ครั้งหนึ่งโลกของเราเคยถูกปกครองโดยวิหคยักษ์ ‘Terror Bird’ ที่ทุกชีวิตต้องครั่นคร้าม แต่เหตุใดชะตากรรมของมันกลับจบแบบไม่สวย มาดูกัน

อย่างที่เราทราบกันดีว่าโลกใบนี้ได้เปลี่ยนมือผู้ปกครองมามากมายหลายสายพันธุ์ นับตั้งแต่ไดโนเสาร์ มาถึงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่ จนตกมาถึงยุคของมนุษยชาติทุกวันนี้ แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่า ณ ช่วงหนึ่งในอดีตกาล โลกใบนี้เคยมีผู้ปกครองเป็นนกยักษ์ที่ทุกชีวิตต่างพากันครั่นคร้าม และนักบรรพชีวินวิทยาได้เรียกมันว่า Terror Bird

An illustration of Gastornis, an extinct genus of large flightless birds that lived during the late Paleocene and Eocene epochs of the Cenozoic era. They grew to a height of 6.6 feet.
123RF

ย้อนกลับไปในช่วงปลายยุคพาลีโอซีน (Paleocene) จนถึงยุคไพลสโตซีน (Pleistocene) หรือเมื่อราวๆ 62 ล้านปีก่อน โลกของเราเคยมีนักล่าสูงสุดในห่วงโซ่อาหารเป็นนกร่างยักษ์ที่สูงถึง 3 เมตร และวิ่งได้เร็วพอๆ กับเสือชีตาห์ แถมยังอึดกว่าหลายเท่า ซึ่งปกครองทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ในอเมริกาเหนือ ด้วยจะงอยปากที่สามารถเจาะทะลุกะโหลกเหยื่อได้ราวกับให้ปากกาแทงทะลุกระดาษ และยังมีกรงเล็บมหึมาที่คมเหมือนมีด จนสามารถฉีกร่างเหยื่อได้ด้วยการเตะเพียงครั้งเดียว

แม้จะดำรงตำแหน่งนักล่าสูงสุดมานานหลายล้านปี และมีทายาทที่สืบเชื้อสายของมันมาหลายสายพันธุ์ด้วยกัน แต่ชะตากรรมของ Terror Bird กลับจบลงแบบไม่สวยนัก เมื่อตำแหน่งนักล่าสูงสุดของมันถูกแทนที่ด้วยนักล่ายุคบรรพกาลอย่าง Smilodon fatalis ซึ่งเป็นเสือเขี้ยวดาบที่ใหญ่ที่สุดในตระกูล แถมไข่ของพวกมันยังถูกทำลายจากสัตว์กินเนื้อขนาดเล็กและสัตว์ฟันแทะอีกด้วย

02
WIKIPEDIA CC : AMANDA

ด้วยเหตุนี้เอง ทำให้ทุกวันนี้ไม่เหลือนกในตระกูลเดียวกันหรือใกล้เคียงกับ Terror Bird เหลืออยู่เลย และมีเพียงซากฟอสซิลที่ทิ้งไว้ให้เราดูต่างหน้า ว่ายุคหนึ่ง โลกของเราเคยมีนกล่าที่แม้แต่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมยังต้องยอมศิโรราบ

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS