ถึงน่ากลัวแต่ก็มีสาระ! ชีวิตสุดทึ่งของ ‘งู’ สัตว์เลื้อยคลานตัวฉกาจที่มนุษย์ต้องหวั่นเกรง

การกลัวงูนั้นเป็นอาการกลัวที่พบได้ทั่วไปซึ่งก็เข้าใจได้เพราะงูนั้นเป็นสัตว์นักล่า พิษงูเพียงเล็กน้อยสามารถฆ่าคนได้ แต่อย่างไรก็ตามงูมิใช่เพียงนักฆ่าที่น่ากลัวเท่านั้น แต่ยังเป็นสัตว์ที่มีความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติอยู่ด้วย

123RF

1. งูอาศัยอยู่ในทุกทวีปบนโลกยกเว้นทวีปแอนตาร์กติกา ไม่ว่าในพื้นที่ขนาดใหญ่หรือเกาะแก่งขนาดเล็กก็สามารถอยู่อาศัยได้ งูสามารถอาศัยอยู่ในป่า ทะเลทราย หรือภูเขาที่สูงถึง 4,900 เมตร จากระดับน้ำทะเลได้

2. งูมีขนาดตั้งแต่ตัวเล็กจิ๋วเพียง 10 เซนติเมตรไปจนถึงงูเหลือมที่มีความยาวถึง 7 เมตร

123RF

3. บนโลกนี้มีงูประมาณ 3,400 สายพันธุ์ มีเพียง 600 สายพันธุ์เท่านั้นที่มีพิษ และงูพิษเพียงแค่ 200 สายพันธุ์เท่านั้นที่มีพิษที่เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต

WIKIPEDIA PD

4. งูเป็นสัตว์ที่มีโอกาสเกิด “polycephaly” หรือภาวะที่มีสองหัวมากที่สุด ซึ่งงูสองหัวแม้จะมีร่างกายเดียวกันแต่พวกมันก็แย่งชิงอาหารกันเองด้วย

5. เชื่อกันว่างูมีวิวัฒนาการจากสัตว์เลื้อยคลานที่มีสี่ขาที่มีชีวิตอยู่เมื่อ 112-94 ล้านปีมาแล้ว งูบางชนิดอย่างงูหลามและงูเหลือมยังมีร่องรอยที่คาดว่าเป็นขาหลังอยู่

WIKIPEDIA CC CLINTON & CHARLES ROBERTSON

6. งูหางกระดิ่งจะสั่นปล้องที่อยู่ปลายหางถี่ๆ จนเกิดเสียงเพื่อใช้ข่มขู่ศัตรูจนเป็นที่มาของชื่อ ปล้องที่หางนี้จะเพิ่มจำนวนขึ้นทุกครั้งที่ลอกคราบ โดยลูกงูที่เกิดใหม่จะมีปล้องเพียง 1 ปล้องจะไม่สามารถส่งเสียงได้จนกว่าจะลอกคราบครั้งแรก

SHUTTERSTOCK

7. ถ้าหากถูกงูแบล็กแมมบาหนึ่งในงูพิษที่ร้ายแรงที่สุดในโลกกัด เราจะหมดสติภายใน 45 นาที และก่อนที่จะมีการพัฒนาเซรุ่มต้านพิษ อัตราการเสียชีวิตเมื่อถูกงูแบล็กแมมบากัดนั้นสูงเกือบจะ 100% เลยทีเดียว

WIKIPEDIA CC PREFEITURA MUNICIPAL DE ITANHAéM

8. ที่บราซิลมีเกาะที่ชื่อว่า Queimada Grande เป็นเกาะที่มีงูอาศัยอยู่หนาแน่นที่สุดในโลก โดย 1 ตารางเมตรจะมีงูพิษอยู่ 1 ตัว ปัจจุบันเกาะนี้ได้ถูกประกาศให้เป็นเขตหวงห้ามมีเพียงนักวิทยาศาสตร์ที่ได้รับอนุญาตเท่านั้นที่จะสามารถเข้าไปได้และยังต้องเดินทางไปพร้อมกับทหารพร้อมการป้องกันที่เข้มงวดอย่างมาก

9. งูบางชนิดสามารถอดอาหารได้นานถึง 2 ปี โดยมันจะลดพฤติกรรมทุกอย่างที่จะทำให้เสียพลังงาน และจากการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์พบว่าในสภาวะที่ขาดอาหารเป็นเวลานานจนเกินไปมันจะย่อยแม้กระทั่งหัวใจของตัวมันเองด้วย

123RF

10. งูพิษคร่าชีวิตมนุษย์ไปถึงปีละ 90,000 คนจากทั่วโลก แม้จะดูเหมือนเป็นสถิติที่สูงแต่เทียบไม่ได้เลยกับ “ยุง” เพราะยุงที่เป็นพาหะของโรคต่างๆ พรากชีวิตของมนุษย์ไปถึงปีละเกือบล้านคน

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS