‘เหาฉลาม’ ชีวิตอันแสนสุขสบายแห่งท้องทะเล มารู้จักกับอวัยวะใช้ยึดเกาะของมันที่เห็นแล้วจะต้องทึ่งกับวิวัฒนาการ เป็นยังไงมาดู

เหาฉลามเป็นชื่อเรียกปลาชนิดหนึ่งที่ทำตัวคล้ายกับ “เหา” ที่ชอบอาศัยอยู่บนตัวมนุษย์ โดยเหาฉลามจะมีลักษณะพิเศษอยู่ตรงพฤติกรรมของมัน ที่มักจะทำตัวดูดติดไปกับสัตว์น้ำขนาดใหญ่ เช่น กระเบน เต่า ฉลามวาฬ และแน่นอนต้องฉลาม วิธีการเกาะติดของเหาฉลามก็จะใช้อวัยวะบนหัวที่มีลักษณะเป็นจุ๊บดูดติดไปกับหนังของปลาฉลาม ซึ่งไอ้เจ้าอวัยวะอันนี้บอกเลยว่าวิวัฒนาการจากครีบบนมาเพื่อการนี้เป็นเวลากว่าล้านปี (ใจคอนี่กะเอาเป็นอาชีพกันเลยทีเดียว)

1

แม้ว่าจะเกาะหนึบเกาะติดกับฉลามไปไหนมาไหน มีโอกาสน้อยมากที่เหาฉลามจะกลายเป็นอาหารว่างของฉลาม อาจจะเป็นเพราะว่าเคยชินและเหาฉลามก็ไม่ได้สร้างความเดือดร้อนใดๆ ให้กับเจ้าของร่างที่พวกมันใช้เป็นยานพาหนะเลยแม้แต่น้อย

1-horz

คำถามที่มักจะเกิดขึ้นกับเหาฉลามก็คือ แล้วพวกมันได้ทำอะไรที่เป็นประโยชน์กับเจ้าของร่างที่พวกมันสิงอยู่เหมือนนกเอี้ยงกับควายอะไรทำนองนี้หรือไม่ คำตอบก็คือไม่เลย หาประโยชน์อันใดไม่ได้เลยแม้แต่น้อย แถมมีแต่เหาฉลามที่ได้ประโยชน์ทั้งเศษอาหารที่ฉลามกินเหลือ ทั้งไม่ต้องว่ายไปไหนเองให้เสี่ยงเจอกับนักล่าตัวอื่น มีแต่ได้กับได้เท่านั้น ช่างเป็นชีวิตที่สุดแสนจะสบาย

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS