รู้จัก ‘ชนเผ่าซีอุกซ์’ นักรบพื้นเมืองผู้หาญกล้าลุกขึ้นต่อต้านการรุกรานของคนผิวขาวในอเมริกา!

ในบรรดาชนเผ่าอินเดียนแดงที่น่าเกรงขามที่สุด เห็นจะไม่พ้นชนเผ่าซีอุกซ์ (Sioux) พวกเขายืนหยัดต่อสู้กับคนผิวขาวที่เข้ามาแย่งดินดินแดนของพวกเขาไปอย่างห้าวหาญ ชนเผ่าซีอุกซ์เป็นชนเผ่านักรบที่มีเกียรติและศักดิ์ศรี และถือว่าเป็นศัตรูตัวฉกาจของกองทัพสหรัฐในช่วงศตวรรษที่ 19 อีกด้วย

WIKIPEDIA PD

นักรบเผ่าซีอุกซ์ขึ้นชื่อเรื่องการรบบนหลังม้า พวกเขาทำการโจมตีศัตรูอย่างรวดเร็วจนไม่ทันตั้งตัวแล้วแยกหนี หลังจากนั้นก็จะให้นักรบกลุ่มที่สองเข้ามาตีซ้ำจนกว่าศัตรูจะแตกพ่าย นับว่าเป็นยุทธวิธีที่ได้ผลเป็นอย่างยิ่ง แม้แต่ทหารสหรัฐที่มีอาวุธทันสมัยกว่ายังไม่สามารถเอาชนะนักรบเผ่าซีอุกซ์ได้

ในช่วงสงครามซีอุกซ์ ที่กินระยะเวลาตั้งแต่ปี 1854 – 1891 ในช่วงแรกชนเผ่าซีอุกซ์ครองความได้เปรียบ เมื่อสามารถเอาชนะกองทัพสหรัฐได้ ในการต่อสู้ที่บิ๊กฮอร์น นักรบเผ่าซีอุกซ์เอาชนะทหารสหรัฐจากกองพันที่ 7 ของนายพลจอร์จ คัสเตอร์ ได้อย่างง่ายดายอีกด้วย นักรบเผ่าซีอุกซ์มีความสามารถในการใช้ธนูและหน้าไม้เป็นอย่างมาก แม้ภายหลังพวกเขาจะเริ่มใช้ปืนไรเฟิลสมัยใหม่บ้างแล้วก็ตาม แต่ก็ยังนิยมใช้ธนูและหน้าไม้เป็นหลัก

WIKIPEDIA PD

ในช่วงท้ายของสงคราม กองทัพสหรัฐเริ่มพัฒนาอาวุธจำพวกปืนแกตลิ่ง ที่สามารถยิงต่อเนื่องได้อย่างรวดเร็ว จนทำให้นักรบเผ่าซีอุกซ์ต้องพ่ายแพ้ไปในที่สุด และคนที่เหลือก็ถูกส่งไปอยู่ในเขตอนุรักษ์ที่รัฐบาลสหรัฐจัดเตรียมไว้ให้ เป็นอันปิดฉากการต่อต้านจากกลุ่มนักรบพื้นเมืองที่ได้ชื่อว่าเก่งที่สุดในอเมริกาเพียงเท่านี้

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS