คำสาป ‘ไอ้แมงมุม’!? อาถรรพ์ละครเวที ‘สไปเดอร์-แมน’ ที่นักแสดงเกือบทั้งหมดถึงกับเลือดตกยางออก

ใครเป็นแฟนภาพยนตร์แนวซูเปอร์ฮีโร่คงจะคุ้นเคยกับ “สไปเดอร์-แมน” เป็นอย่างดี ที่ออกมากี่ภาคก็ติดตามดูอยู่เสมอ และยิ่งภาคใหม่ที่ได้นำกลับมาทำภายใต้การดูแลของ Marvel ก็ยิ่งทำให้แฟนๆ ปลาบปลื้มใจเพราะได้เห็นไอ้แมงมุมนั้นโลดแล่นไปพร้อมๆ กับเหล่าอเวนเจอร์

WIKIPEDIA PD

แต่ในปี 2010 ก็มีเวอร์ชั่นละครเวทีชื่อว่า “Spider-Man: Turn Off The Dark” เช่นกัน ซึ่งได้จัดการแสดงขึ้นที่โรงละครบรอดเวย์ โดยลงทุนไปกว่า 65 ล้านเหรียญสหรัฐ ผู้สร้างได้กล่าวในตอนเปิดตัวว่านี่จะเป็นละครเวทีที่จะทำให้ผู้ชมได้เห็นความอลังการและตื่นตาตื่นใจกับเทคนิคในการแสดงที่ไม่เคยชมในละครเวทีเรื่องใดมาก่อน

หลังจากการเปิดตัวไปว่าจะมีการแสดงในปี 2006 ก็ทำให้เหล่าแฟนๆ ที่อยู่ในอเมริกาตื่นเต้นเป็นอย่างมากและตั้งตารอที่จะชมกัน แต่ทว่าเกิดอุปสรรคขึ้นหลายอย่างต้องทำให้เลื่อนการแสดงไปหลายครั้งซึ่งนับรวมเวลาที่ผู้ชมตั้งตารอก็กว่า 6 ปี จนมีเสียงร่ำลือกันอย่างหนาหูว่านี่คือคำสาปของไอ้แมงมุม

ลางร้ายเริ่มขึ้นตั้งแต่ในช่วงซ้อมการแสดงในปี 2010 นักแสดงที่ต้องรับบทเป็นปีเตอร์ ปาร์คเกอร์เกิดอุบัติเหตุจนข้อเท้าหักและตกลงมาจากสลิงหลายครั้งและสตั๊นท์แมนมีอาการกระดูกข้อมือแตก ยังไม่รวมกรณีที่นักแสดงหญิงที่รับบทแมรี่ เจน วัตสัน ประสบอุบัติเหตุขณะที่กำลังแสดงรอบพรีวิว ทำให้ศีรษะได้รับการกระทบกระเทือนจนต้องเปลี่ยนตัวนักแสดงในทันที

WIKIPEDIA PD

แต่ทว่านักแสดงคนใหม่ก็ต้องโบกมือลาไปอีกสองอาทิตย์ต่อมาเนื่องจากได้รับบาดเจ็บสาหัสเพราะผิดคิวขณะกำลังแสดงฉากต่อสู้ เหตุการณ์ร้ายๆ ยังคงดำเนินต่อไปอีกไม่กี่อาทิตย์ให้หลัง มีรอบแสดงโชว์ต่อหน้าผู้ชมเป็นจำนวนมากคราวเกิดขึ้นเมื่อสตั๊นท์แมนที่รับบทเป็นกรีนก็อบลินเกิดผิดคิวจนทำให้ร่วงตกลงมาจากด้านบนสู่พื้นที่มีความสูงเท่ากับตึก 3 ชั้น ผลก็คือได้รับบาดเจ็บหนัก กระดูกซี่โครงหักทั้งหมด 4 ซี่ กะโหลกศีรษะร้าว ผู้ชมที่นั่งดูอยู่ภายในโรงละครต่างหวีดร้องด้วยความตกใจ การแสดงในวันนั้นพังไม่เป็นท่า

แม้ว่าละครเวทีเรื่อง “Spider-Man: Turn Off The Dark” จะเปิดการแสดงได้อีกไม่กี่ปีต่อมา อุบัติเหตุก็ยังเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งไม่ว่าจะเป็น เหตุการณ์แดนเซอร์ที่พลาดทำให้ขาไปติดอยู่ที่กลไกของเวทีทำให้ต้องถึงกับตัดขาออกจนต้องกลายเป็นคนพิการ และการผิดคิวจนมีนักแสดงได้รับบาดเจ็บสาหัสเป็นจำนวนมาก

ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้ก็ถือว่าโชคดีที่ไม่มีใครเสียชีวิตเลยสักคน แต่ก็มีเสียงแย้งมาว่าเป็นเพราะละครเวทีเรื่องนี้มีการแสดงฉากที่ผาดโผนมาก การผิดคิวหรืออุบัติเหตุจึงเป็นเรื่องที่สามารถที่จะเกิดขึ้นได้ ดังนั้นเรื่องนี้อาจจะเป็นเพียงแค่เรื่องบังเอิญเพียงเท่านั้น ก็อยู่ที่ว่าผู้อ่านจะเลือกเชื่อแบบไหนตามวิจารณญาณ

ลองไปชมความอลังการของละครเวทีเรื่องนี้ดู

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS