ดินแดนอสรพิษ! รู้จัก ‘เกาะงูคลั่ง’ สุดอัตราย ที่มองไปทางไหนก็มีแต่งู

การพักผ่อนนอนริมทะเลเป็นกิจกรรมโปรดของหลายคน มีทะเลที่หาดสวย เกาะที่น้ำใสน่าเดินทางไปมากมายทั่วโลก แต่คงไม่ใช่เกาะงูคลั่ง Ilha da Queimada Grande อย่างแน่นอน

WIKIPEDIA CC PREFEITURA MUNICIPAL DE ITANHAéM

เกาะงูคลั่งเป็นเกาะที่อยู่ไกลจากชายฝั่งของรัฐเซาเปาโล ประเทศบราซิลราว 33 กิโลเมตร มีพื้นที่กว่า 430,000 ตารางเมตร อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 206 เมตร

ที่เกาะนี้ถูกเรียกว่าเกาะงูคลั่งเพราะบนเกาะเต็มไปด้วยงูพิษกว่า 430,000 ตัว ซึ่งหมายความว่าในพื้นที่ 1 ตารางเมตร จะมีงูพิษอย่างน้อย 1 ตัว นอกจากจำนวนงูพิษที่มากมายแล้ว เกาะงูคลั่งยังมีงูพิษพันธุ์ Golden Lancehead ซึ่งมีพิษรุนแรงและสามารถพบได้แค่เพียงที่เกาะนี้เท่านั้น พิษของมันมีฤทธิ์ทำลายเนื้อเยื่อ ทำให้เกิดอาการอาเจียน วิงเวียน และเสียชีวิตในเวลาไม่นาน

WIKIPEDIA CC NAYERYOUAKIM

ปัจจุบันเกาะงูคลั่งไม่มีมนุษย์อาศัยอยู่และถูกประกาศให้เป็นเขตหวงห้ามเนื่องจากทางการบราซิลเป็นห่วงความปลอดภัยของประชาชน มีเพียงนักวิทยาศาสตร์ที่ได้รับการอนุญาตเท่านั้นถึงจะสามารถเข้าไปศึกษาได้ แต่ก็ต้องเดินทางไปพร้อมกับทหารและการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดอย่างสูง

สาเหตุที่เกาะนี้มีงูอยู่เป็นจำนวนมาก มีตำนานกล่าวว่าโจรสลัดได้นำงูพิษมาปล่อยไว้ที่เกาะเพื่อปกป้องสมบัติ แต่หลักฐานทางวิทยาศาสตร์แสดงให้เห็นว่าเมื่อ 100,000 ปีก่อน เกาะนี้เคยเชื่อมกับแผ่นดินใหญ่ แต่เมื่อเวลาผ่านไปนานมีการเปลี่ยนแปลงของพื้นที่ ระดับน้ำทะเลสูงขึ้นทำให้พื้นที่แห่งนี้กลายเป็นเกาะที่ตั้งอยู่อย่างโดดเดี่ยว และปริมาณของงูก็เพิ่มจำนวนตามไปด้วยเนื่องจากนักล่าตามธรรมชาติได้หมดไป

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS