ยุคแห่งปัญญาประดิษฐ์อาจถึงกาลอวสาน! เมื่อหลายฝ่ายเรียกร้องให้ยุติการพัฒนา เพื่อปกป้องเผ่าพันธุ์มนุษย์ไม่ให้สูญสิ้น

ช่วงนี้เราอาจได้ยินชื่อของ ปัญญาประดิษฐ์ หรือ A.I. กันบ่อยกว่าช่วงหลายปีที่ผ่านมา ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะเทคโนโลยีนี้ได้รับการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว มีการแข่งขันกันพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ในรูปแบบใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา จนหลายฝ่ายเริ่มออกมาแสดงความกังวลว่า ปัญญาประดิษฐ์ อาจเป็นจุดเปลี่ยนครั้งยิ่งใหญ่ของมวลมนุษยชาติ เพราะไม่เพียงแค่หุ่นยนต์จะสามารถทำงานแทนมนุษย์ได้ แต่ในอนาคตมันก็อาจสังหารมนุษย์ได้เช่นกัน จนหลายฝ่ายออกมาเรียกร้องต่อ “องค์การสหประชาชาติ” ให้ออกคำสั่งยุติการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป

123RF

ข้อเรียกร้องดังกล่าวเป็นข้อเรียกร้องที่มาจากตัวแทนของบริษัทพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ และผู้ที่เกี่ยวข้อง กับเทคโนโลยีดังกล่าว 116 คนทั่วโลก ในจำนวนนี้มีนาย อีลอน มัสก์ ซีอีโอเจ้าของบริษัทที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จมากมาย ไม่ว่าจะเป็น รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ TESLA, SpaceX เทคโนโลยีทางด้านอวกาศ และอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ยังมี มุสตาฟา สุไลมาน ตัวแทนจากบริษัท DeepMind ผู้พัฒนาปัญญาประดิษฐ์แข่งขันเกมโกะ จนมีชัยชนะเหนือมนุษย์มาแล้วหลายครั้ง

123RF

โดยตัวแทนทั้ง 116 คนทั่วโลก เรียกร้องให้องค์การสหประชาชาติ ออกคำสั่งยุติการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ที่อาจสร้างความเสียหายและเป็นอันตรายต่อมวลมนุษยชาติทุกชนิด เพราะในปัจจุบันเริ่มมีการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ในรูปแบบของอาวุธสงคราม สิ่งนี้อาจกลายเป็นชนวนเหตุที่ทำให้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 แน่นอนว่าอาวุธที่มาจากปัญญาประดิษฐ์เป็นเรื่องที่อันตรายและน่ากลัวเกินกว่าที่มนุษย์จะเข้าใจ ปัญญาประดิษฐ์ไม่เพียงแค่สร้างสงคราม แต่บรรดาผู้บริสุทธิ์จะได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งไปกว่านั้นหากปัญญาประดิษฐ์เหล่านี้ ตกไปอยู่ในมือของผู้ก่อการร้ายแทบไม่ต้องจินตนาการเลยว่า หายนะที่เกิดขึ้นจะรุนแรงมากขนาดไหน?

อย่างไรก็ดีองค์การสหประชาชาติยังไม่ได้ตัดสิน หรือกำหนดทิศทางของปัญญาประดิษฐ์ว่าจะมีรูปแบบใดในอนาคต โดยข้อเรียกร้องนี้จะถูกพูดคุยอย่างเป็นทางการในเดือนพฤศจิกายน 2017 โดยจะให้ทุกฝ่ายกำหนดทิศทางร่วมกัน เพื่อป้องกันไม่ให้ปัญญาประดิษฐ์กลายเป็นจักรกลสังหารเหมือนอย่างในภาพยนตร์ที่เราเกรงกลัวกัน

123RF

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS