เปิดตำนาน ‘กลุ่มชินเซ็นงุมิ’ ซามูไรผู้ภักดีต่อรัฐบาลโชกุนโทคุกาวา เพื่อกวาดล้างกลุ่มซามูไรหัวรุนแรงในญี่ปุ่น

หลังจากที่ญี่ปุ่นต้องเปิดประเทศเพื่อค้าขายกับชาวตะวันตก ภายหลังการมาเยือน แมทธิว เพอร์รี่ นายพลแห่งกองทัพเรือสหรัฐฯ สถานการณ์ภายในประเทศญี่ปุ่นระส่ำระส่ายอย่างหนักเนื่องจากความคิดเห็นที่แตกต่างกันของชาวญี่ปุ่นด้วยกันเอง ยกตัวอย่างเช่น ‘ซนโนโจอิ’ หรือการเทิดทูนองค์จักรพรรดิ ขับไล่ชาวตะวันตกผู้ป่าเถื่อนออกไป กลุ่มซนโนโจอิเป็นได้ออกปฏิบัติการเพื่อลอบสังหารเหล่าบรรดาผู้มีความคิดเห็นต่างและก่อความไม่สงบภายในกรุงเกียวโต

WIKIPEDIA PD

รัฐบาลบาคุฟุ ของโชกุนตระกูลโทคุกาวา ไม่อาจนิ่งนอนใจปล่อยให้กลุ่มแนวคิดหัวรุนแรงดังกล่าวกระทำการเย้ยกฎหมายบ้านเมืองได้อีกต่อไป ด้วยเหตุนี้เองจึงได้จัดตั้งกลุ่ม ‘โรชิงุมิ’ ที่ประกอบไปด้วยโรนินหรือซามูไร้ไร้นายจำนวน 234 คน เพื่อทำภารกิจอารักขาโชกุนโทคุกาวาจากกลุ่มหัวรุนแรงซนโนโจอิ

หลังจากนั้นกลุ่มโรชิงุมิบางส่วนก็แยกตัวออกมาและจัดตั้งหน่วยใหม่ที่มีชื่อว่า ‘ชินเซ็นงุมิ’ กลุ่มผู้ถูกคัดเลือกใหม่ โดยแรกเริ่มมีสมาชิกเพียง 13 คน และใช้ชื่อกลุ่มในช่วงแรกว่า ‘มิบุโร’ หรือกลุ่มโรนินจากหมู่บ้านมิบุ ที่เป็นหมู่บ้านชานกรุงเกียวโตในขณะนั้น

WIKIPEDIA PD

ภายในกลุ่มมิบุโร ถูกแยกเป็น 3 กลุ่มหลัก ได้แก่ กลุ่มเซริซาว่า กลุ่มคอนโด้ และกลุ่มโทโนะอุจิ อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าทั้งสามกลุ่มจะไม่ค่อยลงรอยกันเท่าใดนัก ทั้งนี้ กลุ่มนี้โด่งดังที่สุดก็คือกลุ่มคอนโด้ ที่นำโดย คอนโด้ อิซามิ ที่ต่อมาได้ก้าวขึ้นมาเป็นหัวหน้ากลุ่มมิบุโร่และเปลี่ยนชื่อเป็น ‘ชินเซ็นงุมิ’ ในที่สุด

กลุ่มชินเซ็นงุมิ มีหลักปฏิบัติ 5 ข้อ ที่เรียกว่า ‘เคียวคุจูฮัตโตะ’ ที่เป็นกฎเหล็กที่สมาชิกทุกคนต้องปฏิบัติตาม อันได้แก่

1. ต้องปฏิบัติตัวตามวิถีนักรบอย่างเคร่งครัด
2. ห้ามหลบหนีออกจากกลุ่มโดยเด็ดขาด
3. ห้ามรับเงินตราโดยไม่ได้รับอนุญาต
4. ห้ามกระทำการใด ๆ ตามอำเภอใจ
5. ห้ามมีเรื่อง ห้ามต่อสู้ด้วยเหตุผลเรื่องส่วนตัว

กล่าวกันว่ากลุ่มชินเซ็นงุมิ ทำการกวาดล้างผู้เห็นต่างอย่างโหดเหี้ยมและรุนแรงจนเป็นที่ร่ำลือไปทั่วกรุงเกียวโต ต่อมา กลุ่มชินเซ็นงุมิเข้าร่วมในสงครามกลางเมืองของญี่ปุ่น หรือที่รู้จักกันในชื่อของสงครามโบชิน โดยเข้าร่วมกับฝ่ายรัฐบาลโทคุกาวาที่เข้าสู้รบกับฝ่ายสนับสนุนพระจักรพรรดิ

อย่างไรก็ตาม คอนโด้ อิซามิ ถูกฝ่ายสนับสนุนพระจักรพรรดิจับกุมตัวและประหารชีวิต ทำให้กลุ่มชินเซ็นงุมิค่อย ๆ เสื่อมอำนาจลงเนื่องจากถูกฝ่ายสนับสนุนพระจักรพรรดิกวาดล้าง จนในที่สุดกลุ่มชินเซ็นงุมิก็ต้องปิดฉากลงไปในปี ค.ศ.1869

WIKIPEDIA CC @FRANCZESKA

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS