ฝันร้ายของขาเม้าท์..นินทาอะไรเจ้านายรู้หมด เมื่อ ‘ปัญญาประดิษฐ์’ ถูกนำมาใช้สอดส่องการทำงานของพนักงาน เป็นยังไง มาดู

123RF

อย่าคิดว่าการเฝ้าระวังของรัฐบาลจะเข้มงวดจนเกินไป! เพราะคุณอาจถูก ระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) สอดส่องพฤติกรรมอยู่ตลอดเวลาในสำนักงานของคุณก็เป็นได้

ระบบ AI StatusToday ถูกคิดค้นโดย StatusToday บริษัทรักษาความปลอดภัยที่ทำงานร่วมกับ หน่วยสืบราชการลับด้านการสื่อสาร GCHQ ของอังกฤษ ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านการป้องกันภัยจากโลกไซเบอร์ (Cyber Security) ที่มีความน่าเชื่อถือระดับสูง ระบบดังกล่าวมีหน้าที่สอดส่องความปลอดภัยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานของพนักงานจากกล้อง CCTV ข้อมูลการขาดลา-มาสาย รวมถึงวิเคราะห์พฤติกรรมของพนักงานภายในที่มีพฤติกรรมเสี่ยงในการสร้างความเสียหายให้บริษัท นอกจากนี้มันยังสามารถบันทึกบทสนทนาของพนักงานที่กำลังนินทาเจ้านาย หรือการอู้งาน เพื่อแจ้งเตือนให้หัวหน้าได้รับรู้ทันที

อย่างไรก็ตาม แม้ระบบดังกล่าวจะถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจส่งผลทั้งทางตรงและทางอ้อมกับบริษัท แต่นักวิจารณ์ก็ได้ออกมาพูดถึงว่า ระบบนี้จะเป็นอีกหนึ่งการละเมิดสิทธิส่วนตัวของพนักงานอย่างแน่นอน แต่หากมีข้อตกลงยอมรับเงื่อนไขดังกล่าวกันก่อนก็อาจไม่มีปัญหาอะไร แต่อีกกลุ่มเห็นต่างโดยให้เหตุผลว่า การตรวจสอบการทำงานในรูปแบบนี้จะทำให้พนักงานเปลี่ยนทัศนคติกับการทำงานไปอย่างสิ้นเชิง เมื่อมีใครมาจับตาดูคุณอยู่ตลอดเวลา ซึ่งมันจะต้องเกิดการต่อต้านกับวิธีการนี้แน่นอน

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS