ไม่ได้มีแค่ผู้ชาย! เปลือยชีวิต ‘กลาดิเอทริกซ์’ ยอดนักสู้สาวโรมัน ที่โหดและเถื่อนเกินพรรณา

กลาดิเอทริกซ์’ (Gladiatrix) คือคำเรียกยอดนักสู้สาวในสมัยโรมันหรือเมื่อราว 2,800 ปีก่อน เรื่องราวของนักสู้สาว ‘กลาดิเอทริกซ์’ ปรากฏอยู่ในบันทึกของกวีชาวโรมันชื่อดัง นามว่า จูเวนนอล (Juvenal) กวีท่านนี้ได้เข้าร่วมงานเลี้ยงสังสรรค์ของหญิงผู้สูงศักดิ์ท่านหนึ่ง ในงานมีการนำทาสสาว 2 คน เปลือยอก ถือโล่และดาบ สู้รบกันอย่างดุเดือด เพื่อสร้างความบันเทิงให้กับแขกเหรื่อในงาน เมื่อจูเวนนอลเห็นเช่นนั้น เขารู้สึกไม่เห็นด้วยเป็นอย่างมาก จึงได้บรรยายเรื่องราวที่พบเห็นเอาไว้ว่า

‘การนำผู้หญิงมาจับอาวุธลุกขึ้นสู้กันอย่างป่าเถื่อนเช่นนี้ ถือเป็นการกระทำชั้นต่ำ เป็นความอัปยศของจักรวรรดิโรมัน อิสตรีมิควรทำสิ่งใดเกินขอบเขตของตน’

เมื่อบันทึกของกวีจูเวนนอลถูกเผยแพร่ออกไป ทำให้ชาวเมืองได้รับรู้เรื่องราวการต่อสู้ของผู้หญิง ซึ่งถือเป็นเรื่องแปลกใหม่มาก เพราะในสมัยนั้น ‘กลาดิเอเตอร์’ ที่เป็นนักรบชายเป็นที่นิยมมากกว่า มีชาวเมืองจำนวนไม่น้อยที่อยากเห็นการสู้รบของผู้หญิง จึงมีการจัดสนามประลองแบบลับๆ โดยการสู้รบของกลาดิเอทริกซ์ไม่มีกฏกติกาใดๆ พวกเธอต้องสู้กันเพื่อเอาชีวิตรอด ผู้แพ้ต้องตายสถานเดียว หรือถ้าหากไม่ตาย นายทาสก็สามารถลงโทษอย่างสาสมได้ และบางครั้งพวกเธอก็ต้องสู้กับสัตว์ป่า เช่น เสือหรือสิงโต ว่ากันว่า การต่อสู้ของกลาดิเอทริกซ์โหดร้ายและป่าเถื่อนกว่ากลาดิเอเตอร์เสียอีก

WIKIPEDIA PD

ไม่เพียงเท่านั้น หากทาสหญิงคนใดถูกเรียกตัวไปฝึกฝนเพื่อเตรียมความพร้อมสู่การเป็นกลาดิเทริกซ์แล้วนั้น พวกเธอจะถูกห้ามไม่ให้มีความรักหรือมีสามีระหว่างการเป็นกลาดิเอทริกซ์เด็ดขาด ไม่เช่นนั้นจะถูกลงโทษถึงขั้นประหารชีวิต หรือหากทาสคนไหนไม่มีทักษะในการต่อสู้เอาเสียเลย นายทาสก็จะขายทาสคนนั้นให้กับผู้อื่น ซึ่งส่วนมากก็จะลงเอยด้วยการค้าประเวณี

WIKIPEDIA PD

ทว่าก็มีชาวเมืองจำนวนไม่น้อยที่ไม่เห็นด้วยกับการกระทำดังกล่าว จึงร่วมกันทำลายหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับ ‘กลาดิเอทริกซ์’ เสียแทบหมดสิ้น จนในที่สุด เมื่อราว ค.ศ. 200 กษัตริย์แซปติมิอุส แซแวรุส (Septimius Severus) แห่งจักรวรรดิโรมัน ได้รับสั่งให้ยกเลิกการต่อสู้ของกลาดิเอทริกซ์อย่างเด็ดขาด โดยพระองค์ได้ออกแถลงการณ์ให้เหล่านักรบกลาดิเอทริกซ์เข้ารับการฝึกฝนร่างกาย เพื่อไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่จัดขึ้นที่เอเธนส์แทน เป็นการปิดตำนานยอดนักรบสาวกลาดิเอทริกซ์ลงในทันที

WIKIPEDIA PD

อย่างไรก็ตาม เมื่อปี ค.ศ. 2001 มีการขุดพบรูปปั้นของนักรบสาวกลาดิเอทริกซ์ นามว่า ‘อเมซอน และ อคีเลีย’ (Amazon and Achillia) ที่กรุงโรม ประเทศอิตาลี ถือเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญที่ยืนยันการมีตัวตนอยู่จริงของยอดนักสู้สาวกลาดิเอทริกซ์ได้เป็นอย่างดี

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS