หนีตายค่ายนรก! นี่คือเรื่องราวของชายเพียงคนเดียวที่หนีออกมาจาก ‘ค่าย 14’ ค่ายกักกันที่โหดที่สุดของเกาหลีเหนือ

เป็นที่รู้กันดีว่าประเทศเกาหลีเหนือนั้นมีค่ายที่ใช้สำหรับกักกันเหล่าผู้กระทำความผิดไว้เป็นจำนวนมากซึ่งในแต่ละค่ายนั้นจะแบ่งตามการกระทำความผิด แต่จะมีค่ายอยู่หนึ่งค่ายที่เป็นสุดยอดแห่งความทรมานที่ว่ากันว่าเข้าไปแล้วไม่มีโอกาสได้ออกมาอีกเลยนั่นก็คือ “ค่ายหมายเลข 14”

“ค่ายหมายเลข 14” นั้นถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้คุมขังเหล่านักโทษที่เป็นนักโทษการเมืองโดยเฉพาะ ความผิดของพวกเขานั้นคือการ “ต่อต้านอำนาจของทั่นผู้นำคิม” ไม่ว่าจะเป็นการชุมนุมต่อต้าน การวิพากษ์วิจารณ์นโยบายต่างๆ หรือแม้กระทั่งการไม่ทำความเคารพรูปของ “ทั่นผู้นำ” ซึ่งนักโทษที่ถูกจับมาเข้าค่ายกักกันแห่งนี้ บางทีอาจจะถูกกวาดต้อนมาทั้งครอบครัวจากการกระทำผิดของสมาชิกครอบครัวเพียงคนเดียว

SPACEKNOW.COM

จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่จะมีเด็กที่ไม่เคยสัมผัสโลกภายนอกมาก่อนเพราะว่าเกิดภายในค่าย กิจกรรมหลักๆ ภายในค่ายนั้นจะเป็นการทำงานเพื่อใช้แรงงานแทบทั้งหมด นักโทษทุกคนจะถูกบังคับให้ทำงานตั้งแต่ 05.30 น. จนถึงเที่ยงคืนของทุกวันไม่มีวันหยุด งานส่วนใหญ่ภายในค่ายจะถูกแบ่งตามเพศ ผู้ชายจะถูกส่งไปทำงานในเหมืองถ่านหิน ซีเมนต์ หรือทำการเกษตร ผู้หญิงจะถูกส่งไปทำงานในโรงงานผลิตสิ่งทอ เครื่องอุปโภคบริโภคต่างๆ ซึ่งก็รวมไปถึงเด็กตั้งแต่อายุ 11 ปีขึ้นไปด้วย

ชีวิตความเป็นอยู่ของเหล่านักโทษเรียกได้ว่าเลวร้าย นอกจากการทำงานหนัก อาหารที่พวกเขาได้รับนั้นก็มีเพียงแค่ข้าวโพดกินกับกะหล่ำปลีดองเพียงเท่านั้น จนหลายคนต้องอาศัยการล่าหนูหรือแมลงต่างๆ เพื่อเอาชีวิตรอดให้ได้นานที่สุด ดังนั้นจึงมีคนที่พยายามหนีออกไปตายดาบหน้าเพราะอยู่ข้างในก็เหมือนกับตายทั้งเป็น

123RF

แต่ทว่าบรรดาผู้คนที่หนีออกไปนั้นกลับมีเพียงแค่ 1 คนเพียงเท่านั้นนั่นก็คือ “Shin Dong-Hyuk” ผู้ที่เกิดในค่ายเนื่องจากลุงของเขาหนีทหารและพยายามหลบหนีเข้าไปในเกาหลีใต้จึงทำให้ทั้งครอบครัวต้องถูกนำมาจองจำในค่ายแห่งนี้ Shin เล่าว่าตอนอายุ 14 ปี แม่และพี่ชายของเขานั้นพยายามที่จะหนีออกจากค่าย ซึ่งผลปรากฎว่าล้มเหลวและต้องถูกประหารชีวิต Shin มองแม่และพี่ชายถูกประหารชีวิตโดยที่เขาไม่สามารถทำอะไรได้ หนำซ้ำตัวเขาเองยังถูกทรมานด้วยการจับแขนและขาห้อยกับเพดานให้เป็นรูปตัว U เหนือกองไฟ

Shin ถูกขังและทรมานอยู่ประมาณ 7 เดือนก่อนที่จะถูกปล่อยตัวออกมาให้ไปใช้แรงงานเหมือนเดิม ซึ่งหลังจากที่ถูกปล่อยตัวออกมานั้น เขาก็ตัดสินใจว่าเขาจะหนีออกไปเพราะจะตายข้างนอกหรืออยู่ข้างในต่อก็คงจะไม่ต่างกัน Shin แอบหลบหนีออกจากค่ายในขณะที่ถูกใช้ให้ไปทำงานใกล้ๆ กับรั้วไฟฟ้า เขาปีนออกมาได้สำเร็จแต่ต้องแลกกับการขาถูกความร้อนจากกระแสไฟจนไหม้เป็นทางยาว และหลบเข้าไปซ่อนในโรงนาใกล้ๆ กับแคมป์ และโชคดีที่พบเครื่องแบบของทหารเกาหลีเหนือซึ่งทำให้ Shin สามารถที่จะปลอมตัวเป็นทหารหลบหนีออกมาได้

Shin ใช้เวลากว่า 5 วัน เดินทางหลบหนีไปที่พรมแดนติดกับประเทศจีน โดยในระหว่างหลบหนีเขาอาศัยการขโมยอาหารเพื่อประทังชีวิต และขายอาหารที่ขโมยมาเพื่อแลกกับเงินเล็กๆ น้อยและบุหรี่อีกสองสามตัว ซึ่งเงินและบุหรี่ที่ได้จากการขายอาหารนี่แหละที่ทำให้เขาสามารถติดสินบนทหารที่อยู่พรมแดนจีนให้ปล่อยตัวเขาออกไป Shin เดินทางจากประเทศจีนมาจนถึงประเทศไทยเพื่อติดต่อกับสถานทูตเกาหลีใต้เพื่อขอลี้ภัยได้สำเร็จ

WIKIPEDIA PD

ปัจจุบัน Shin Dong-Hyuk อาศัยอยู่ในประเทศเกาหลีใต้ ทำหน้าที่ในการณรงค์ด้านสิทธิมนุษยชน เพื่อตีแผ่การกระทำที่โหดร้ายของรัฐบาลเกาหลีเหนือที่ทำทารุณกรรมต่อประชาชนเกาหลีใต้เพื่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลง

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS