มารู้จักกับธาตุอันดับที่ 99 ‘ไอน์สไตเนียม’ ธาตุอันตรายที่ถูกตั้งชื่อตาม อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ แต่เขาไม่ได้เป็นคนพบมัน..อ้าวไหงงั้น มาดูกัน

ไอน์สไตเนียม (ES) เลขอะตอม 99 ที่มีสถานะของแข็งนี้ ถูกตั้งชื่อตาม นักฟิสิกส์ ชื่อดัง อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ทั้งที่ไม่ได้เป็นคนคิดค้นระเบิด แถมยังต่อต้านระเบิดนิวเคลียร์ด้วยซ้ำ เป็นธาตุสังเคราะห์ที่ผลิตขึ้นได้น้อยมากและมีอายุการใช้งานที่สั้นมากเพราะสลายตัวได้อย่างรวดเร็ว

Einsteinium
WIKIPEDIA PD

ถูกค้นพบครั้งแรกโดยบังเอิญ หลังการทดลองระเบิดไฮโดรเจน ปี 1952 จากการนำชิ้นส่วนระเบิดในพื้นที่ดังกล่าวมาตรวจสอบ นำโดย Albert Ghiorso และ ทีมนักวิทยาศาสตร์จาก Lawrence Berkeley National Laboratory ห้องปฏิบัติการแห่งชาติสหรัฐฯ แต่ผลการศึกษาไม่ได้ถูกตีพิมพ์ เนื่องจากสหรัฐฯ กำลังอยู่ในภาวะตึงเครียดจากสงครามเย็น ทำให้ข้อมูลการวิจัยต่างๆ ถูกเก็บไว้เป็นความลับ จนกระทั่งปี 1955 ข้อมูลเกี่ยวกับไอน์สไตเนียมจึงเปิดเผยให้ชาวโลกได้รับรู้

ในปี 1961 ถูกสร้างขึ้นสำเร็จเป็นครั้งแรกในปริมาณเพียง 0.01 ไมโครกรัม จากแสงพลูโตเนียมด้วยนิวตรอนในเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ปัจจุบันงานวิจัยไอน์สไตเนียมมีน้อยมาก และธาตุชนิดนี้ไม่ได้ถูกใช้งานใดๆ นอกจากศึกษาวิจัยทางวิทยาศาสตร์เท่านั้น และถือเป็นธาตุอันตรายจากกัมมันตภาพรังสีระดับสูงด้วย

ข้อมูลจากการทดลองกับหนูพบว่า กัมมันตภาพรังสีจะสะสมอยู่ในกระดูกเป็นส่วนใหญ่ รองมาคือปอด และบางส่วนถูกขับสู่ผิวหนัง ผลการกระจายของรังสีในกระดูกมีลักษณะเหมือนกับการทดลองพลูโตเนียม ส่วนประกอบระเบิดนิวเคลียร์นั่นเอง

WIKIPEDIA PD

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS