เผยความจริงที่ดำมืดของ “โซเวียต” กับ “Semipalatinsk” สถานที่ทดลองอาวุธนิวเคลียร์ ที่ส่งผลกับคนกว่า 1.5 ล้านคน ในคาซัคสถาน

123RF

อุบัติเหตุนิวเคลียร์ที่เรารู้จักกันดีคงหนีไม่พ้น “ภัยพิบัติที่โรงไฟฟ้าเชอร์โนบิล” ในยูเครนเมื่อปี 1986 และเหตุการณ์ “โรงไฟฟ้าฟุกุชิมะระเบิดจากคลื่นซึนามิ” ในญี่ปุ่นเมื่อปี 2011 ซึ่งถือเป็นค่าของกัมมันตภาพรังสีรั่วไหลที่สามารถตรวจสอบพบมากที่สุด

แต่นักวิทย์ฯ พบว่ามีสถานที่ที่อันตราย ยิ่งกว่าที่ถูกปกปิดไว้ นั่นก็คือ “Semipalatinsk” สถานที่ทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ของโซเวียตที่ปกปิดข้อมูลการพบกัมมันตภาพรังสีจำนวนมากไว้ ก่อนถูกพบเมื่อไม่นานมานี้

WIKIPEDIA CC BY HARDSCARF

ปัจจุบัน “Semipalatinsk” ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศคาซัคสถาน อยู่ห่างจากเมือง Kurchatov ที่มีคนอาศัยอยู่เพียง 50 กิโลเมตร และกรุงอัสตานาเมืองหลวงของคาซัคสถานเพียง 700 กิโลเมตร ซึ่งแต่เดิมที่เป็นดินแดนอันกว้างใหญ่ของสหภาพโซเวียต ถูกคัดเลือกให้เป็นสถานที่ทดลองโดยหัวหน้าหน่วยงานด้านปรมาณูของโซเวียตที่อ้างว่าเป็นสถานที่รกร้าง มีพื้นที่กว้างใหญ่ที่เหมาะสำหรับการ “ทดสอบอาวุธนิวเคลียร์” และในระหว่างปี 1949-1989 สถานที่แห่งนี้ถูกทดสอบอาวุธนิวเคลียร์เป็นจำนวนกว่า 456 ครั้ง

มีรายงานระบุว่าประชาชนในเมืองใกล้เคียงได้รับกัมมันตภาพรังสีทั่วภูมิภาคอย่างรวดเร็ว ตั้งแต่ช่วงแรกที่เริ่มทดสอบ ส่งผลกระทบกับสุขภาพของคนกว่า 200,000 คน แต่เรื่องราวกลับถูกเก็บเป็นความลับโดยทางการของสหภาพโซเวียต จนกระทั่งในปี 1991 เรื่องก็แดงขึ้น

AFP

สาเหตุมาจาก “การล้มสลายของสหภาพโซเวียต” และก่อเกิดเป็นประเทศคาซัคสถานขึ้น หนึ่งในเจ้าหน้าที่ที่เคยร่วมงานในโครงการดังกล่าวส่งรายงานของโครงการบางฉบับไปยังกรุงมอสโกทำให้ความลับถูกเปิดเผยตั้งแต่นั้น สถานที่แห่งนี้จึงถูกปิดลงโดยทางการของคาซัคสถานในปี 1991 นับรวมเป็นเวลากว่า 42 ปี ที่มันถูกเก็บเงียบไว้

โดยที่มันได้ฝากบาดแผลไว้กับผู้คนในบริเวณใกล้เคียงกว่า 1.5 ล้านคน ซึ่งคิดเป็น 1 ใน 10 ของประชากรประเทศคาซัคสถานได้รับผลกระทบต่อสุขภาพอย่างร้ายแรงจากการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ของสหภาพโซเวียตตลอดเวลาหลายปี

AFP

แม้จะผ่านมานานหลายสิบปี แต่จากการตรวสอบแหล่งน้ำบริเวณเคียงเมื่อไม่นานมานี้ ก็ยังพบปริมาณไททาเนียมที่สูงกว่าค่าปกติถึง 100 เท่าเลยทีเดียว

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS