ทำความรู้จักกับ ‘กองพลภูผา’ มดงานที่ไว้ใจได้ของกองทัพสหรัฐฯ ในสมรภูมิรบตะวันออกกลาง

หากจะพูดถึงกองกำลังสหรัฐฯ ที่ไม่ได้เป็นหน่วยรบพิเศษ แต่ได้รับความไว้วางใจให้ปฏิบัติหน้าที่ในหลายสมรภูมิของสหรัฐฯ โดยเฉพาะในพื้นที่ตะวันออกกลาง เห็นจะไม่พ้น ‘กองพลภูผาที่ 10’ พวกเขาคือกองกำลังทหารราบอาวุธเบาที่ประจำการอยู่ที่ Fort Drum ในนิวยอร์ค ของสหรัฐฯ โดยกองพลภูผาถูกฝึกฝนมาเพื่อการรบบนเทือกเขาและพื้นที่เขตหนาว

WIKIPEDIA PD

จุดเริ่มต้นของกองพลภูผา ต้องย้อนกลับไปในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ในตอนนั้นพวกเขาไม่ได้ถูกส่งไปรบในทวีปยุโรป แต่ถูกก่อตั้งมาเพื่อดูแลความสงบเรียบร้อยในคลองปานามา ต่อมาในสงครามโลกครั้งที่สอง สหรัฐฯ ได้ศึกษายุทธวิธีการทำสงครามของฟินแลนด์ในการต่อต้านการรุกรานของสหภาพโซเวียต โดยฝ่ายฟินแลนด์ใช้กองกำลังขนาดเล็กที่มีความเชี่ยวชาญในภูมิประเทศที่เต็มไปด้วยเทือกเขาและความเหน็บหนาว จนสหภาพโซเวียตพบกับความยากลำบากในการทำสงคราม จึงทำให้สหรัฐฯ มองเห็นประโยชน์ของกองกำลังภูเขาขนาดเล็กในจุดนี้ จึงก่อตั้งกองพลภูผาขึ้นมาเป็นหน่วยรบในภารกิจสู้รบในพื้นที่ทุรกันดานและเทือกเขาในประเทศอิตาลี ออสเตรีย และคอยทำหน้าที่สกัดกั้นกองกำลังนาซีเยอรมันทางตอนใต้ จนกระทั่งสงครามโลกครั้งที่สองยุติลง

WIKIPEDIA PD

ภายหลังกองพลภูผาถูกดัดแปลงให้เป็นหน่วยรบเต็มรูปแบบและถูกส่งไปประจำการที่เยอรมนี ก่อนถูกยุบไปในปี ค.ศ.1958 ก่อนถูกก่อตั้งขึ้นใหม่อีกครั้งในปี ค.ศ.1985 และได้รับการปรับปรุงรูปแบบกองทัพให้มีความทันสมัยมากขึ้น และถูกฝึกฝนสำหรับการปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ทะเลทรายของตะวันออกกลางและแอฟริกา โดยกองพลภูผาถูกส่งเข้าร่วมรบในสงครามอ่าวเปอร์เซีย โซมาเลีย เฮติ และโคโซโว ในฐานะกองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติ

WIKIPEDIA PD

นับตั้งแต่ปี 2001 หลังจากเหตุก่อวินาศกรรมตึกเวิร์ดเทรดเซ็นเตอร์ในมหานครนิวยอร์ก กองพลภูผาได้รับความไว้วางใจจากกองทัพสหรัฐฯ มากที่สุด พวกเขามีส่วนร่วมในการสู้รบในอิรักและอัฟกานิสถานมากกว่า 20 เพื่อภารกิจต่อต้านการก่อการร้ายและสนับสนุนเสรีภาพที่ยั่งยืนในภูมิภาคดังกล่าว

WIKIPEDIA PD

ไม่เพียงเท่านั้น กองพลภูผายังถูกส่งไปทำภารกิจ ‘Operation Atlantic Resolve’ รวมกับองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือ NATO ในการดูแลความสงบเรียบร้อยของยุโรปตะวันออก หลังจากเกิดความตึงเครียดหลังจากรัสเซียแทรกแซงยูเครนในปี ค.ศ.2014 อีกด้วย

WIKIPEDIA PD

เช่นเดียวกับหน่วยรบอื่น ๆ ในกองทัพสหรัฐฯ กองพลภูผามีคำขวัญประจำหน่วยรบว่า ‘ปีนป่ายสู่เกียรติยศ’ (Climb to Glory)

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS