เรื่องกินเรื่องใหญ่! ส่องวัฒนธรรมสุดแปลกเกี่ยวกับการกินจากทั่วโลก

อาหารและมนุษย์เป็นสิ่งสำคัญที่อยู่คู่กันตั้งแต่เกิดจนกระทั่งเสียชีวิต มาทำความรู้จักวัฒนธรรมเกี่ยวกับอาหารแปลกๆ จากหลายท้องถิ่นทั่วโลก

123RF

1. ตามปกติแล้วคนญี่ปุ่นไม่ได้มีการฉลองคริสต์มาสเนื่องจากมันคือวัฒนธรรมตะวันตก แต่ในปี ค.ศ. 1974 บริษัทไก่ทอดชื่อดังได้มองเห็นโอกาสในการทำการตลาดเพื่อส่งเสริมยอดขายจึงได้เริ่มโฆษณาชุดไก่ทอดฉลองค่ำคืนวันคริสต์มาสอันประกอบไปด้วย ไก่ทอดชุดสำหรับครอบครัว, เค้กและไวน์ ซึ่งอาหารชุดนี้จะต้องสั่งจองล่วงหน้าเป็นสัปดาห์เลยทีเดียว ซึ่งมันได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเพราะมีการประเมินว่ามีผู้สั่งชุดไก่ทอดฉลองคริสมาสต์สูงถึง 3.5 ล้านครอบครัว

WIKIPEDIA CC BRUTERE

2. พิธีกรรมการดื่มเลือดวัวพบได้ในชนเผ่ามาไซที่อาศัยอยู่ในประเทศเคนยา เลือดวัวถือว่าเป็นของที่มีประโยชน์ เหล่านักรบจะดื่มทั้งเลือดวัวสดๆ ที่เพิ่งจะไหลออกมาจากหลอดเลือดของวัว หรือเลือดสดที่นำไปผสมกับนม การดื่มเลือดวัวนี้ไม่ได้ฆ่าวัวให้ตาย พวกเขาเพียงเจาะเลือดของวัวออกมาดื่มเท่านั้น เลือดวัวสดๆ จะให้กับหญิงที่ตั้งครรภ์และเด็กๆ อีกด้วยเพราะพวกเขาเชื่อว่านั่นคือการบำรุงเป็นพิเศษ

3. ที่เขตสุลาเวสี ประเทศอินโดนิเซีย เมื่อสมาชิกของชนเผ่าโตราจาเสียชีวิตพวกเขาจะไม่ฝังหรือเผาทันที แต่จะมีการเก็บร่างของผู้เสียชีวิตไว้ราวหนึ่งสัปดาห์หรืออาจจะถึงหนึ่งปีในบางกรณี โดยที่จะนำร่างนั้นมาร่วมโต๊ะรับประทานอาหาร มีการจัดจานข้าวให้ทุกมื้อประหนึ่งยังมีชีวิตอยู่ ธรรมเนียมนี้เริ่มต้นขึ้นในคริสต์ศตวรรษที่ 9 และยังปฏิบัติกันสืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน

WIKIPEDIA CC ARP

4. ท่ามกลางอากาศที่หนาวเหน็บและทารุณในเขตตะวันออกเฉียงเหนือของรัสเซียคงไม่มีสิ่งบันเทิงให้แก่ผู้คนมากนัก ชาวคาร์ยัค กลุ่มชนพื้นเมืองของที่นั่นได้สร้างพิธีกรรมที่สุดบันเทิงเริงใจให้แก่ตัวเองนั่นก็คือ “การเสพเห็ดเมา”

ตั้งแต่สมัยโบราณแล้วชาวคาร์ยัคจะชวนกันมาเสพเห็ดเมาในตอนกลางคืน แถมยังเอาฉี่กลับมาดื่มเพื่อไม่ให้เป็นการเสียของอีกด้วย

WIKIPEDIA CC DAVE FARRANCE

5. คนอังกฤษชื่นชอบชีสเสียจนมีประเพณีการกลิ้งชีสลงจากเขา พวกเขาจะนำก้อนชีสขนาด 8 ปอนด์กลิ้งลงมาจากเขาและผู้คนก็จะแย่งกันวิ่งไล่ก้อนชีสจนล้มกันระเนระนาด สุดท้ายแล้วผู้ที่ชนะจะได้ชีสก้อนนั้นกลับบ้านไปรับประทานอย่างหนำใจ

WIKIEPEDIA CC BIGSUS

6. ที่สเปนมีเทศกาลสาดไวน์ที่เรียกว่า “เทศกาลฮาโร” จัดขึ้นในแคว้นลารีโอฆาเพื่อเฉลิมฉลองวันซานเปโตร ในเทศกาลจะมีกิจกรรมกินดื่ม ร้องเพลง เต้นรำอย่างสนุกสาน รวมไปถึงการสาดไวน์ใส่กันและกัน ไวน์จำนวนมหาศาลจะถูกผู้คนสาดใส่กันเหมือนกับสงกรานต์ที่บ้านเรา

7. คนไทยอาจจะคุ้นตาและเคยชินกับเทศกาลกินเจที่ภูเก็ต แต่มันก็ดูน่าทึ่งสำหรับชาวต่างชาติที่เห็นม้าทรงถูกของมีคมเป็นจำนวนมากเสียบทิ่มไปตามร่างกายเพื่อแสดงอภินิหาร แถมยังเดินขบวนโดยไม่แสดงอาการรู้สึกเจ็บปวดให้เห็นแม้แต่นิดเดียวอีกด้วย โดยเทศกาลกินเจนี้มีต้นกำเนิดมาจากประเพณีของลัทธิเต๋าจัดกันอย่างยาวนานถึง 9 วัน

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS