นักวิจัยพบ ‘รถไฟฟ้าใต้ดิน’ ณ กรุงลอนดอน สุดแสนสกปรก เชื้อโรคเพียบ!

งานวิจัยชิ้นนี้ เกิดจากความร่วมมือระหว่าง Staveley Head บริษัทประกันภัยรถแท็กซี่ และนักศึกษาภาควิชาจุลชีววิทยาจาก London Metropolitan University โดยมีจุดประสงค์หลักเพื่อตรวจสอบความสะอาดของรถโดยสารสาธารณะที่ประกอบไปด้วย รถไฟฟ้าใต้ดิน รถประจำทาง รวมไปถึงรถแท็กซี่ที่ให้บริการภายในกรุงลอนดอน

123RF

ผลการวิจัยจากการสุ่มเก็บตัวอย่างจากเบาะนั่ง ขอบหน้าต่าง ที่วางแขนของรถโดยสารสาธารณะรอบกรุงลอนดอน พบเชื้อแบคทีเรียมากกว่า 121 ชนิด ซึ่งในจำนวนนี้ยังพบเชื้อแบคทีเรียร้ายแรงถึง 9 ชนิด โดยรถไฟฟ้าใต้ดินเป็นระบบขนส่งที่พบเชื้อแบคทีเรียมากที่สุดในกรุงลอนดอน เพราะพบแบคทีเรียถึงจำนวน 95 ชนิด โดยเฉพาะรถไฟฟ้าใต้ดินสายวิคตอเรียที่พบเชื้อแบคทีเรียซ่อนอยู่ถึง 22 ชนิดเลยทีเดียว

นักวิจัยเผยว่าพบแบคทีเรียที่ร้ายแรงในรถไฟฟ้าใต้ดินสายวิคตอเรีย เช่น เชื้อ Staphylococcus aureus ที่ก่อให้เกิดโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร และเชื้อ Klebsiella pneumoniae ที่ก่อให้เกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดและระบบทางเดินหายใจได้อีกด้วย

123RF

เป็นที่น่าแปลกเพราะเมื่อเทียบกับระบบขนส่งสาธารณะอย่างอื่นแล้วพบว่า รถโดยสารประจำทางที่มีผู้ใช้บริการรองลงมาจากรถไฟฟ้าใต้ดินกลับพบแบคทีเรียน้อยที่สุดคือ 37 ชนิด ส่วนรถโดยสารส่วนบุคคลอย่างแท็กซี่พบแบคทีเรียจำนวน 40 ชนิด

ทางด้าน Jill Collis ผู้อำนวยการด้านความปลอดภัยของ Transport for London (TfL) ได้ออกมาสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนชาวลอนดอนและนักท่องเที่ยวทั่วโลกว่ารถไฟฟ้าใต้ดินทั้ง 11 สายนั้นมีความปลอดภัยและสะอาด เนื่องจากมีการทำความสะอาดอย่างมืออาชีพทั้งกลางวันและกลางคืน ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลจนเกินไปเพราะทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดูแลรักษาความสะอาดให้เป็นอย่างดี

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

 

COMMENTS