เมื่อ ‘การชี้’ สไตล์ไทยๆ กลายเป็นเรื่องแปลกปนฮาในสายตาฝรั่ง ทำไมต้องชี้? บอกเลยมีเหตุผลกว่าที่คิด

เอกลักษณ์ของบ้านเราที่คนต่างชาติรู้กันไปแทบทั่วโลกนั้น ถ้าจะให้นับก็คงจะนับได้เยอะพอสมควรไม่ว่าจะเป็น ต้มยำกุ้ง มวยไทย รำไทย หรือแม้กระทั่งความเข้าใจผิดอย่าง “คนไทยขี่ช้างไปเรียนรึเปล่า” ซึ่งเอกลักษณ์เหล่านี้ (ยกเว้นข้อสุดท้ายนะ) เราก็ต่างภูมิใจกันมาตลอด แต่ทว่าเมื่อไม่นานมานี้ ดั๊นนนนน มีคนเอาเอกลักษณ์อย่างหนึ่งซึ่งเราทำๆ กันมาตั้งนานจนมันกลายเป็นเอกลักษณ์ของเราไปโดยไม่รู้ตัวนั่นก็คือ “การชี้”

สังเกตกันไหมว่าเวลาเราอ่านหนังสือพิมพ์หรือดูข่าวจากสื่อไม่ว่าที่ไหนก็ตาม ทั้งข่าวอาชญากรรม ข่าวอุบัติเหตุ มักจะมีท่าทางที่ผู้ที่อยู่ในภาพโพสต์ท่าแบบเดียวกันคือการ “ชี้” ไปที่จุดเกิดเหตุ ของกลาง หรือไม่ก็ผู้ต้องหา ซึ่งถ้าตั้งคำถามกันจริงๆ ก็คงจะสงสัยกันว่า “ชี้ทำไม”

และนี่เองก็เป็นจุดต้นกำเนิดของเว็บไซต์ที่มีชื่อว่า “thaispointingatthings.com” ซึ่งสโลแกนของเว็บนี้ก็มีอยู่ว่า “THAIS POINT WE POST” แปลมาเป็นไทยก็คงจะได้ประมาณว่า “ไทยชี้ เราโพสต์” ซึ่งเมื่อกดเข้าไปดูในเว็บแล้วก็จะต้องอมยิ้มกันอย่างแน่นอนเพราะว่ารูปที่อยู่ในเว็บทุกรูปจะต้องมีการชี้เกิดขึ้น ซึ่งมีตั้งแต่ชี้ผู้ต้องหาที่สุดแสนจะครีเอทด้วยการให้ผู้ต้องหานั่งอยู่บนกระบะหลังรถตำรวจ ส่วนผู้เสียหายยืนรอบรถเป็นวงกลมพร้อมกับชี้มาทางผู้ต้องหา

THAISPOINTGATTHINGS.COM

หรือที่ฮาไปกว่านั้นคือการกัดแบบเบาๆ ด้วยรูปฝรั่งชี้ไปยังจุดที่น่าจะเป็นร่องรอยของโจรมายกเค้าในบ้านพร้อมกับคำบรรยายประมาณว่า “เราไม่เคยโพสต์รูปที่ไม่ใช่คนไทยชี้มาก่อน แต่นี่!!! เค้าคือมือโปร”

THAISPOINTGATTHINGS.COM

หลายคนคงเรื่มสงสัยว่าเออทำไมเราต้องชี้กันด้วยเวลาที่เกิดเหตุอะไรพวกนี้ ซึ่งเมื่อไปหาคำตอบตามกูรูจากเว็บไซต์ต่างๆ และนำมาคัดกรองก็ได้คำตอบที่ดูเหมือนว่าจะสมเหตุสมผลที่สุดก็คือ ในสมัยก่อนช่วงแรกๆ ของการทำข่าวหนังสือพิมพ์นั้นการตัดแต่งรูปค่อนข้างที่จะใช้เวลานาน การตัดรูปเพื่อซูมให้เห็นหลักฐานต่างๆ เวลาเสนอข่าวหนังสือพิมพ์ที่ต้องออกวันต่อวันมันไปด้วยกันไม่ได้ ดังนั้นการที่ให้บุคคลในภาพชี้ไปที่สถานที่เกิดเหตุ หลักฐานต่างๆ มันทำได้สะดวกกว่า เราจึงคุ้นเคยกับการถูกถ่ายรูปและชี้มาตั้งแต่วันนั้นจนปัจจุบันมันกลายเป็นเรื่องของความคุ้นเคยจนไม่รู้สึกว่าแปลกอะไร

แต่ชาวต่างชาตินี่สงสัยไม่เก็ท เลยทำเว็บขึ้นมาแล้วพอเราไปดูมันดันสะกิดใจจนฮาขึ้นมาซะงั้น ใครอยากจะเสพความฮาที่ดูธรรมด๊า ธรรมดาในสังคมบ้านเราก็เข้าไปที่เว็บนี้ได้เลย มีอีกเพียบ!!!!

http://www.thaispointingatthings.com/

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS