วีรบุรุษแห่งคาบสมุทรมลายู!? อัดนาน บิน ไซดี้ นายทหารผู้ปฏิเสธการยอมจำนนและพลีชีพเพื่อมาตุภูมิ!

หลังจากจักรวรรดิญี่ปุ่นบุกโจมตีฐานทัพเรือสหรัฐที่เพิร์ล ฮารเบอร์ ในวันที่ 8 ธันวาคม 1941 กองทัพของจักรวรรดิญี่ปุ่นได้ทำการบุกในหลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นอกเหนือจากไทยที่เป็นเป้าหมายแล้ว กองทัพญี่ปุ่นได้ทำการรุกรานมาเลเซีย และสิงคโปร์ โดยในขณะนั้นสองประเทศยังเป็นอาณานิคมของอังกฤษอยู่

WIKIPEDIA PD

หลังจากไทยยินยอมให้กองทัพญี่ปุ่นใช้ประเทศเป็นทางผ่านไปยังเมียนมาร์ ภายหลังกองทัพญี่ปุ่นได้ทำการบุกมาเลเซียและสิงคโปร์ ในช่วงระหว่างวันที่ 12 -14 กุมภาพันธ์ 1942 กองทัพญี่ปุ่นได้ยกพลขึ้นบกที่ควีนทาวน์ของสิงคโปร์ และพบกับการต่อต้านจาก’กรมทหารมาเลย์’ กองทหารคนพื้นเมืองในคาบสมุทรมลายูที่ได้รับการฝึกทักษะการรบแบบตะวันตกจากกองทัพอังกฤษ

จากการสู้รบในครั้งนั้น ได้ถือกำเนิดวีรบุรุษของชาวมลายู ที่มีชื่อมาก อัดนาน บิน ไซดี้ ผู้หมวดของกรมทหารมาเลย์ ที่นำทหารใต้บังคับบัญชาต่อต้านการรุกรานของทหารญี่ปุ่นอย่างสุดความสามารถแม้จะมีจำนวนน้อยกว่าจนเทียบไม่ติด เขาปฏิเสธการยอมจำนนต่อทหารญี่ปุ่น และประกาศกร้าวกับลูกน้องใต้บังคับบัญชาว่าจะขอสู้ตายเพื่อปกป้องมาตุภูมิจากผู้รุกราน แม้จะถูกห้อมล้อมไปด้วยกองทหารญี่ปุ่น

WIKIPEDIA PD

ฐานที่มั่นของไซดี้ ถูกกองทัพญี่ปุ่นโจมตีด้วยอาวุธปืนนานาชนิด ทั้งปืนไรเฟิล และปืนใหญ่ รวมถึงหน่วยรถถังของญี่ปุ่น แต่ไซดี้ยังคงยึดมันในเป้าหมายเดิม คือยอมสู้จนตัวตายดีกว่ายอมจำนน ในช่วงสุดท้ายของการสู้รบ ไซดี้สั่งให้ลูกน้องที่เหลือติดดาบปลายปืน เพื่อเตรียมพร้อมรบแบบตะลุมบอนกับทหารญี่ปุ่น ไซดี้ถูกยิงระหว่างการสู้รบ แต่เขายังยืนหยัดสู้และเสียชีวิตในสนามรบ

แม้สู้จนตัวตาย แต่ก็ไม่อาจปกป้องมาตุภูมิได้ ดินแดนแถบคาบสมุทรมาลายูถูกกองทัพญี่ปุ่นยึดครองได้สำเร็จ ในภายหลัง ชื่อของ อัดนาน บิน ไซดี้ ถูกจารึกไว้ในหนังสือประวัติศาสตร์ของชาวมลายูว่าเป็นนายทหารผู้ยอมจบชีวิตในฐานะวีรบุรุษดีกว่ายอมจำนนเพื่อเป็นทาส

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS