มีตกงาน! ร้านสะดวกซื้อในจีนเลิกจ้างพนักงาน ผลักดันใช้ปัญญาประดิษฐ์อย่างเต็มรูปแบบ ขั้นตอนการซื้อขายเป็นยังไง ดู

ดูเหมือนความสะดวกสบายที่เราจะได้รับในอนาคต อาจทำให้บางสายอาชีพต้องได้รับผลกระทบไปด้วย จากเทคโนโลยีที่สามารถทำอะไรแทนมนุษย์ได้เกือบทุกอย่าง ซึ่งมันได้เริ่มต้นขึ้นแล้วในปัจจุบัน โดยที่ไม่ต้องรอโลกอนาคตเลยแม้แต่น้อย ยกตัวอย่างเช่นร้านสะดวกซื้อ ในประเทศจีน ที่ภายในร้าน ไม่มีพนักงานคอยให้บริการเลยซักคนเดียว เป็นไปได้ยังไงไปดูกัน!

WHEELYSCAFE.COM

ร้านสะดวกซื้อแห่งนี้มีชื่อว่า 247 Store Wheelys ตั้งอยู่ภายในเมืองเซี่ยงไฮ้ ของประเทศจีน และอย่าได้รู้สึกแปลกใจไปเลย หากมองไปในร้านแล้วไม่เห็นพนักงานคอยให้บริการซักคน เพราะร้านนี้ไม่มีพนักงานแต่มีระบบปัญญาประดิษฐ์ไว้คอยให้บริการ แต่การเลือกซื้อสินค้าก็ไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยากซับซ้อนอะไรเลยแม้แต่น้อย เพียงดาวน์โหลดแอปพลิเคชันที่มีชื่อว่า Wheelys 247 ซึ่งเมื่อเดินเข้าไปภายในร้าน ระบบจะบังคับให้ลูกค้าต้องแสดงคิวอาร์โค้ด เพื่อให้ประตูของร้านเปิดโดยอัตโนมัติ และเมื่อต้องการซื้อสินค้าก็เพียงแค่สแกนคิวอาร์โค้ดของสินค้านั้นๆ หลังจากนั้นก็เดินหยิบสินค้าออกจากร้านไปได้เลยโดยเงินจะถูกหักชำระค่าสินค้าอัตโนมัติผ่านบัตรเครดิต ซึ่งหากคุณไม่จ่ายเงินประตูก็จะไม่เปิดให้คุณออกนั่นเอง

WHEELYSCAFE.COM

 

บริษัท Wheelys ผู้พัฒนาระบบดังกล่าวระบุว่า การซื้อขายนี้จะสร้างความสะดวกสบายให้กับลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น และยังช่วยให้ร้านปลอดภัยจากเหตุโจรกรรมอีกด้วย เนื่องจากบุคคลภายนอกจะไม่สามารถเข้าออกร้านได้เลย ซึ่งเป็นผลดีที่จะช่วยป้องกันการโจรกรรมได้ดีในระดับหนึ่ง

ร้านสะดวกซื้อแห่งนี้อาจกลายเป็นต้นแบบของร้านค้าในอนาคต ที่น่าจะช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับเรามากยิ่งขึ้น แต่พนักงานบริการคงเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่จะได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หลังจากนี้คงต้องมารอดูกันว่า เทคโนโลยีจะได้รับการพัฒนาไปในทิศทางใด เพื่อไม่ให้เทคโนโลยีเข้ามาแย่งงานมนุษย์มากจนเกินไป

WHEELYSCAFE.COM

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS