‘แก๊สมัสตาร์ด’ หนึ่งในอาวุธเคมีที่ไร้มนุษยธรรม นี่คืออานุภาพและความน่ากลัวของมัน

Sulfur Mustard หรือที่รู้จักกันในชื่อ ”แก๊สมัสตาร์ด” สาเหตุที่ถูกเรียกว่าแก๊สมัสตาร์ดก็เพราะมีกลิ่นฉุนและมีสีเหลือง แก๊สมัสตาร์ดได้ถูกพัฒนาขึ้นมาในปี 1822 และประเทศเยอรมนีได้นำแก๊สมัสตาร์ดมาใช้ในสงครามโลกครั้งที่ 1 กับกองทหารอังกฤษและแคนาดาในเบลเยียม จนเกิดความสูญเสียเป็นชีวิตของทหารกว่า 6,000 นาย และเป็นจุดเริ่มต้นของการใช้อาวุธเคมีในสงครามของทุกฝ่าย

SHUTTERSTOCK

ความรุนแรงของแก๊สมัสตาร์ดนั้นถ้าได้รับในปริมาณน้อยจะเกิดการระคายเคืองต่อระบบอาหารและทางเดินหายใจ มีอาการไอ จาม ถ้าได้รับในปริมาณที่มากจะมีอาการที่รุนแรงขึ้น มีอาการบวมแดงที่ผิวหนัง ผิวหนังพุพอง ท้องเสีย หายใจติดขัด หอบจนระบบหายใจล้มเหลวและเสียชีวิตในที่สุด การรักษาทำได้เพียงรักษาไปตามอาการ ผู้ที่ได้รับแก๊สมัสตาร์ดในปริมาณมากแม้รอดชีวิตมาได้ ร่างกายก็จะไม่ปกติดังเดิม และความที่มันเป็นก๊าซทำให้สามารถทะลุเสื้อผ้ามาได้ แม้จะใส่เสื้อแขนยาวขายาวผ้าหนาก็ไม่สามารถป้องกันได้

SHUTTERSTOCK

ผลจากการใช้แก๊สมัสตาร์ดและอาวุธเคมีอื่นๆ ในสงครามในอดีตทำให้เกิดสนธิสัญญาที่กรุงเจนีวาโดยชาติมหาอำนาจได้จับมือกันทำข้อตกลงว่าจะไม่นำอาวุธเคมีมาทำสงครามกันอีก แต่กระนั้นเลยก็ยังมีการใช้อาวุธเคมีอยู่บ้าง และสารเคมีหลายตัวก็ถูกห้ามใช้หรือมีการตรวจสอบที่เข้มงวดมากๆ หากต้องการใช้ในปริมาณที่มากเพื่อป้องกันการผลิตอาวุธเคมีนั่นเอง

เรียบเรียง: SpokeDark.TV

COMMENTS