‘โรคหลับลึก’ อาการประหลาดที่หมู่บ้านในคาซัคสถาน เมื่อชาวบ้านกว่าร้อยคนง่วงจนหลับนานถึง 5 วัน

ใครหลายคนมักจะพบว่าตัวเองนอนมีอาการง่วงนอนเกือบทั้งวัน แม้ว่าเมื่อคืนจะนอนหลับมาเยอะแล้ว ซึ่งมันเป็นได้หลายสาเหตุจากการทานอาหารที่มีคาเฟอีนส่งผลให้นอนหลับไม่สนิท หรือการออกกำลังกายก่อนนอนก็ส่งผลให้ง่วงได้เมื่อตื่นมาเช่นกัน

แต่สำหรับเหตุการณ์นี้มันการเป็นเรื่องราวที่สร้างความแปลกใจให้กับชาวบ้านและนักวิทย์ฯ เป็นอย่างมากเมื่อจู่ๆ คนและสัตว์ในหมู่บ้านแห่งนี้ก็มีอาการง่วงนอนรุนแรงบางคนถึงขนาดหลับไม่ได้สตินานถึง 5 วัน จนท้ายที่สุดต้องอพยพคนออกจากหมู่บ้านแห่งนี้โดยถาวรกันเลยทีเดียว

123RF

ในเดือนมีนาคม 2013 ชาวเมือง Kalachi และ Krasnogorsky ในประเทศคาซัคสถาน เริ่มพบกับอาการประหลาด โดยมีการง่วงนอนอย่างหาเหตุไม่ได้ส่งผลหลับไปนานหลายวัน บางคนหลับไม่ได้สติอยู่บนเตียงถึง 5 วัน เมื่อตื่นขึ้นมาก็พบว่าร่างกายไร้เรี่ยวแรง สูญเสียความทรงจำ รวมถึงอาการปวดหัวตามมา แพทย์พบคนไข้ที่มีอาการเดียวกันเพิ่มจำนวนสูงขึ้นถึง 140 คนภายในระยะเวลาไม่กี่เดือน

ในตอนแรกแพทย์ตั้งสมมติฐานว่า อาจเป็นผลมาจาก ‘วอดก้าเถื่อน’ ที่แพร่ระบาดในไปทั่วเมืองขณะนั้น ต่อมาแพทย์พบว่า มันเป็นผลมาจากการทำงานผิดปกติของสมองที่ไม่สามารถระบุสาเหตุได้ แม้แต่หมอเฉพาะทางก็ยังไม่พบที่มาของอาการง่วงนอน จนทางการต้องส่งนักวิทยาศาสตร์เข้ามาตรวจสอบอย่างจริงจัง แต่ก็ยังไม่พบความผิดปกติ เพื่อยุติปัญหารัฐบาลคาซัคสถานได้ทำการอพยพชาวบ้านออกจากพื้นที่บริเวณนั้น โดยให้เหตุผลเรื่องความปลอดภัยต่อชีวิต แม้ชาวบ้านบางคนจะไม่อยากย้ายไปไหน

แต่ในปี 2015 นักวิทยาศาสตร์ได้ก็พบว่า อาการง่วงของคนในเมืองแห่งได้รับผลกระทบจากเหมืองยูเรเนียมของสหภาพโซเวียต ซึ่งตั้งอยู่ไม่ห่างจากเมือง นักวิทย์ฯ ตรวจพบปริมาณคาร์บอนมอนอกไซด์และไฮโดรคาร์บอนอยู่ในอากาศมากกว่าปกติ แม้เหมืองดังกล่าวจะถูกปิดไปนานแล้วแต่ปริมาณของแก๊สเหล่านี้ก็ยังรั่วไหลออกมาอยู่ และมันส่งไปยังสมองทำให้ขาดออกซิเจน ส่งผลให้เกิดหมดสติ หรือหลับไป และอาการต่างๆ ตามมา แต่บางแพทย์บางคนยังเกิดความสงสัยเกี่ยวกับแก๊สดังกล่าว เนื่องจากเหมืองแร่ที่ถูกปิดมานานหลายสิบปี ซึ่งไม่ได้ทำการเผาไหม้ใดๆ แล้ว ทำไมมันถึงยังมีปริมาณแก๊สเหล่านี้เพิ่มมากขึ้นทั้งที่เป็นสถานที่เปิดโล่ง? ซึ่งมันก็ยังเป็นข้อสงสัยอยู่มาจนทุกวันนี้

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS