แปลกต่างแดน! ‘เทศกาลบูชางู’ ประเพณีสุดแปลกแห่งอิตาลีที่จัดกันเป็นประจำทุกปี โดยไม่ต้องขอเพลงที่มันมีงูออกมา

WIKIPEDIA CC BY MARICA MASSARO

Cocullo Snake Fastival หรือ เทศกาลแห่งูแห่งเมืองโคคุลโล เมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งในอิตาลี ที่จัดขึ้นทุกวันพฤหัสบดีแรกของเดือนพฤษภาคมเป็นประจำทุกปี ซึ่งถือเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านเชื่อว่างูจะช่วยป้องกันสิ่งชั่วร้าย แม้จะดูอันตรายในสายตาคนนอกอย่างเราๆ ก็ตาม

ชาวบ้านในเมืองโคคุลโลจะเริ่มจับงู (ว่ากันว่าเป็นงูที่ไม่มีพิษ) บริเวณรอบหมู่บ้านตั้งแต่ในช่วงเดือนมีนาคม เพื่อนำไปเลี้ยงในภาชนะและให้อาหารดูแลอย่างดีชนิดสัตว์เลี้ยงแสนรักตัวหนึ่ง เพื่อเตรียมการสำหรับพิธีที่จะมาถึง

WIKIPEDIA CC BY MARICA MASSARO

เมื่อถึงวันเทศกาล ในตอนเช้าชาวบ้านจะนำงูที่เลี้ยงดูไว้มารวมตัวกันที่โบสถ์เล็กๆ ของหมู่บ้านเพื่อนำงูไปพันไว้รอบรูปปั้นของเซนต์โดมินิก ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของคนในพื้นที่นี้เป็นอย่างมาก ก่อนจะแห่ไปรอบๆ เมือง โดยมีชาวบ้านที่ถืองู นำงูมาคล้องคอ ชนิดไม่กลัวอันตรายใดๆ เลยแม้แต่น้อย เดินไปพร้อมกับการสั่นกระดิ่งเล็กๆ ตลอดทางก่อนจะวนกลับมายังโบสถ์เพื่อประกอบพิธีต่อ จนกระทั่งเสร็จพิธีการชาวบ้านก็จะนำงูไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ และนำกระดิ่งไปไว้ตามพื้นที่ทำการเกษตร โดยเชื่อว่ากระดิ่งดังกล่าวจะช่วยป้องกันอันตรายจากสัตว์ที่มาทำลายผลผลิต แถมยังสามารถช่วยให้สุขภาพฟันแข็งแรงเป็นผลพลอยได้อีกด้วย

WIKIPEDIA CC BY MARICA MASSARO

ปัจจุบันเทศกาลดังกล่าวกลายเป็นไฮไลท์ที่ดึงดูนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก เพื่อมาเก็บภาพหาชมอยากอยู่อย่างห่างๆ แต่หากใครสนใจก็สามารถเข้าไปร่วมพิธีแห่งูได้เช่นกัน แต่ใจต้องกล้าหน่อยนะ

คลิปประกอบ

เรียบเรียง : SpokeDark.TV
ขอบคุณคลิปจาก : YOUTUBE@Rete8

COMMENTS