สนุกกว่าที่คิด! เมื่อรุ่นเล็กชวนรุ่นใหญ่มาสร้าง Space Reconnect เชื่อมความแตกต่างของ 2 เจเนอเรชั่น

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในหนึ่งวัน เราใช้เวลาไปกับการสไลด์หน้าจอ เล่นโซเชียลมีเดียมากกว่า 1 ใน 3 ของเวลาทั้งวัน เพราะโซเชียลสามารถสร้างความสนุก เพลิดเพลินจากการพูดคุยกับคนที่มีความชอบเดียวกัน รวมทั้งยังสามารถหาประสบการณ์ต่างๆ โดยไม่จำเป็นจะต้องก้าวเท้าออกจากบ้าน ดังนั้น ไม่ใช่เรื่องแปลกที่คนทุกเพศทุกวัยจะเสพติดสื่อโซเชียลมีเดียและอินเทอร์เน็ตกันมากขึ้นทุกวัน

ในทางกลับกัน เมื่อเราดำดิ่งเข้าไปในโลกแห่งการสื่อสารที่ไร้ขอบเขตมากขึ้นเท่าไหร่ ปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างก็ลดลงตามลำดับ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัด คือ ความสัมพันธ์ในหลายๆ ครอบครัว ที่ทุกคนก้มหน้าก้มตาเล่นโทรศัพท์ จนละเลยคนรอบข้าง ขาดการพูดคุยกัน โดยเฉพาะผู้สูงอายุในบ้าน ที่มักจะถูกแบ่งแยกจากลูกหลานมากขึ้น ส่งผลให้มีแนวโน้มเสี่ยงเป็นภาวะซึมเศร้าสูงขึ้น

AP Thailand เล็งเห็นถึงปัญหาต่างๆ เหล่านี้ จึงออกแคมเปญ Better Social ll สร้างพื้นที่ทดลองเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่าง 2 เจเนอเรชั่น ที่มีความแตกต่างกันในทุกๆ ด้าน ทั้งในด้านความคิด ประสบการณ์และไลฟ์สไตล์ เพื่อให้ลูกหลานได้ใกล้ชิดและเห็นคุณค่าของผู้สูงอายุในครอบครัวมากขึ้น โดยมีคอนเซ็ปต์คือ ‘Space Reconnect Experiment’

พื้นที่ทดลองแห่งแรก คือการนำเอาศิลปะอ่อนช้อยแต่แฝงความเข้มแข็งของท่าไหว้ครูมวยไทย 10 ท่า มาประยุกต์เข้ากับการออกกำลังกายที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน โดยได้ตัวแทนฝั่งผู้สูงวัย  คือ ‘ผุดผาดน้อย วรวุฒิ’ อดีตนักมวยไทยแชมป์ 3 รุ่น และตัวแทนคนรุ่นใหม่ ‘ปันปัน ปัณณ์รภัส’ ผู้เชี่ยวชาญการออกกำลังกายสมัยใหม่ ที่เข้ามาพูดคุย แลกเปลี่ยนประสบการณ์ องค์ความรู้ต่างๆ จนได้ออกมาเป็น MTX (MUAY THAI EXPLORATION) การออกกำลังกายรูปแบบใหม่ ที่นอกจากจะเห็นประโยชน์ในทางตรง คือช่วยให้การออกกำลังกายสนุกสนานมากขึ้น ยังมีประโยชน์ในทางอ้อมคือ การอนุรักษ์ศิลปะการไหว้ครูของมวยไทย ให้คนรุ่นใหม่ได้รู้ถึงความอ่อนช้อยงดงามที่ผสมผสานกับความแข็งแกร่งได้อย่างลงตัว

เมื่อมีพื้นที่แห่งแรกและเห็นคอนเซ็ปต์แล้ว พื้นที่ต่อๆ ไปก็เกิดขึ้นได้ไม่ยาก และมาดูพื้นที่ทดลองอีกหลายๆรูปแบบที่น่าสนใจกันต่อเลย

Mintchyy บิวตี้บล็อกเกอร์ สร้าง  Space Reconnect ด้วยการชวนคุณแม่มาแชร์สูตรมาส์กหน้าในตำนานจากรุ่นคุณยาย ให้หน้าใสไร้สิว เคล็ดลับหน้าเด็กจากของใช้ง่ายๆ ในครัว

Fit Junctions ชวนปู่แบน ทีเล่นกล้ามมาตั้งแต่อายุ 15 จนปัจจุบันอายุ 75 ยังมีกล้ามแบบที่หนุ่มๆ หลายคนยังอาย มาเผยเคล็ดลับการสร้างกล้ามอก และอาหารเด็ดๆ ที่จะช่วยสร้างกล้ามเนื้อในยุคที่ยังไม่มีเวย์โปรตีนอย่างในปัจจุบัน

และสุดท้าย เพจพาทำ พาทาน ควงแขนคุณย่า มาเข้าครัวทำน้ำพริกกะปิสูตรเด็ด กินคู่กับซูชิชะอมไข่ ปลาทูย่างหอมๆ และผักสดต่างๆ พร้อมบอกเคล็ดลับการเข้าครัวที่แม่ครัวรุ่นใหม่จดเก็บไปใช้ทำอาหารอร่อยๆ กันได้ในมื้อต่อไป

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของ Space Reconnect Experiment เท่านั้น ยังมีพื้นที่ที่จะทำให้เราได้เห็นคุณค่าของผุ้สูงอายุอีกมากมาย และไม่ต้องจำเป็นต้องรอนาน เพราะเราทุกคนก็สามารถสร้างพื้นที่ที่เชื่อมต่อระหว่างคนรุ่นเก่าและคนรุ่นใหม่ได้ เพียงหากิจกรรมที่สามารถทำร่วมกันได้ แล้วเราจะได้เห็นว่าผู้สูงอายุในครอบครัว มีความสามารถ มีข้อคิดที่สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ต่างๆ ของคนรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี

*Sponsored Content*

COMMENTS