ไขชีวิตจักรพรรดิ! เรื่องจริงในชีวิตของ ‘พระเจ้าเฮนรีที่ 8’ แห่งอังกฤษ ที่อาจทำให้คุณต้องตะลึง

พระเจ้าเฮนรีที่ 8 เป็นพระมหากษัตริย์ของอังกฤษครองราชย์เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน ค.ศ. 1509 ต่อจากพระเจ้าเฮนรีที่ 7 เป็นหนึ่งในผู้ปกครองของอังกฤษที่มีชื่อเสียงที่สุดจากเรื่องราวมากมายของพระองค์ และนี่คือเรื่องของพระเจ้าเฮนรีที่ 8 ที่อาจทำให้คุณตกใจเมื่อได้รับรู้

WIKIPEDIA PD

1. เรามักจะเห็นภาพวาดของพระเจ้าเฮนรีที่ 8 ในร่างที่อ้วนลงพุง มีน้ำหนักเกินเกณฑ์ที่ไว้หนวดเป็นเอกลักษณ์ แต่อย่างไรก็ตามเมื่อครั้งทรงพระเยาว์พระองค์คือชายหนุ่มที่เป็นไอคอนของสังคม ทรงได้รับความนิยมในหมู่สาวๆ เพราะทั้งทรัพย์สมบัติและอำนาจที่มี เมื่อทรงพระเยาว์พระองค์มีรูปร่างที่ดี ไม่ไว้หนวดเคราและทรงสูงถึง 191 เซนติเมตรมีพระเกศาสีแดงเพลิงสุดร้อนแรง

พระเจ้าเฮนรีที่ 8 โปรดปรานกีฬาเทนนิสเป็นอย่างมาก ทรงรักการออกกำลังกาย พระองค์มีน่องที่ดึงดูดสาวตาสาวๆ ที่เปรียบได้กับกล้ามท้องในสมัยนี้ แต่หลังจากอุบัติเหตุที่ขาทำให้ไม่สามารถออกกำลังกายได้อย่างเคย ก็ทำให้รูปร่างเปลี่ยนไป

WIKIPEDIA PD

2.พระเจ้าเฮนรีที่ 8 อาจจะไม่ได้ครองราชย์ด้วยเหตุผลที่ว่า พระเจ้าเฮนรีที่ 7 ที่เป็นพระบิดาได้ไปยึดบัลลังก์มาจากพระเจ้าริชาร์ดที่ 3 หลังจากที่เอาชนะในศึกบอสเวิร์ธเมื่อปี ค.ศ. 1485 ทำให้หลายคนคิดว่าพระเจ้าเฮนรีที่ 7 ไม่ได้มีสิทธิในบัลลังก์อย่างสมบูรณ์จึงส่งผลมายังพระเจ้าเฮนรีที่ 8 ที่เป็นพระราชโอรสด้วย

WIKIPEDIA PD

3. เรารู้ว่าพระเจ้าเฮนรีที่ 8 มีน้ำหนักที่เกินเกณฑ์ไปมากเพราะพระองค์ไม่สามารถออกกำลังกายได้แถมยังเสวยอาหารเป็นจำนวนมาก มากขนาด 13 คอร์สต่อวัน อาหารหลักก็คือเนื้อสัตว์อย่างไก่ แกะ หมู กระต่าย หงส์ นกยูงหรือกวาง และยังดื่มเบียร์กว่า 70 ไพน์ร่วมกับไวน์แดงทุกสัปดาห์ คาดการณ์กันว่าพระองค์ได้รับแคลอรี่มากถึง 5,000 หน่วยต่อวัน ซึ่งมากกว่าปริมาณแคลอรี่ที่แนะนำต่อวันในปัจจุบันถึงสองเท่า

WIKIPEDIA PD

4. พระเจ้าเฮนรีที่ 8 มีพระชายามากถึง 6 พระองค์ แทบจะสมรสกันปีต่อปีหลังจากที่หย่าหรือพระชายาสวรรคต (หรือแม้กระทั่งถูกประหาร)

WIKIPEDIA PD

5. พระเจ้าเฮนรีที่ 8 ได้รับการศึกษาเป็นอย่างดีและพระองค์ก็เป็นคนที่เฉลียวฉลาด สามารถพูดได้อย่างน้อย 3 ภาษา มีความสนใจหาความรู้หลายแขนงตั้งแต่เทววิทยาไปจนถึงการแพทย์ และพระองค์ยังเป็นกษัตริย์พระองค์แรกของอังกฤษที่เขียนและตีพิมพ์หนังสือ

หนังสือเล่มนั้นมีชื่อว่า “Defense of the Seven Sacraments” ตีพิมพ์ในปี ค.ศ. 1521 มีความยาว 30,000 คำ เป็นหนังสือขายดีในเวลานั้น

 

WIKIPEDIA PD

6. แม้พระเจ้าเฮนรีที่ 8 ในวัยหนุ่มจะเป็นชายที่แข็งแรงสุขภาพดี แต่พระองค์ก็มีวิตกกังวลต่อความตายและโรคร้ายเป็นอย่างมาก ในช่วงที่ทรงครองราชย์เป็นช่วงเวลาที่โรคไข้เหงื่อออกกำลังระบาดในอังกฤษ พระองค์หลีกเลี่ยงที่จะพบเจอกับใครก็ตามที่มีแนวโน้มว่าจะได้รับเชื้อไข้เหงื่อออกมาแพร่แก่พระองค์

และเมื่อโรคไข้เหงื่อออกได้ระบาดเข้ามาถึงในลอนดอนช่วงปี ค.ศ. 1517-1518 พระองค์ได้ย้ายหนีออกจากลอนดอนไปเป็นเวลาเกือบปี และถึงขนาดปฏิเสธที่จะพบทูตเพราะกลัวว่าทูตจะมีเชื้อมาแพร่ใส่พระองค์

สาเหตุที่พระองค์กลัวโรคร้ายขนาดนี้อาจเป็นเพราะการเสียชีวิตของอาเธอร์ น้องชายของพระองค์เมื่อวัย 15 ปี พระเจ้าเฮนรีที่ 8 จะให้แพทย์มาตรวจร่างกายในทุกๆ เช้าเพื่อที่จะให้แน่ใจว่าสุขภาพพระองค์ยังแข็งแรงดีอยู่ และในความกังวลที่มากมายมหาศาลนี้ก็ได้ทำให้พระองค์สนใจศึกษาทางด้านการแพทย์ด้วย

WIKIPEDIA PD

7. พระฉายาลักษณ์ของพระเจ้าเฮนรีที่ 8 มักจะเป็นภาพที่มีหนวดเคราอยู่เสมอ พระองค์ออกกฎหมายให้เก็บภาษีแก่ผู้ใดก็ตามที่ไว้หนวดในปี ค.ศ. 1535 โดยอัตราการเก็บภาษานั้นก็ขึ้นอยู่กับสถานะทางสังคมของชายผู้นั้น ทำให้ชายหนุ่มคนใดก็ตามที่อยากจะดูมีฐานะหรือดูเป็นชนชั้นสูงต้องไว้หนวดกันทุกคน

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS