อดีตกษัตริย์มาเลเซีย ‘สุลต่านตวนกู อับดุล ฮาลิม มูอัซซัม ชาห์’ สิ้นพระชนม์ สิริพระชนมายุ 89 พรรษา

AFP

เป็นข่าวเศร้าของชาวมาเลเซียในรัฐ Kedah หรือชื่อไทยคือ ‘ไทรบุรี’ ที่ สุลต่านตวนกู อับดุล ฮาลิม มูอัซซัม ชาห์ ผู้เป็นสุลต่านที่ปกครองรัฐนี้มายาวนานถึง 59 ปี สิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2017 เวลาประมาณ 14:30 น. สิริพระชนมายุ 89 พรรษา โดย Bhavan Jaipragas นักข่าวสายอาเซียนชาวสิงคโปร์ได้รายงานเรื่องนี้ในทวิตเตอร์ส่วนตัวของเขาเอง

สุลต่านตวนกู อับดุล ฮาลิม มูอัซซัม ชาห์ หรือพระนามเต็มคือ สมเด็จพระราชาธิบดี อัลมูตัสสิมู บิลลาฮี มูฮิบบุดดิน ตวนกู อัลฮัจญ์ อับดุล ฮาลิม มูอัซซัม ชาห์ อิบนี อัลมาฮูม สุลต่าน บาดลิชาห์ เป็นสุลต่านปกครองรัฐ Kedah มาตั้งแต่ปี 1958 และขึ้นครองราชย์เป็นประมุขแห่งมาเลเซียถึง 2 สมัย คือเป็นกษัตริย์ลำดับที่ 5 (ปี 1970-1975) และลำดับที่ 14 (ปี 2011-2016) ของมาเลเซีย ที่เพิ่งหมดวาระเมื่อปลายปีที่แล้ว และ สุลต่านตวนกู อับดุล ฮาลิม มูอัซซัม ชาห์ ยังเป็นสุลต่านที่ครองราชย์ยาวนานเป็นอันดับ 2 รองจากสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร

WIKIPEDIA

ประมุขของประเทศมาเลเซีย จะขึ้นปกครองประเทศคราวละ 5 ปี โดยจะให้สุลต่านของ 9 รัฐ (จาก 13 รัฐ) ผลัดกันขึ้นครองราชย์ตามวาระ ซึ่งการปกครองรูปแบบนี้ มี ตนกู อับดุล ราห์มาน ซึ่งมีศักดิ์เป็นพระปิตุลาของสุลต่านตวนกู อับดุล ฮาลิม มูอัซซัม ชาห์ เป็นผู้เสนอแนวทางนี้ขึ้นมาเพื่อความเท่าเทียมกันของกษัตริย์แต่ละรัฐ โดยที่ท่านเป็นผู้เรียกร้องเอกราชให้มาเลเซียจากการปกครองของอังกฤษ แล้วตั้งตนขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีคนแรกของมาเลเซียอีกด้วย

รัฐ Kedah หรือไทรบุรี เคยเป็นส่วนหนึ่งของสยามต่อมาตกเป็นอาณานิคมของอังกฤษ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของมาเลเซียฝั่งตะวันตก มีพื้นที่ติดกับจังหวัดสงขลาและยะลาของไทยด้วย และหลังจากที่สุลต่านตวนกู อับดุล ฮาลิม มูอัซซัม ชาห์ สิ้นพระชนม์ ผู้ที่จะปกครองรัฐ Kedah ต่อไปคือ พระราชบุตรตวนกู ปุตรี อินตัน ซาฟินาซ

ทั้งนี้ พระธิดาของพระองค์ได้โพสต์รูปภาพใน Instagram ส่วนตัว พร้อมทั้งบรรยายความรักความหวังดีของพระองค์ที่มีต่อประชาชนชาวมาเลเซีย ทำให้ชาวมาเลเซียที่รักและเคารพสุลต่านตวนกู อับดุล ฮาลิม มูอัซซัม ชาห์ เข้ามาแสดงความเสียใจจำนวนมาก

นอกจากนี้สำนักข่าวเบอร์นามาของมาเลเซีย ได้จัดทำพระราชประวัติโดยย่อในภาษาอังกฤษและบาฮาซา มลายู ของสมเด็จพระราชาธิบดี อัลมูตัสสิมู บิลลาฮี มูฮิบบุดดิน ตวนกู อัลฮัจญ์ อับดุล ฮาลิม มูอัซซัม ชาห์ อิบนี อัลมาฮูม สุลต่าน บาดลิชาห์ และเผยแพร่ในทวิตเตอร์ เพื่อให้ผู้คนทั่วโลกรู้จักสุลต่านองค์สำคัญของมาเลเซีย

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

 

COMMENTS