น่ารักดีมีประโยชน์!! จีนเผยโฉม “ฟาร์มโซลาร์เซลล์รูปหมีแพนด้า” โปรเจกต์ผลิตไฟฟ้าสุดยิ่งใหญ่ด้วยพลังงานทางเลือก

พลังงานแสงอาทิตย์เป็นอีกหนึ่งพลังงานทางเลือกที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เพราะพลังงานนี้สามารถใช้งานได้อย่างไม่จำกัด โดยเฉพาะในประเทศใหญ่ๆ อย่างประเทศจีน ถึงกับมีการก่อสร้าง “ฟาร์มโซลาร์เซลล์” เพื่อลดกำลังการผลิตกระแสไฟฟ้าในปัจจุบันให้น้อยลง และเมื่อไม่กี่วันมานี้จีนได้สร้างเสียงฮือฮาอีกครั้ง ด้วยการเปิดตัวโปรเจกต์สร้างฟาร์มโซลาร์เซลล์รูป “หมีแพนด้า” ฟาร์มโซลาร์เซลล์ที่ได้ขึ้นชื่อว่าน่ารักที่สุดในโลก

UNITEDPVGRPUP.COM

แค่แรกเห็นก็ปฏิเสธไม่ได้แล้วว่านี่คือ ฟาร์มโซลาร์เซลล์ที่น่ารักที่สุดในโลกจริงๆ เพราะฟาร์มโซลาร์เซลล์แห่งนี้ได้รับการออกแบบให้เป็นรูปร่างของ “หมีแพนด้า” สัญลักษณ์ประจำชาติของจีน ฟาร์มโซลาร์เซลล์แห่งนี้ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 1,500 เอเคอร์ ตั้งอยู่ในมณฑลซานซี ส่วนตัวแพนด้าที่เป็นสีดำ วิศวกรผู้ออกแบบเลือกใช้แผงโซลาร์เซลล์ชนิด Single Crystalline Silicon Solar Cell และในส่วนที่เป็นสีขาวจะเป็นแผงโซลาร์เซลล์ชนิด Thin Film Solar Cell ซึ่งหากมองจากมุมสูง ฟาร์มโซลาร์เซลล์แห่งนี้จะมีรูปร่าง และสีสันที่ใกล้เคียงกับหมีแพนด้าจริงๆ มากเลยทีเดียว

UNITEDPVGRPUP.COM

เมื่อแล้วเสร็จฟาร์มโซลาร์เซลล์หมีแพนด้าจะมีกำลังผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากถึง 100 เมกะวัตต์ต่อวัน คาดการณ์ว่าในอีก 25 ปีข้างหน้า ฟาร์มโซลาร์เซลล์แห่งนี้จะช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 2.74 ล้านตัน เลยทีเดียว

ต้องบอกว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่จีนหันมาให้ความสนกับพลังงานทางเลือก เพราะไม่กี่ปีที่ผ่านมาจีนมุ่งมั่นพัฒนาพลังงานทางเลือกใหม่ๆ เพื่อลดการผลิตกระแสไฟฟ้าในปัจจุบันออกมาเป็นจำนวนมาก จะเห็นได้จากการเปิดตัว “โรงงานผลิตไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ลอยน้ำใหญ่ที่สุดในโลก” ไปเมื่อไม่นานนี้ ที่หลายชาติมองว่าจีนกำลังแซงหน้าประเทศที่พัฒนาพลังงานทางเลือกมาก่อนอย่างอินเดียเสียแล้ว

UNITEDPVGRPUP.COM

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS