กุ้งพันธุ์ร็อก!! ‘Pink Floyd’ กุ้งที่ชื่อเหมือนกับวงร็อกในตำนาน แถมยังใช้ ‘เสียง’ เป็นทีเด็ดในการล่าเหยื่อ ทำได้ไง? ไปดู

Synalpheus pinkfloydi เป็นกุ้งสายพันธุ์หนึ่งที่จัดอยู่ในกลุ่ม Pistol Shrimp ซึ่งเป็นกุ้งที่ล่าเหยื่อด้วยการยิง โดย Synalpheus pinkfloydi มีถิ่นอาศัยอยู่ทางตะวันออกของมหาสมุทรแปซิฟิก และทางตะวันตกของมหาสมุทรแอตแลนติก

AFP

กุ้งสายพันธุ์นี้มีอีกหนึ่งชื่อว่า ‘Pink Floyd’ โดย Dr. Sammy de Grave จาก Oxford University Museum of Natural History เผยถึงที่มาของชื่อนี้ว่า เนื่องจากตัวเขาเองเป็นแฟนเพลงตัวยงของวง Pink Floyd วงร็อกระดับตำนานสัญชาติอังกฤษมากว่า 40 ปี ดังนั้นจึงอยากนำชื่อที่ตนเองชอบมาตั้งนั่นเอง

แต่ไม่ใช่ว่าคิดจะตั้งก็ตั้งนะ เพราะกุ้งสายพันธุ์นี้มันดันมีบางอย่างที่คล้ายกับวง Pink Floyd อยู่ 2 ประการนั่นก็คือ กุ้ง Synalpheus pinkfloydi มันมีก้ามที่มีขนาดใหญ่มากเป็นสีชมพูเหมือนกับชื่อวง Pink Floyd และอีกข้อนั่นก็คือทั้งสองนั้นมีเสียงอันทรงพลังเหมือนกันนั่นเอง

AFP

หมัดเด็ดของกุ้ง Synalpheus pinkfloydi อยู่ที่การสร้างพลังเสียงที่ดังสนั่นหวั่นไหว ซึ่งพวกมันเอาไว้สำหรับล่าเหยื่อและป้องกันตัวเอง โดยเสียงของมันมีความดังกว่า 210 เดซิเบล ซึ่งเกิดจากฟองอากาศที่มีความร้อนสูงจากการขบก้ามสีชมพูของมัน และด้วยความดังระดับนี้ทำให้ศัตรูที่อ่อนแอผ่านมาได้ยินสามารถจบชีวิตได้ภายในเวลาไม่กี่วินาที

แม้เสียงของมันจะดังสู้เสียงของวาฬสีน้ำเงินไม่ได้ แต่เสียงที่กุ้ง Synalpheus pinkfloydi ปล่อยออกมา ก็ถูกจัดให้เป็นอีกหนึ่งเสียงที่ดังที่สุดในท้องทะเลเลยทีเดียว

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS