ที่สุดในรอบ 200 ปี!! นักวิทย์ค้นพบ ‘Shipworm’ ตัวเบ้อเร่อในฟิลิปปินส์ แถมยังมีชีวิตอยู่ด้วย จะใหญ่ขนาดไหน? มาดูกันเลย

Shipworm หรือมีชื่อไทยว่า เพรียงเรือ เป็นหอยทะเลกาบคู่ชนิดหนึ่ง ซึ่งมีลักษณะลำตัวยาวคล้ายหนอน แต่เมื่อไม่นานมานี้ นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบ Shipworm ซึ่งมีขนาดใหญ่มากที่ประเทศฟิลิปปินส์

UTAH.EDU

นักวิทยาศาสตร์จาก University of Utah College of Pharmacy เป็นผู้ค้นพบเจ้า Shipworm ขนาดมหึมาตัวนี้ โดยมันมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Kuphus polythalamia ซึ่งมีลำตัวยาวถึง 1.55 เมตร และมีเส้นผ่านศูนย์กลางบริเวณหัวของมันอยู่ที่ 6 เซนติเมตร ลำตัวสีดำลื่นและมันวาว โดยพบมันอยู่ที่เกาะมินดาเนา ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศฟิลิปปินส์

แทนที่จะอาศัยอยู่ตามต้นไม้เหมือนอย่างเพรียงเรือทั่วๆ ไป แต่ Shipworm ตัวนี้กลับดำรงชีวิตโดยการตีลังกาเอาหัวปักโคลน ซึ่งมีเพียงส่วนหางเท่านั้นที่โผล่เหนือโคลนออกมา โดยนักวิทยาศาสตร์เผยว่าภายในท้องของ Shipworm ยักษ์ตัวนี้มีอวัยวะที่ใช้ย่อยอาหารน้อยมาก ซึ่งอาจเกิดจากวิวัฒนาการเพื่อการเอาตัวรอดของมัน

UTAH.EDU

โดยการค้นพบครั้งนี้ถูกตีพิมพ์และเผยแพร่ลงในวารสาร Proceedings of the National Academy of Sciences ซึ่งระบุไว้ว่า Shipworm ที่พบในครั้งนี้ถือเป็น Shipworm ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยค้นพบในรอบ 200 ปีโดยที่มันยังมีชีวิตอยู่อีกด้วย ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมนักวิทย์ฯ ถึงตื่นเต้นกันขนาดนี้

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS