ตำนานเด็กร้องไห้! ‘The Crying Boy‘ ภาพอาถรรพ์ที่ใครครอบครองก็ต้องพบกับเคราะห์ร้าย

เช้าวันที่ 5 กันยายน ค.ศ. 1985 ชาวอังกฤษเปิดหนังสือพิมพ์เดอะซันเจอกับพาดหัวบทความ “คำสาปไฟไหม้ของเด็กชายร้องไห้” ด้านในเป็นเรื่องราวของรอนและแมรี ฮอลล์ที่สูญเสียบ้านจากเหตุไฟไหม้ที่มีต้นเพลิงมาจาก

WIKIPEDIA PD

กระทะย่างติดไฟจนวอดไปทั้งหลัง ยกเว้นภาพเด็กชายร้องไห้ที่ยังหลงเหลืออยู่ปีเตอร์ ฮอลล์น้องชายของรอนผู้สูญเสีย เป็นนักดับเพลิงอ้างว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เรื่องราวลักษณะนี้เกิดขึ้น ปีเตอร์บอกว่าเขาเป็นพบเห็นเหตุการณ์ไฟไหม้ที่ทุกสิ่งถูกเผาไหม้เป็นจุณยกเว้นภาพเด็กชายร้องไห้ หลังจากบทความนี้ถูกเผยแพร่ออกไปก็มีผู้อ่านหลายคนบอกว่าตัวเองก็โดนคำสาปจากภาพเด็กชายร้องไห้ เรื่องนี้มันเกิดขึ้นได้อย่างไร? และภาพเด็กชายร้องไห้ (The Crying Boy) คืออะไร?

WIKIPEDIA PD

เรื่องราวเริ่มต้นในช่วงปี ค.ศ. 1950 ภาพเด็กชายร้องไห้เป็นภาพวาดจากจิตรกรชาวอิตาลีนามว่า จีโอวานนี บราโกลิน (Giovanni Bragolin) หรือชื่อจริงว่า บรูโน อมาดิโอ(Bruno Amadio)เขาได้วาดภาพเด็กอายุน้อยที่มีแววตาแสนเศร้าโศกกำลังร้องไห้ มีน้ำตาไหลออกมาเป็นทาง เพื่อเป็นการย้ำเตือนถึงเด็กกำพร้าในโลกครามโลกครั้งที่สอง เขาวางขายภาพเด็กชายร้องไห้แก่นักท่องเที่ยวและน่าประหลาดที่มันได้รับความนิยมอย่างสูงจากผู้คนในสมัยนั้นและได้มีการพิมพ์ภาพขายไปทั่วอังกฤษและยุโรป โดยเฉพาะที่อังกฤษสามารถขายได้กว่า 50,000 ใบ

หลังจากเรื่องราวอาถรรพ์ถูกตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ก็เกิดข่าวลือและการพูดกันปากต่อปากไปทั่วในหมู่ผู้คน บางคนอ้างว่าภาพวาดนี้เป็นสาเหตุให้สมาชิกในครอบครัวต้องเสียชีวิต บางคนกลัวคำสาปของรูปนี้จึงพยายามที่จะเผามันทิ้งแต่กลับพบว่าภาพวาดนี้ไม่ติดไฟ หรือร้านอาหารที่มีภาพเด็กชายร้องไห้อยู่ในร้านถูกไฟเผาไหม้จนเหลือเพียงเถ้าถ่าน อลัน วัลคินสันกล่าวว่าไฟนี้ไม่ใช่เรื่องเหนือธรรมชาติอะไร แต่มันเกิดจากความไม่ระมัดระวังเสียมากกว่า แต่อย่างไรก็ตามเขายอมรับว่าเขาได้สังเกตเห็นว่ามีเหตุการณ์ไฟไหม้ที่มีความเกี่ยวข้องกับภาพวาดเด็กชายร้องไห้มากกว่า 50 ครั้งตั้งแต่ปี ค.ศ. 1973

123RF

เพื่อเป็นการหยุดข่าวลือและความตื่นตระหนก เคลวิน แมคเคนซี (Kelvin MacKenzie) บรรณาธิการของเดอะซันจึงแก้ปัญหาด้วยการแจ้งแก่ผู้อ่านให้ส่งภาพเด็กชายร้องไห้มาและหนังสือพิมพ์เดอะซันจะเป็นผู้ทำลายมันในทีเดียวเอง และในวันฮาโลวีนพนักงานหนังสือพิมพ์ได้ทำการเผารูปเด็กชายร้องไห้ไปกว่า 2,500 ใบ และภายหลังมีการหาสาเหตุว่าทำไมภาพถึงไม่ไหม้ไฟน่าจะเป็นเพราะภาพมีสารเคลือบที่เป็นสารทำให้ติดไฟได้ช้าและภาพที่แขวนอยู่บนกำแพงนั้นมันจะถูกแขวนด้วยเชือกซึ่งจะเป็นส่วนที่ขาดเป็นอย่างแรกเมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้ภาพจึงหล่นลงมาคว่ำทำให้มีโอกาสที่จะไม่เกิดการลุกไหม้

123RF

นอกจากเรื่องอาถรรพ์ที่เกิดกับผู้ที่มีภาพวาดเด็กชายร้องไห้ไว้ในครอบครองแล้ว ยังมีเรื่องราวที่อ้างว่าเกิดกับตัวศิลปินอีกด้วย นายแบบของภาพเด็กร้องไห้นี้ว่ากันว่าคือเด็กกำพร้าที่เดินเล่นอยู่บนท้องถนนในกรุงมาดริด ประเทศสเปน ตัวจีโอวานนีนั้นไม่สนใจคำทัดท้านความบาทหลวงที่ว่าให้ระวังจะเกิดไฟไหม้ในที่ที่เด็กคนนี้ไป ศิลปินตัดสินใจรับเด็กคนนี้มาอุปการะและภายหลังสตูดิโอของเขาก็เกิดเพลิงไหม้ขึ้นมาด้วย เด็กน้อยได้วิ่งหนีไปและไม่มีใครพบเห็นอีกเลย

เรียบเรียง : SPOKEDARK.TV

COMMENTS