ฝันร้ายของเหล่าอาชญากร!? ทำความรู้จักกับหน่วย ‘SWAT’ ที่คัดเฉพาะยอดมือปราบฝีมือพระกาฬมาร่วมทีมเท่านั้น

เวลาเราดูภาพข่าวอาชญากรรมหรือภาพยนตร์แอคชั่นของฮอลลีวูดก็ดี เรามักเห็นภาพของเจ้าหน้าที่ตำรวจในชุดปฏิบัติการพิเศษที่ดูน่าเกรงขาม พวกเขามีหน้าที่แตกต่างจากตำรวจทั่วไปอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบให้

123RF

เรากำลังพูดถึงหน่วย SWAT (Special Weapon And Tactics) เป็นกองกำลังติดอาวุธทางยุทธวิธีของกรมตำรวจ จุดเริ่มต้นของหน่วย SWAT ต้องย้อนกลับไปเมื่อปี ค.ศ.1960 ก่อตั้งโดยกรมตำรวลอสแอนเจลิส (Los Angeles Police Department) ที่ตระหนักว่าลำพังแค่เจ้าหน้าที่ตำรวจธรรมดาคงไม่สามารถรับมือกับเหล่าบรรดาอาชญากรจำนวนมาก หรือแม้กระทั่งการก่อจลาจล ต่อมาหน่วยงานนี้ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางและขยายสาขาไปทั่วสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะช่วงสงครามยาเสพติดกับกลุ่มอาชญากรรมราวปี ค.ศ.1980 – 1990 หน่วย SWAT มีผลงานโดดเด่นเป็นอย่างมากในฐานะหัวหอกของกรมตำรวจในการเผชิญหน้ากับกลุ่มอาชญากรติดอาวุธ

หลังจากเหตุการณ์ 11 กันยายน ค.ศ.2001 หน่วย SWAT มีบทบาทมากขึ้นในการรับมือกับภัยก่อการร้ายจากกลุ่มหัวรุนแรงจากตะวันออกกลางและภายในประเทศเอง ด้วยเหตุนี้จึงทำให้หน่วย SWAT ได้รับการติดตั้งอาวุธหนัก และได้รับการฝึกฝนเพื่อรับมือกับภัยก่อการร้าย รวมไปถึงการควบคุมฝูงชน

123RF

หนึ่งในเหตุการณ์ที่หน่วย SWAT สร้างผลงานได้อย่างโดดเด่น คือเหตุการณ์ North Hollywood Shootout ที่มีสองโจรสวมชุดเกราะและติดอาวุธหนักปล้นธนาคาร และกราดยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจที่สกัดอยู่ด้านนอก จนต่อมาเมื่อหน่วย SWAT ถูกเรียกตัวกลับมาจากการพักร้อน ก็สามารถคลี่คลายเหตุการณ์ลงไปได้ในที่สุด

สำหรับผู้ที่สนใจอยากสมัครเข้าร่วมหน่วย SWAT บอกได้เลยว่าไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะสมาชิกของหน่วยจะต้องถูกคัดกรองมาเป็นพิเศษ เพื่อค้นหาบุคลากรที่มีฝีมือและเชื่อถือได้เข้าสู่หน่วย อีกทั้งผู้สมัครยังต้องมีความพร้อมทางด้านร่างกาย จิตใจ และทักษะการใช้อาวุธ ทั้งนี้ ในแต่ละปีจะมีเจ้าหน้าที่ถูกส่งตัวมาเพื่อฝึกงานราวสองอาทิตย์ หากผ่านการทดสอบก็จะถูกขึ้นชื่อในรายชื่อของผู้ที่เข้ารอบต่อไป มีรายงานว่าเฉพาะหน่วย SWAT ของนครลอสแอนเจลิส มีผู้สมัครกว่า 50 คน แต่มีเพียงแค่ 8-10 คนเท่านั้นที่จะผ่านเกณฑ์และเข้าทำงานร่วมกับหน่วย SWAT ได้ หลังจากนั้นพวกเขาจะถูกส่งไปฝึกในโปรแกรมสุดโหดนานถึง 7 สัปดาห์ต่อไป

หน่วย SWAT นั้นจะอยู่ภายใต้การดูแลของกรมตำรวจในแต่ละเมือง บางหน่วยอาจขึ้นตรงกับหน่วยงานรัฐบาลเช่น FBI หรือหน่วยงานติดอาวุธที่เป็นอำนาจของศาล แต่หน้าที่ของพวกเขาเหมือนกันคือการใช้ยุทธวิธีเพื่อปราบปรามเหล่าบรรดาอาชญากรและผู้ก่อการร้าย

เรียบเรียง : SpokeDark.TV
————————————————-

คลิ้กอ่าน: คู่หูปืนโหด! สองโจรปล้นแบงค์ควงอาวุธสงครามกราดยิงตำรวจที่แห่มาจับทั้งโรงพัก คดีปล้นที่อุกอาจที่สุดครั้งหนึ่งของอเมริกา

COMMENTS