กระทรวงการต่างประเทศแนะ ข้อปฏิบัติตัวของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่จะเดินทางไปเกาหลีใต้

จากกรณีที่คนไทยร้องเรียนว่า ถูกเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของเกาหลีใต้ปฏิเสธไม่ให้เข้าประเทศ และได้รับการปฏิบัติที่ไม่เหมาะสมจากตำรวจตรวจคนเข้าเมืองของประเทศเกาหลีใต้ ในระหว่างที่รอส่งตัวกลับไทยกระทรวงการต่างประเทศของไทยก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ พร้อมแสดงความห่วงใยโดยการสอบถามถึงสาเหตุของเหตุกาณ์ดังกล่าวไปทางประเทศเกาหลีใต้แล้ว

AFP

โดยจากข้อมูลพบว่าเมื่อปี พ.ศ. 2559 มีคนไทยกว่า 470,000 คน เดินทางไปเกาหลีใต้ และปัจจุบันมีคนไทยพำนักอยู่ในเกาหลีใต้จำนวน 101,000 คน ซึ่งในจำนวนดังกล่าวมีคนไทยกว่า 57,000 คน ทำผิดกฎโดยการพำนักอยู่ในเกาหลีใต้เกินกว่าระยะเวลา 90 วันที่กำหนดเอาไว้

นางสาวบุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศเผยว่า ปัญหาที่คนไทยถูก ตม. เกาหลีใต้ปฏิเสธไม่ให้เข้าประเทศ และถูกกักตัว เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมาระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ของการส่งตัวนักท่องเที่ยวไทยกลับประเทศ เนื่องจากคนไทยบางรายมีข้อมูลไม่ชัดเจนหรือไม่เพียงพอ และมีปัญหาด้านภาษาไม่สามารถสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ได้ ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศ ก็กำลังเร่งหาวิธีการแก้ไข พร้อมยอมรับว่าที่ผ่านวิธีการแก้ไขปัญหาในเรื่องนี้ยังไม่เป็นระบบมากนัก

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ ตม. เกาหลีใต้ต้องเข้มงวดกับนักท่องเที่ยวไทยเป็นพิเศษ เกิดจากสาเหตุที่คนไทยบางรายพำนักอยู่ที่เกาหลีใต้เกินระยะเวลาที่กำหนด เพื่อลักลอบทำงานอย่างผิดกฎหมายในเกาหลีใต้ ซึ่งสาเหตุที่แรงงานไทยเป็นที่ต้องการของเกาหลีใต้ เนื่องจากค่าแรงของคนไทยถูกกว่าชาวเกาหลี 2-3 เท่า และนอกจากนี้ยังมีการลักลอบขายบริการทางเพศ ทำให้ส่งผลกระทบโดยตรงต่อคนไทยรายอื่นที่ต้องการจะไปท่องเที่ยวที่ประเทศเกาหลีใต้นั่นเอง

AFP

แม้จะมีเหตุการณ์ที่นักท่องเที่ยวชาวไทยถูก ตม. เกาหลีใต้กักตัว หรือส่งกลับประเทศเกิดขึ้นบ่อยครั้ง แต่ก็ยังไม่มีแผนยกเลิกวีซ่าการท่องเที่ยวของคนไทย หรือปรับลดเวลาพำนักให้น้อยกว่า 90 วันแต่อย่างใด เนื่องจากเกาหลีใต้เล็งเห็นถึงความสำคัญของนักท่องเที่ยวชาวไทย ซึ่งมีจำนวนกว่า 500,000 คนต่อปี พร้อมแนะนำว่าใครที่ประสงค์จะไปทำงานที่เกาหลีใต้ วิธีที่ดีที่สุดคือ ตรวจสอบความน่าเชื่อถือของนายหน้า และใช้ช่องทางที่ถูกต้องเท่านั้น เพื่อป้องกันปัญหาอื่นๆ ที่จะตามมาทีหลัง

ทั้งนี้ประเทศเกาหลีใต้ไม่ใช่ประเทศเดียวที่เคร่งครัดเรื่องการอยู่พำนักเกินกำหนด เพราะประเทศอื่นเช่น ญี่ปุ่น และบาห์เรน ซึ่งมีคนไทยไปอาศัยอยู่เกินกำหนดเป็นจำนวนมาก ต่างก็มีการเฝ้าระวังสูงเช่นกันและสำหรับใครที่ต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ หมายเลขโทรศัพท์ 02-572-8442 หรือดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น Thaiconsular เพื่อเช็คข้อมูลได้อีกช่องทางหนึ่ง

สำหรับใครที่ต้องการเดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศเกาหลีใต้ กระทรวงการต่างประเทศก็ได้แนะนำวิธีการเตรียมตัวมาฝาก ดังนี้

  • เตรียมเอกสารให้ครบถ้วน
  • มีตั๋วเครื่องบินทั้งขาไปและขากลับ
  • เตรียมหลักฐานการจองโรงแรม/ที่พักให้พร้อม
  • อย่าลืมพกแผนที่การเดินทางท่องเที่ยว
  • ควรมีบุคคลอ้างอิงทั้งในไทย และในเกาหลีใต้
  • เตรียมหลักฐานทางการเงินให้พร้อม
  • อย่าลืมแลกเงินสดสกุลวอนติดตัวไว้จำนวนหนึ่ง
  • ควรซื้อประกันการเดินทางเผื่อไว้ เพื่อเกิดเหตุฉุกเฉินไม่คาดฝันในต่างแดน

 

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

 

COMMENTS