สรุปสั้นๆ คดี ‘สรยุทธ-ไร่ส้ม’ พิธีกรข่าวชื่อดัง จำคุก 13 ปี 4 เดือน ห้ามประกันตัว

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวใหญ่ที่ผู้คนจำนวนมากในความสนใจอยู่ในขณะนี้ เมื่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ในคดีค่าโฆษณาเกินเวลามูลค่า 138 ล้านบาทของบริษัท ไร่ส้ม จำกัด ก่อนที่จะมีคำตัดสินว่า นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา พิธีกรและผู้ดำเนินรายการโทรทัศน์ชื่อดัง จะถูกจำคุก 13 ปี 4 เดือน ซึ่งสำหรับหากใครที่ตามเรื่องนี้ไม่ทัน เราได้สรุปเรื่องราวตั้งแต่ต้นจนจบมาให้อ่าน ดังนี้

มิ.ย. 2546บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ได้ว่าจ้างนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ให้เป็นผู้ดำเนินรายการ “ถึงลูกถึงคน”

ก.พ. 2547:  นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ได้ก่อตั้งบริษัท ไร่ส้ม จำกัด โดยมีนายสรยุทธ เป็นกรรมการผู้จัดการ มีนางสาวอังคณา วัฒนมงคลศิลป์ กับ นางสาวสุกัญญา แซ่ลิ่ม เป็นกรรมการบริษัท

1ก.พ. 2548 -15 ก.ค.2549: บริษัท ไร่ส้ม จำกัด ทำสัญญาผลิตรายการ “คุยคุ้ยข่าว” กับทาง บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ซึ่งในสัญญาระบุว่า

– รายการคุยคุ้ยข่าวที่ออกอากาศทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 12.00 -13.00 น. มีเวลาโฆษณาวันละ 5 นาที หากเกินจากเวลาที่กำหนด บริษัท ไร่ส้มจำกัด ต้องจ่ายเงินชดเชยให้กับ อสมท นาทีละ 200,000 บาท

– รายการคุยคุ้ยข่าวที่ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 21.30 -22.00 น. มีเวลาโฆษณาวันละ 2.30 นาที หากเกินจากเวลาที่กำหนด บริษัท ไร่ส้ม จำกัด ต้องจ่ายเงินชดเชยให้กับ อสมท นาทีละ 240,000  บาท

ก.ค. 2549: สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ อสมท ตรวจพบมีเงินค้างค่าโฆษณาเกินเกือบร้อยล้านบาท หลังจากนั้นแม้บริษัท ไร่ส้ม จำกัด จะได้ชำระเงินค่าเวลาส่วนเกินให้แก่ อสมท กว่า 152 ล้านบาท (รวมดอกเบี้ย) แต่ทาง อสมท ได้ตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง โดยผลการตรวจสอบพบว่ามีการกระทำความผิด

เรื่องถูกส่งถึงสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) โดยพบข้อเท็จจริงจากการไต่สวนว่า นางพิชชาภา เอี่ยมสอาด เจ้าหน้าที่ธุรการ สำนักกลยุทธ์การตลาด บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) เป็นผู้รับผิดชอบการจัดทำคิวโฆษณารวม และเป็นผู้รายงานโฆษณาเกินเวลา เพื่อเรียกเก็บเงินจาก บริษัท ไร่ส้ม จำกัด ได้ให้ความช่วยเหลือบริษัท ไร่ส้ม จำกัด โดยไม่มีการรายงานการโฆษณาเกินเวลาเพื่อเรียกเก็บเงิน ตั้งแต่ 4 ก.พ. 2548 – 30 มิ.ย. 2549

โพสต์ที่แชร์โดย @sorrayuth9111 เมื่อ

นอกจากนี้พบว่านายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ได้เซ็นชื่อสั่งจ่ายเช็คให้นางพิชชาภา เอี่ยมสอาด ทั้งสิ้น 6 ครั้ง เป็นเงิน 739,770 บาท เพื่อตอบแทนที่นางพิชชาภาไม่ได้รายงานการโฆษณาเกินเวลาของบริษัท ไร่ส้ม จำกัด

20 ก.ย. 2555: ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิด นางพิชชาภา เอี่ยมสอาด มีมูลความผิดทางวินัยร้ายแรง และมีมูลความผิดทางอาญา โดยนายสรยุทธ และ นางสาวมณฑา ธีระเดช ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของบริษัท ไร่ส้ม จำกัด และบริษัท ไร่ส้ม จำกัด มีมูลความผิดฐานสนับสนุนพนักงานกระทำความผิด

30 ม.ค. 2558: พนักงานอัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนางพิชชาภา เอี่ยมสอาด บริษัท ไร่ส้ม จำกัด โดยนางสาวอังคณา วัฒนมงคลศิลป์ กับ นางสาวสุกัญญา แซ่ลิ่ม ในฐานะกรรมการบริษัท ไร่ส้ม จำกัด นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ในฐานะกรรมการผู้จัดการบริษัท และนางสาวมณฑา ธีระเดช เจ้าหน้าที่บริษัท ไร่ส้ม จำกัด เป็นจำเลยที่ 1-4 ฐานความผิดเป็นพนักงานเรียก รับ หรือยอมจะรับทรัพย์สิน หรือผลประโยชน์อื่นใด สำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ และสนับสนุนพนักงานการกระทำความผิดตามกฎหมายว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ

29 ก.พ. 2559: ศาลอาญาชั้นต้นตัดสินว่านายสรยุทธ สุทัศนะจินดา กับพวกกระทำผิดจริง และมีโทษจำคุก 13 ปี 4 เดือน แต่จำเลยได้ยื่นประกันตัวด้วยเงิน 2,000,000 บาท เพื่อขอสู้คดีในชั้นอุทธรณ์ต่อไป

29 ส.ค. 2560: ศาลอุทรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้นว่า นางพิชชาภา เอี่ยมสอาด มีความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การของรัฐ จำคุก 20 ปี ส่วนนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา และนางสาวมณฑา ธีระเดช กรรมการบริษัทไร่ส้ม จำกัด มีความผิดฐานสนับสนุน จำคุก 13 ปี 4 เดือน และปรับ บริษัท ไร่ส้ม จำกัด รวม 80,000 บาท โดยไม่มีเหตุสมควรที่ต้องรอลงอาญา และยกคำร้องประกันตัว

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS