเยาวราชตอนกลางวัน จะแตกต่างกับตอนกลางคืนแค่ไหนมาดูกัน

SpokeDark : พาไปชิมชิลเยาวราชตอนกลางวัน จะแตกต่างกับตอนกลางคืนแค่ไหนมาดูกัน

Posted by SpokeDark TV on Sunday, 3 June 2018

SpokeDark,ทดสอบ,รู้จัก,สนใจ,ทดลอง,แห่งเดียว,ในประเทศ,ประเทศไทย,ข้าวหน้าหมูทอด,หมูทอดแมสเซนเจอร์,เฮียวงศ์,หมูทอดเฮียวงศ์,35 บาท,เติมข้าว,ไม่อั้น,คิวยาว,วงเวียนใหญ่,ฝั่งธน,ถนนกรุงธนบุรี,รถไฟฟ้า,สถานี,ข้าวบึ้ม,15บาท,15 บาท,ข้าวกะเพรา,บางกอกน้อย,ตลาด,หมุหวาน,ข้าวหมูหวาน,เยาวราช,กลางวัน,ศาลเจ้า,วัดมังกรกมลาวาส,เล่งเน่ยยี่,บ้านเก่าเล่าเรื่อง,ชุมชนเจริญไชย,บะหมี่จับกัง,ขนมจีบเฮียเซี้ย,วัดมงคลสมาคม,เล่งบ๊วยเอี๊ยะ,หอยทอดเท็กซัส,ลอดช่องสิงคโปร์

COMMENTS