แรงไปป่ะ! นักจิตวิทยาอินโดฯ วิจารณ์ SNSD เป็นสัญลักษณ์เรื่องเพศและค้าประเวณี เหตุเพราะสับสนคิดว่าวงจะขึ้นแสดงงานวันชาติ

โซนยอชิแด หรือ Girls’ Generation เป็นเกิร์ลกรุ๊ปจากประเทศเกาหลีใต้ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก โดยเป็นเจ้าของเพลงฮิตมากมาย เช่น  Gee, I Got a Boy และ Lion Heart แต่ล่าสุดกลับตกเป็นประเด็นที่ถกเถียงในสื่อออนไลน์ของประเทศอินโดนีเซีย เนื่องจากวง Girls’ Generation มีชื่อเข้าร่วมแสดงในงานสำคัญที่จะเกิดขึ้นที่ประเทศอินโดนีเซีย กลางเดือนสิงหาคมนี้

YOUTUBE @SMTOWN

จุดเริ่มต้นของเรื่องราวในครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อ Triawan Munaf ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (Creative Economy Agency) ของอินโดนีเซีย ได้ประกาศว่า ทางรัฐบาลได้เตรียมการเชิญศิลปินชาวอินโดนีเซียที่มีชื่อเสียงระดับท็อปไว้มากมายเพื่อเข้าร่วมแสดงในงานวันชาติของอินโดนีเซีย ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 17 ส.ค. นี้ และในวันถัดไปก็จะมีการแสดงของวง Girls’ Generation ในงาน Countdown to 2018 Asian Games ซึ่งเป็นการเริ่มต้นนับถอยหลังมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ 2018 ที่จะจัดขึ้นที่กรุงการ์ตาและเมืองปาเลมบัง

โดยสื่อออนไลน์บางแห่งและชาวเน็ตของอินโดฯ บางส่วนเกิดความสับสนเข้าใจผิดว่า สาวๆ วง Girls’ Generation จะเข้าร่วมแสดงในงานวันชาติด้วย จึงเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากความเข้าใจผิดนี้ขึ้นมา จนถึงขั้นที่ว่านักจิตวิทยาอนุรักษ์นิยมผู้มีชื่อเสียงของประเทศอินโดนีเซียอย่าง Elly Risman ได้โพสต์ข้อความลงในทวิตเตอร์ส่วนตัว โดยกล่าวหารัฐบาลชุดนี้กำลังพยายามที่จะทำลายศีลธรรมอันดีของเยาวชนอินโดนีเซีย

 

“จิตวิญญาณความเป็นแม่ของฉันตกใจเป็นอย่างมาก ประเทศต่างๆ สามารถเชิญวงเกิร์ลกรุ๊ปจากเกาหลีใต้ มาร่วมงานวันชาติได้อย่างไร”

“ฉันไม่รู้ว่าวงนี้ทำประโยชน์อะไร ทำไมต้องเชิญมา นี่คือสิ่งที่ต้องการจะนำมาเป็นตัวอย่างสอนลูกหลานในประเทศเราหรอ?”

“ประเทศของเราไม่มีศิลปินระดับ Superstar เลยหรอ เหตุใดเราต้องไปเชิญสัญลักษณ์เรื่องเพศและการค้าประเวณีมาร่วมงานวันชาติด้วย”

กระแสวิจารณ์ที่เกิดจากความเข้าใจผิดคิดไปเองนี้ ทำให้ Triawan Munaf ต้องออกมาชี้แจงอีกครั้งว่า ไม่ได้เชิญ Girls’ Generation มาร่วมแสดงงานวันชาติ แต่เชิญมาร่วมงานนับถอยหลังกีฬาเอเชียนเกมส์ 2018 ต่างหาก และจะมีเพียงสมาชิกบางส่วนของวง Girls’ Generation ที่จะเข้าร่วมงานเท่านั้น โดยให้เหตุผลที่ต้องเชิญ Girls’ Generation มา เนื่องจากงานที่จะจัดขึ้นในครั้งนี้เป็นงานใหญ่ในทวีปเอเชีย ซึ่งมันเป็นเรื่องปกติอยู่แล้วที่ต้องเชิญศิลปินจากประเทศอื่นๆ มาเพื่อร่วมแสดงด้วย โดยรัฐบาลก็มีแพลนเชิญนักร้องนักแสดงที่มีชื่อเสียงทั้งในประเทศ และทั่วเอเชียมาร่วมงานนี้เช่นกัน

YOUTUBE @SMTOWN

เรื่องก็ยังไม่จบเพียงแค่นั้น เพราะแม้ว่าจะมีการชี้แจงออกมาอย่างชัดเจน แต่ก็ยังเกิดกระแสต่อต้านวง Girls’ Generation อยู่ดี ถึงขนาดที่ว่าสำนักข่าวออนไลน์บางสื่อโพสต์รูปตัดต่อของสมาชิกในวง ทำให้เกิดความเสื่อมเสีย และยังมีการลงชื่อคัดค้านไม่ต้องการให้วง Girls’ Generation เข้าร่วมงานในประเทศกว่า 12,000 รายชื่อ จนโซวอนหรือแฟนคลับวง Girls’ Generation ในประเทศอินโดนีเซียต้องออกมาปกป้องศิลปินที่ตนรัก โดยเรียกร้องให้บริษัทตนสังกัดของสาวๆ อย่าง SM Entertainment ดำเนินคดีทางกฎหมายเอาผิดกับ Elly Risman ที่กล่าวหาว่า  Girls’ Generation เป็นสัญลักษณ์เรื่องเพศและโสเภณี และในตอนนี้ยังไม่มีรายงานว่ากำหนดการขึ้นโชว์ของวง Girls’ Generation จะมีการเปลี่ยนแปลงหรือถูกยกเลิกแต่อย่างใด

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS