เคลียร์ชัดๆ! “เห็ดหอมถือเป็นผักไหมครับ” ประสบการณ์ตรงของลูกค้าเมื่อเจอกับแม่ค้าสายวิทย์ฯ

อยู่ๆ เห็ดหอมก็เป็นประเด็นขึ้นมาซะงั้น เพราะเมื่อไม่นานมานี้มีผู้ไปตั้งกระทู้ในเว็บไซต์พันทิปว่า ตามหลักโภชนาการ เห็ดหอมถือเป็นผักไหมครับ/ประสบการณ์เจอแม่ค้าสายวิท’ ซึ่งเจ้าของกระทู้เล่าว่าตนสั่งโจ๊กหมูไม่ใส่ผัก แต่แม่ค้าจะใส่เห็ดหอมให้ ซึ่งเจ้าตัวไม่เอา แม่ค้าจึงบอกว่า “เห็ดไม่ใช่พืชและผัก แต่เป็นสิ่งมีชีวิตในอาณาจักรฟังไจ” ทำเอาเจ้าของกระทู้อึ้งไปเลย

PANTIP.COM

สำหรับใครที่ไม่ได้เรียนสายวิทย์ฯ มา แล้วอาจจะยังงงๆ สงสัยว่า อาณาจักรฟังไจมันคืออะไร และจริงๆ แล้วเห็ดหอมนั้นถูกจัดให้เป็นพืชหรือสัตว์กันแน่ วันนี้เราก็มีคำตอบมาฝาก

123RF

ฟังไจ (Fungi) คืออาณาจักรของสิ่งมีชีวิตที่ไม่ใช่ทั้งพืชและไม่ใช่ทั้งสัตว์ ที่มีเซลล์เป็นแบบยูแคริโอต ประกอบไปด้วย รา เห็ด และยีสต์ สืบพันธุ์ด้วยการสร้างสปอร์ แต่สังเคราะห์ด้วยแสงไม่ได้ ดังนั้นเห็ดหอมที่เจ้าของกระทู้เอ่ยถึงนั้น จึงไม่ถูกจัดให้เป็นพืช เนื่องจากไม่มีสารคลอโรฟิลล์เหมือนพืชทั่วไป และก็ไม่ถูกจัดให้เป็นสัตว์ เนื่องจากไม่มีระบบประสาทหรืออวัยวะ และไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ ดังนั้นเห็ดจึงจัดเป็นสิ่งมีชีวิตในอาณาจักรฟังไจ อย่างที่แม่ค้าโจ๊กบอกนั่นเอง

แต่ก็น่าคิดนะว่าถ้าเห็ดไม่ได้จัดเป็นพืช แต่มันคือสิ่งมีชีวิตในอาณาจักรฟังไจ แล้วแบบนี้ในเทศกาลกินเจ ซึ่งมีหลักสำคัญคือการไม่เบียดเบียนสิ่งมีชีวิต ทำไมเราถึงกินเห็ดกันได้ล่ะ?

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS