ถ้วยอะไรใบละพันล้าน! ชมชัดๆ เป็นขวัญตา ถ้วยโบราณจากราชวงศ์ซ่ง ครองสถิติเครื่องเคลือบจีนแพงที่สุดในโลก

สร้างความฮือฮาได้เป็นอย่างมาก เมื่อมีการเปิดเผยเรื่องราคาประมูลถ้วยล้างพู่กันโบราณใบหนึ่ง ที่มีอายุเก่าแก่กว่า 900 ปี ได้ทำลายสถิติการประมูลเครื่องเซรามิกของจีนที่มีราคาแพงที่สุด โดยถ้วยล้างพู่กันโบราณใบนี้ทำราคาประมูลไปสูงถึง 37.68 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1,259 ล้านบาท

AFP

เมื่อวันที่ 3 ต.ค. ที่ผ่านมา บริษัทจัดการประมูลในฮ่องกง ได้เปิดประมูลถ้วยล้างพู่กันโบราณ “Ru Guanyao” ที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 13 เซนติเมตร และมีอายุเก่าแก่กว่า 900 ปี โดยถ้วยใบนี้เคยใช้เป็นถ้วยล้างพู่กันในพระราชวัง และจัดเป็น 1 ใน 5 ประเภทของเครื่องเคลือบหายากที่มีชื่อเสียงในสมัยราชวงศ์ซ่งเหนือของจีน ด้านผู้เชี่ยวชาญคาดว่าถ้วยล้างพู่กันโบราณใบนี้ถูกทำขึ้นมาในช่วงปี ค.ศ. 960-1127

AFP

ในตอนแรกบริษัทจัดประมูลได้ตั้งราคาประมูลเริ่มต้นของถ้วยล้างพู่กันโบราณไว้ที่ 10.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 340.6 ล้านบาท แต่ผ่านไปเพียง 20 นาทีเท่านั้นการประมูลก็ต้องจบลง เมื่อมีผู้ชนะการประมูลซึ่งเป็นเศรษฐีจากเซี่ยงไฮ้ที่ไม่ประสงค์ออกนาม ได้ถ้วยใบนี้ไปครอบครองด้วยราคาที่สูงถึง 37.68 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1,259 ล้านบาท ซึ่งทำลายสถิติการประมูลเครื่องเคลือบแชมป์เก่าอย่างถ้วยกระเบื้องจากราชวงศ์หมิง ที่ทำราคาไว้ที่ 36.05 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1,204 ล้านบาท ซึ่งจัดการประมูลไปเมื่อปี 2557 ที่ผ่านมา

ด้านผู้จัดงานได้เผยว่าราคาประมูลดังกล่าว ถือเป็นสถิติใหม่ของการประมูลเครื่องเคลือบของจีน ที่มีราคาแพงที่สุดในโลกอีกด้วย

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS