มารู้จักกับ ‘หลุมนางฟ้าแห่งนามิเบีย’ ที่ตำนานเล่าว่าเกิดจากมังกรและจานบิน แต่ทฤษฎีล่าสุดชี้ว่ามันเป็นเพราะเจ้าสัตว์ชนิดนี้ จะจริงมั้ย มาดู

Feenkreise_Namibia
ภาพ : Thorsten Becker
Fairy_circles_namibia
ภาพ : Stephan Getzin

The Fairy Circles of Namibia หรือ หลุมนางฟ้าแห่งนามิเบีย ตั้งอยู่ที่ทะเลทรายนามิเบีย ในทวีปแอฟริกา มีพื้นที่กว่า 1,500 ไมล์ (2,400 กิโลเมตร) มีลักษณะเด่นก็คือ วงกลมที่เกิดขึ้นเองกลางทุ่งหญ้า พืชบริเวณดังกล่าวจะเจริญเติบโตเป็นวงกลมโดยที่ไม่มีใครทราบว่าเป็นเพราะอะไร มีความกว้างตั้งแต่ 2-15 เมตร ที่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนจากอวกาศ ดูเผินๆ เหมือนร่องรอยของอุกกาบาตที่ตกมายังโลก ตำนานคนพื้นเมืองเชื่อกันว่า หลุมเหล่านี้มาจากลมหายใจของมังกรที่เคยอยู่บนโลก และยานยูเอฟโอของมนุษย์ต่างดาวเป็นผู้ที่ทำให้เกิดวงกลมนี้ขึ้น

Feenkreis_Marienflusstal_Namibia
ภาพ : Thorsten Becker

ปรากฏการณ์ปริศนานี้ ทำให้นักวิทยาศาสตร์หลายคนหาคำตอบว่ามันมาจากอะไร? หลายทฤษฎีมุ่งไปที่ ‘ปลวกทราย’ คือตัวการของเรื่องนี้ โดยล่าสุดทฤษฎีใหม่ของนักวิจัยจาก University of Strathclyde และ Princeton University ได้ทำการจำลองภาพจากดาวเทียมของรังปลวกจาก 4 ทวีป มาเปรียบเทียบ ผลชี้ชัดว่า เป็นอาณานิคมของปลวกจริงๆ ปลวกหลายกลุ่มได้ขยายอาณาเขตของตนออกไปเพื่อหาอาหารและแหล่งน้ำ ทำให้เกิดเป็นพื้นที่วงกลมขึ้นทั่วทุ่งหญ้าขนาดใหญ่ ส่งผลให้พืชไม่สามารถเติบโตบริเวณดังกล่าวได้ เนื่องจากการปรับตัวในสภาพแวดล้อมที่มีน้ำน้อย ทำให้ต้องขึ้นบริเวณรอบๆ วงกลมแทน เพื่อรักษาความชุ่มชื้นในดินไว้ไม่ให้ตัวเองตายนั่นเอง

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

COMMENTS