ไขความลับ! โลกรู้จัก ‘Social Distancing’ และ ‘การกักตัว’ ตั้งแต่เมื่อไหร่?

Social Distancing และ Quarantine หรือที่แปลว่าการกักตัว กลายเป็นคำศัพท์ยอดฮิตที่เราได้ยินกันอยู่บ่อย ๆ ในช่วงนี้ เนื่องจากเป็นมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ซึ่งจริง ๆ แล้ว 2 คำนี้ไม่ได้เพิ่งมี ดังนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนไปหาคำตอบกัน ว่าโลกของเรารู้จักกับคำว่า Social Distancing และ Quarantine ตั้งแต่เมื่อไหร่

WIKIPEDIA PD

มาเริ่มกันที่คำว่า Social Distancing หรือการเว้นระยะห่างทางสังคม เกิดขึ้นครั้งแรกในปี 1918 ซึ่งเป็นช่วงที่โรคไข้หวัดสเปนกำลังระบาดอย่างหนัก ส่งผลให้ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาตรการ Social Distancing โดยกำหนดให้ประชาชนเว้นระยะห่างกันประมาณ 1.5 เมตร หลีกเลี่ยงการกอด หรือการสัมผัสกันโดยตรง

นอกจากนี้ยังสั่งให้ปิดสถานที่ที่ผู้คนจะไปรวมตัวกันในที่สาธารณะ เช่น โรงเรียน โรงละคร โบสถ์ ซึ่งหลังจากที่ออกมาตรการดังกล่าวทำให้ยอดผู้เสียชีวิตจากโรคไข้หวัดใหญ่ลดลงเป็นอย่างมาก ส่งผลให้ประเทศต่าง ๆ ได้นำมาตรการนี้ไปใช้เมื่อเกิดโรคระบาดขึ้น

สำหรับคำว่า Quarantine หรือที่ภาษาไทยเรียกกว่า การกักตัว เกิดขึ้นครั้งแรกในศตวรรษที่ 14 ซึ่งเป็นช่วงที่กาฬโรค หรือที่คนไทยสมัยนั้นเรียกว่า โรคห่า กำลังระบาดอย่างหนักในแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน โดยในตอนนั้นประมาณ 1 ใน 3 ของประชากรยุโรปเสียชีวิตด้วยกาฬโรค ส่งผลให้มีการตั้งมาตรการควบคุมการติดเชื้ออย่างเข้มงวด เช่น มาตรการปิดเมือง และการกักตัว

WIKIPEDIA PD

โดยในประเทศอิตาลีได้ออกมาตรการให้เรือทุกลำที่จะเข้ามาสู่เขตแดนของอิตาลี ต้องถูกกักตัวดูอาการไม่ให้เทียบท่าเป็นเวลา 30 วัน และหลังจากนั้นก็เพิ่มมาอีก 10 วัน รวมเป็น 40 วัน ซึ่งในภาษาอิตาลีเรียกมาตรการนี้ว่า Quarantino ที่แปลว่า 40 โดยสันนิฐานว่าคำว่า Quarantine ในภาษาอังกฤษก็น่าจะมีรากศัพท์เดียวกันนั่นเอง

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS